fbpx

ยังไม่จบ เก็บกำไรโรงกลั่นฯ เข้ากองทุนน้ำมัน

กรุงเทพฯ 20 มิ.ย. – ประชุมร่วมโรงกลั่นฯ- ก.พลังงาน ไม่จบ ทุกฝ่ายหวั่นถูกฟ้อง เสนอ กบน. ตั้งคณะทำงานศึกษาเพื่อออกระเบียบตามกฎหมายให้รอบคอบ ไม่ชัดว่าจะเก็บเงินถึง 2 หมื่นล้านบาท ด้านกองทุนน้ำมันฯ ติดลบทะลุ 9.6 หมื่นล้าน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมร่วมระหว่างโรงกลั่นน้ำมันและกระทรวงพลังงาน โดยมีนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธานในวันนี้ (20 มิ.ย.) เพื่อหารือเรื่องการขอแบ่งกำไรจากโรงกลั่นฯ ส่งเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงนั้น ที่ประชุมเห็นร่วมกันว่า การดำเนินการได้นั้นจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นแล้วจะมีการฟ้องร้องกันตามมา ไม่ว่าจะเป็นระดับการทำงานของโรงกลั่น, ผู้ถือหุ้น โดยขั้นตอนของโรงกลั่นฯ จะต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ คือ จะต้องขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการของแต่ละบริษัทเสียก่อน โดยทางกระทรวงพลังงาน ยืนยันว่าสามารถทำได้ตาม พ.ร.บ.กองทุนน้ำมันฯ มาตรา14 (4) และมาตรา 27 (1) ที่จะมีการเก็บเงินจากโรงกลั่นฯ เข้ากองทุนน้ำมัน ดังนั้น ที่ประชุมจึงได้ข้อสรุปว่า คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) จะต้องตั้งคณะทำงานมาศึกษาและกำหนดรายละเอียด เพื่อออกระเบียบกองทุนน้ำมันในการเรียกจัดเก็บที่ถูกต้อง

“วงเงินที่โรงกลั่นน้ำมันจะต้องจ่ายเข้ากองทุนน้ำมันฯในช่วง 3 เดือนนี้ (ก.ค.-ก.ย.65) ยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นเท่าใด โดยโรงกลั่นฯ ระบุว่าการให้ความร่วมมือก็ต้องถูกกฎหมายเช่นกัน โดยต้องดูหลายด้านเพราะกระทบผู้ถือหุ้น ที่ส่วนหนึ่งเป็นประชาชนทั่วไปเช่นกัน และหลักเกณฑ์การคำนวณก็ยังไม่ชัดเจน โดยตัวเลขที่ระบุว่าจะสูงถึง 2 หมื่นล้านบาทนั้นก็เป็นเพียงตุ๊กตาที่ ก.พลังงานคิดมาเบื้องต้นเท่านั้น ส่วนที่มาตรการลดค่าครองชีพที่เสนอ ครม. พรุ่งนี้ (21 มิ.ย.) จะเป็นกรอบเบื้องต้น และคณะทำงานร่วมจะหารือในรายละเอียดต่อไป” รายงานข่าวระบุ


ด้านที่ประชุม กบน. วันนี้ ได้เห็นชอบนำเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอุดหนุนดีเซลเพิ่มขึ้นอีก 0.59 บาทต่อลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย. เป็นต้นไป เพื่อตรึงราคาดีเซลไม่ให้เกิน 34.94 บาทต่อลิตร ส่งผลให้กองทุนน้ำมันฯ อุดหนุนดีเซลอยู่ที่ 11.84 บาทต่อลิตร ขณะที่ ณ วันที่ 19 มิถุนายน 2565 ฐานะสุทธิกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 96,598 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 59,692 ล้านบาท บัญชีแอลพีจีติดลบ 36,906 ล้านบาท โดยขณะนี้การอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลยังคงมีอัตราเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากราคาน้ำมันตลาดโลกปรับตัวขึ้นสูง

“คาดกองทุนน้ำมันฯ จะติดลบระดับแสนล้านบาท ภายในสิ้น มิ.ย. ทำสถิติติดลบสูงสุดเป็นประวัติการณ์จากก่อนหน้ายุครัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ทำไว้ติดลบ 92,070 ล้านบาท เนื่องจากราคารอบนี้สูงยาวนาน ด้วยสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ยังคงมีแนวโน้มยืดเยื้อ” แหล่งข่าวระบุ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด