fbpx

เยือนห้างยักษ์ใหญ่ไอซ์แลนด์ หวังดันสินค้าไทยเข้าให้มากขึ้น

ไอซ์แลนด์ 20 มิ.ย.-ผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ดูลู่ทางนำคณะจับมือห้าง Kronan ซูเปอร์มาร์เก็ตยักษ์ใหญ่ของไอซ์แลนด์ที่มีสาขา 23 สาขา พร้อมจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายและนำเข้าตรงสินค้าแบรนด์ไทยทั้งอาหารและสินค้าออร์แกนิกให้เป็นที่รู้จักให้เพิ่มขึ้น และมอบประกาศนียบัตรตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ให้แก่ “ร้านครัวไทย” ที่เมืองเรคยาวิก ย้ำขอให้พ่อครัวไทยเน้นรักษาคุณภาพอาหารไทยให้ดียิ่งขึ้น


นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังลงพื้นที่สำรวจตลาดที่ห้าง Kronan (โครนาน) เมืองเรคยาวิก ประเทศไอซ์แลนด์ โดยห้างโครนานเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไอซ์แลนด์ ซึ่งมี 23 สาขาทั่วประเทศ ซึ่งนำเข้าสินค้าจากเอเชียหลายรายการ ทั้งจีน เวียดนามและไทยสำหรับสินค้าจากประเทศไทยยังน้อยเพราะต้องนำเข้าผ่านเทรดเดอร์จากอังกฤษ เยอรมันและเนเธอร์แลนด์เป็นต้นและมีผลไม้เพียงชนิดเดียว คือ มะพร้าวทั้งลูกที่ปอกแล้ว ส่วนที่เหลือเป็นซอสปรุง มีทั้งซอสศรีราชา น้ำจิ้มไก่ เครื่องแกง น้ำปลา รวมทั้งอาหารสำเร็จรูปพร้อมทานแช่แข็ง เช่น ข้าวแกงเขียวหวาน ข้าวผัดเปรี้ยวหวานไก่ ข้าวแกงไก่

เป็นต้น ซึ่งถือว่ารายการทั้งหมดยังไม่มากและคนไอซ์แลนด์ยังรู้จักอาหารไทยสำเร็จรูปไม่มากนัก ถือว่าเป็นโอกาสสำคัญที่เราจะพยายามเปิดตลาดสินค้าไทย โดยให้สามารถนำเข้าจากผู้ส่งออกและผู้ผลิตของเราโดยตรงไม่ผ่านเทรดเดอร์จากอังกฤษ เนเธอร์แลนด์หรือเยอรมัน ขณะนี้ได้มีการเจรจากับผู้บริหารโครนานเรียบร้อยแล้ว จะนำเข้าจากเรามากขึ้น กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจะจัดไปเมืองไทยดูรายการสินค้าทั้งหมดในเมืองไทยที่กระทรวงพาณิชย์เป็นผู้จัดให้


นอกจากนี้ ยังจับคู่เจรจาธุรกิจในอนาคตด้วย โดยผู้นำเข้าของไอซ์แลนด์ไปพบกันผ่านระบบออนไลน์กับผู้ผลิตและผู้ส่งออกอาหารจากเมืองไทยและอนุญาตให้จัด In-Store Promotion ที่ห้างโครนานด้วย ถือเป็นโอกาสทองสำหรับการส่งออกสินค้าไทยโดยเฉพาะสินค้าอาหารหลากหลายรูปแบบมายังห้างโครนาน 23 สาขาทั่วประเทศต่อไป หวังว่าจะนำเข้าอาหารไทยมากขึ้น สินค้าที่ขายดี เช่น ซอสปรุงรส น้ำกะทิ และอาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง และที่สำคัญที่นี่เน้นอาหารออร์แกนิก เพราะคนที่นี่สนใจเรื่องสุขภาพ อาหารด้านสุขภาพทั้งหมดจะเป็นช่องทางตลาดสำคัญสำหรับเราที่ไอซ์แลนด์ 

อย่างไรก็ตาม ตนและผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ยังได้มอบประกาศนียบัตรตราสัญลัษณ์ Thai SELECT ให้แก่ “ร้านครัวไทย” ที่เมืองเรคยาวิก สาธารณรัฐไอซ์แลนด์ ซึ่งถือเป็นร้านครัวไทยแห่งแรกในไอซ์แลนด์ที่ได้รับประกาศนียบัตร Thai SELECT โดยร้านอาหารไทยในไอซ์แลนด์เป็นอาหารไทยแท้ ที่ไม่ดัดแปลงจนเสียอัตลักษณ์ จึงขอให้ทูตพาณิชย์ที่ดูแลร้านอาหารไทยที่ไอซ์แลนด์กำชับและติดตาม และขอความร่วมมือคนไทยทำอาหารไทยอย่าทำให้เสียความเป็นอัตลักษณ์ของความเป็นไทย

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศระบุว่า ร้านอาหาร “ครัวไทย” เป็นร้านอาหารขนาด 75 ที่นั่ง ดำเนินกิจการโดยคุณยุพิน ลำภา ซึ่งเป็นคนไทยที่มาตั้งรกรากที่ไอซ์แลนด์นานกว่า 30 ปี โดยได้ประกอบกิจการร้านอาหารไทยในไอซ์แลนด์มากว่า 20 ปี  ปัจจุบันมีร้านครัวไทยมี 2 สาขาในเมืองเรคยาวิก มีเมนูอาหารไทยให้เลือกหลากหลาย โดยอาหารที่ชาวไอซ์แลนด์นิยม ได้แก่ ผัดไทย มัสมั่น ข้าวผัด ผัดกะเพรา เป็นต้น


ซึ่งตราสัญลักษณ์ Thai SELECT เป็นเครื่องหมายที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ มอบให้กับร้านอาหารไทยที่ให้บริการและจำหน่ายอาหารไทยรสชาติไทยแท้ ผ่านกระบวนการและขั้นตอนของการปรุงอาหารด้วยส่วนผสมตามตำรับอาหารไทย โดยตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ในต่างประเทศ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ตามเกณฑ์รูปแบบของร้าน การตกแต่งร้าน คุณภาพของอาหารและการบริการ ดังนี้

1. Thai SELECT Signature เป็นตราสัญลักษณ์ที่กระทรวงพาณิชย์ มอบให้กับร้านอาหารไทยที่ให้บริการอาหารไทยแท้คุณภาพยอดเยี่ยม มีการตกแต่งร้านสวยงาม และมีการบริการที่เป็นเลิศ เป็นร้านที่มีความโดดเด่นในภาพลักษณ์และเอกลักษณ์ของอาหารไทย

2. Thai SELECT Classic มอบให้ร้านอาหารไทย ที่ให้บริการอาหารรสชาติตามมาตรฐานของอาหารไทย มีคุณภาพดี มีการตกแต่งร้านและการบริการที่อยู่ในระดับดี

3. Thai SELECT Casual มอบให้กับร้านอาหารไทยในต่างประเทศที่ให้บริการอาหารที่มีรสชาติไทย แต่มีข้อจำกัดในด้านบริการ หรือเป็นร้านที่มีขนาดเล็ก และ/หรือมีความเรียบง่าย ให้ความรู้สึกสะดวกสบายในการใช้บริการ เช่นร้านอาหารไทยในฟู้ดคอร์ท ร้าน Fast Food ร้านอาหารที่มีที่นั่งจำกัดหรือไม่มีที่นั่งหน้าร้าน Food Truck หรือร้านอาหารไทยที่มีเมนูไม่มากแต่ล้วนเป็นอาหารไทยที่มีรสชาติตามต้นตำรับไทย หรือเป็นร้านที่ให้บริการอาหารไทยแนว Street Food

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีร้านอาหาร Thai SELECT ในยุโรปจำนวน 327 แห่ง จาก 1,500 แห่งทั่วโลก ทั้งนี้เพื่อรักษาคุณภาพร้านอาหารไทยในต่างประเทศ ร้านอาหารไทยที่จะได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT จึงต้องผ่านเกณฑ์การประเมินคุณลักษณะด้านเอกลักษณ์ความเป็นไทย ซึ่งให้ความสำคัญกับการควบคุมคุณภาพอาหาร รสชาติ วัตถุดิบ สุขอนามัยการตกแต่งร้านอาหาร และการบริการลูกค้าอันเป็นเลิศ อีกทั้งจะต้องรักษาคุณภาพร้านอาหารให้คงที่ เนื่องจากจะต้องรับการประเมินเพื่อต่ออายุตราสัญลักษณ์ทุก 3 ปี เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง