fbpx

คาดครึ่งปีหลังปี 65 เศรษฐกิจโลกชะลอตัวแบบซอฟท์แลนดิ้ง

กรุงเทพฯ 17 มิ.ย.65 –กรุงเทพฯ 17 มิ.ย.65 –Kbank Private Banking ชี้เศรษฐกิจโลกในครึ่งปีหลังของปี 2565 อาจชะลอตัวแบบซอฟท์แลนดิ้ง ตลอดจนอยู่ในจุดวัดใจ โดยมีโอกาสขึ้น-ลง 50-50 มองทิศทางค่าเงินบาทยังอ่อนค่าต่อ หลังเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย แนะกระจายลงทุนในหลายสินทรัพย์ยามตลาดผันผวน  


นายจิรวัฒน์ สุภรณ์ไพบูลย์ Executive  Chairman, Private Banking Group Head ธนาคารกสิกรไทย ประเมินทิศทางของค่าเงินบาทภายหลังธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด ขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งล่าสุด ที่ 0.75 % โดยเชื่อว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมครั้งหน้า แต่จะปรับขึ้นในอัตราที่ช้ากว่าเฟดปรับขึ้นซึ่งจะส่งผลทำให้เงินบาทจากนี้ อ่อนค่าลงได้อีก  โดยขณะนี้ศูนย์วิจัยกสิกรไทยกำลังพิจารณาตัวเลขที่น่าจะเป็น 

สำหรับความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย จากการที่ Lombard Odier ผู้ให้บริการไพรเวทแบ็งค์ระดับสากล  วิเคราะห์ตัวชี้วัด 250 ตัว ล่าสุด พบข้อมูลที่บ่งชี้ว่า โอกาสที่เศรษฐกิจโลกจะถดถอยเกิดขึ้นได้ 49 % และโอกาสเศรษฐกิจโลกจะเติบโตได้ที่ 51 %  ถือว่า เศรษฐกิจอยู่ในจุดหักเหพอดี หากตัดเส้น 50 ลง ตลาดหุ้นมีโอกาสถดถอย 12 %  แต่หากตัดขึ้นมีโอกาสที่ตลาดหุ้นจะเติบโตได้ 10-15 %  เท่ากับ มีโอกาส 50 -50 อย่างไรก็ตามคาดว่า เฟดจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.75 % ในเดือนกรกฎาคม  และจะขึ้น 0.5 % ในเดือนกันยายน  ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามแผน ปลายปีนี้ จะปรับขึ้นอีก 0.25 % และจะเห็นแสงสว่างช่วงปลายปี พร้อมแนะนำ นักลงทุนให้กระจายลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย เพิ่มน้ำหนักลงทุนในหุ้นคุณค่า หุ้นจีน พันธบัตรในประเทศพัฒนาแล้ว และสินทรัพย์ทางเลือก ขณะเดียวกัน ไม่แนะนำให้เก็งกำไรค่าเงิน เพราะเปลี่ยนแปลงเร็วเป็นรายนาที  สิ่งที่ทำได้อยากมากที่สุด คือการป้องกันความเสี่ยง


ด้านนางสาวศิริพร สุวรรณการ Senior Managing Director-Financial Advisory Head ธนาคารกสิกรไทย  ระบุว่า นับจากนี้ เศรษฐกิจจะเป็นซอฟแลนด์ดิ้งหรือภาวะถดถอยซึ่งให้มองที่ตัวเลขแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐและจีน โดยสหรัฐยังมองภาพรวมเติบโตแข็งแกร่ง คนตกงานน้อยมาก ค่าแรงยังเพิ่มขึ้น การใช้จ่ายดี แต่ตัวเลขเงินเฟ้อยังพุ่งขึ้นไม่หยุด สาเหตุส่วนหนึ่งคือ ราคาพลังงานและราคาอาหารที่พุ่งขึ้น  ถึงวันนี้ เงินเฟ้อยังไม่มีท่าทีหยุด ทำให้ธนากลางสหรัฐ เดินหน้าขึ้นดอกเบี้ย ล่าสุดขึ้น 0.75 %  คาดการณ์ว่า จะขึ้นอีกอย่างน้อย 2 ครั้งคือ 0.75 และ 0.5 %  ทำให้เห็นความต้องการซื้อบ้านในสหรัฐเริ่มชะลอ ล่าสุดจีนเริ่มผ่อนคลายท่าทีเกี่ยวกับนโยบายโควิด แต่ยังระมัดระวัง เพราะหากมีการล็อกดาวน์อีกครั้ง จะส่งผลต่อห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก 

ส่วนแนวโน้มสงครามรัสเซีย-ยูเครนประเมินว่า จะยืดเยื้อไปเรื่อยๆ แต่ยังคงอยู่ในวงจำกัดที่ยูเครนและรัสเซีย ทำให้ต้องปรับประมาณการณ์ตัวเลข จีดีพี เศรษฐกิจโลกลดลงอีก 0.5 % เพราะทำให้ราคาน้ำมัน ราคาพลังงานและราคาอาหารเพิ่มสูงขึ้น  พร้อมมองว่า ค่าเงินดอลลาร์จะแข็งค่าต่อ จากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด ส่วนค่าเงินบาทจะอ่อนลงอีก จากเดิมที่นักวิเคราะห์ระบุว่า ไทยจะไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ย แต่ท่าทีล่าสุดเชื่อว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะปรับขึ้นดอกเบี้ยแน่นอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด