fbpx

คลังเอเปค เตรียมหารือ แผนชำระเงิน ระดมทุน

กระทรวงคลัง 17 มิ.ย.- กระทรวงการคลัง เตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านการคลังเอเปค ณ จังหวัดขอนแก่น มุ่งส่งเสริมนักท่องเที่ยว การค้าใช้ QR-Code ชำระสินค้า การระดมทุนระหว่างรายย่อย


นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลังแถลงว่า ในระหว่างวันที่ 22-23 มิถุนายน 2565 เตรียมจัดการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านการคลังเอเปค (APEC SFOM) ณ จังหวัดขอนแก่น   ระหว่างสมาชิกเขตเศรษฐกิจเอเปค และองค์กรระหว่างประเทศต่าง ๆ เพื่อหารือในประเด็นเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มุ่งหาประเด็นการเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อมุ่งสู่การเป็นเศรษฐกิจดิจิทัล

การพัฒนาการเชื่อมโยงการชำระเงินในกลุ่มเขตเศรษฐกิจเอเปค หลังจากไทยทดลองร่วมมือกับสิงคโปร์ ซึ่งใช้ระบบ Play Now เชื่อมโยงกับระบบพร้อมเพย์ ของไทย นักลงทุน นักท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศ สามารถแสกน QR-Code ชำระสินค้าหรือบริการร่วมกันได้ โดยเสียค่าธรรมเนียมอัตราแลกเปลี่ยนน้อยมาก หวังเพิ่มความคล่องตัวในการชำระสินค้า   


การสนับสนุนวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนผ่านช่องทางการระดมทุนดิจิทัล ในเขตเศรษฐกิจเอเปค ในรูปแบบ P2P Lending เพื่อให้นักลงทุนรายย่อย ประชาชน เอสเอ็มอี ที่มีทุนพร้อมปล่อยกู้ ผลหาตอบแทน มาเป็นแหล่งเงินทุน ให้กับผู้ต้องการเงินลงทุนในลักษณะการระดมทุน (Crowdfunding) หวังให้เกิดขึ้นในภูมิภาคเอเปค เพื่อให้รายย่อยเจ้าของเงินได้พบปะกับผู้ต้องการเงินทุนโดยตรง ขณะนี้ แบงก์ชาติ และสำนักงาน ก.ล.ต. กำลังศึกษา เพื่อสร้างระบบกำกับดูแลให้เกิดความเชื่อมั่นและปลอดภัย

โดยสมาชิกเขตเศรษฐกิจเอเปคสามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของแต่ละเขตเศรษฐกิจต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ จะมีการรายงานความคืบหน้าการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับการบริหารการเงินและการประกันภัยเพื่อรองรับความเสี่ยงจากภัยพิบัติ และการเข้าถึงบริการด้านการเงินด้วยเครื่องมือดิจิทัล การเชื่อมโยงระบบการชำระเงินและโอนเงินข้ามพรมแดนเพื่อลดต้นทุนธุรกรรมทางการเงินในการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว และการเคลื่อนย้ายแรงงาน และการพัฒนาตลาดทุนเพื่อประโยชน์ของ SMEs เพื่อนำผลลัพธ์ของการประชุม APEC SFOM จะนำเสนอต่อที่ประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเอเปค ครั้งที่ 29 ต่อไป ในช่วงเดือนตุลาคม 2565

การประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านการคลังเอเปคในครั้งนี้จะจัดขึ้นที่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งกระทรวงการคลังได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดขอนแก่นสำหรับการเตรียมความพร้อมและการอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ซึ่งการประชุมในรูปแบบพบปะกันในครั้งนี้ถือเป็นโอกาสหนึ่งในการกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจภายในประเทศ พร้อมทั้งเป็นการแสดงศักยภาพของเศรษฐกิจชุมชน ทั้งในด้านการท่องเที่ยวและเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมไทย ซึ่งสอดคล้องกับโมเดลเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green (BCG) Economy) ที่ต้องการนำจุดเด่นของไทยในด้านความหลากหลายทางชีวภาพและอัตลักษณ์ไทยมาผสมผสานและเผยแพร่ให้เป็นสากล .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%