fbpx

ลงทะเบียนรับกัญชาล้านต้นวันแรกกว่า 3.5 หมื่นคน

กรุงเทพฯ 16 มิ.ย. – วันแรกเปิดลงทะเบียนรับกล้าพันธุ์กัญชา กัญชง 1 ล้านต้น ประชาชนสนใจลงทะเบียนอย่างล้นหลามกว่า 35,000 คน


น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีเปิดศูนย์บริหารจัดการพืชกัญชา กัญชง และกระท่อม แบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) ที่ตึกกสิกรรม กรมวิชาการเกษตร เพื่อให้เป็นศูนย์บริการความรู้เกี่ยวกับพืชทั้ง 3 ชนิด ที่เพิ่งถอดจากบัญชียาเสพติด แต่ประชาชนยังขาดความรู้ความเข้าใจในการเพาะปลูก กฎระเบียบในการควบคุมกำกับดูแล ขึ้นทะเบียนพันธุ์ หรือขายเมล็ดพันธุ์

และวันนี้ (16 มิ.ย.) ยังเป็นวันแรกที่กรมวิชาการเกษตร เปิดลงทะเบียนออนไลน์รับกล้าพันธุ์กัญชา กัญชงพันธุ์ดี ตามโครงการ “แจกกัญชา กัญชง ล้านต้น สู่ครัวเรือน” ซึ่งมีประชาชนสนใจลงทะเบียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยกรมวิชาการเกษตรจะเริ่มมอบต้นกล้ากัญชา กัญชงพันธุ์ดี ตั้งแต่เดือนนี้ ครัวเรือนละ 2 ต้น ซึ่งจะได้รับ 500,000 ครัวเรือน ที่ถุงต้นพันธุ์จะมีคิวอาร์โค้ด สำหรับใช้โทรศัพท์มือถือสแกนดูข้อมูลพันธุ์ และคู่มือการดูแล


น.ส.มนัญญา ยังกล่าวถึงกรณีมีกระแสต่อต้านการปลดล็อกกัญชาว่า สาเหตุที่ปลดล็อก เพื่อให้นำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ผู้ที่นำไปรักษาโรค หรือปรุงอาหาร ต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับวิธีและปริมาณที่เหมาะสม กัญชามีประโยชน์ทางยาหลายอย่าง อย่าไปมองเป็นผู้ร้าย จนต้องกลับไปเป็นยาเสพติด ยืนยันไม่ได้มุ่งให้ใช้เพื่อสันทนาการ ตนเองนั้นรู้ดีว่า อะไรคือฮาลาล อะไรคือฮารอม

ด้านนายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า พันธุ์กัญชาที่นำมาแจกหลัก ๆ คือ พันธุ์อิสระ 01 ซึ่งพัฒนาพันธุ์โดยกรมการแพทย์ กรมวิชาการเกษตร และมูลนิธิวนเกษตรอินทรีย์ กำหนดแจกตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2565 เป็นต้นไป เดือนละ 100,000-200,000 ต้น ครัวเรือนละ 2 ต้น จนครบ 1 ล้านต้น ตามเป้าหมาย ผู้ลงทะเบียนจะได้รับต้นกัญชาหลังลงทะเบียนประมาณ 30 วัน เนื่องจากต้องใช้เวลาประมาณ 21-30 วัน ต่อรอบการผลิต วันนี้ (16 มิ.ย.) ซึ่งเป็นวันแรกที่ให้ลงทะเบียนขอรับต้นกล้ากัญชา จากการตรวจสอบจำนวนผู้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์กรมวิชาการเกษตร จนถึงเวลา 15.00 น. มีจำนวน 35,382 ครัวเรือน

สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล สามารถลงทะเบียนได้ที่ศูนย์บริหารจัดการพืชกัญชา กัญชง และกระท่อม แบบเบ็ดเสร็จ ภายในกรมวิชาการเกษตร ส่วนต่างจังหวัด สามารถลงทะเบียนได้ที่สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรใกล้บ้าน หรือสำนักงานสหกรณ์จังหวัด ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัด โดยสถานที่ดังกล่าวจะเป็นจุดรับต้นกล้ากัญชา กัญชง กรณีลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ที่เว็บไซต์กรมวิชาการเกษตร https://www.doa.go.th/th/ ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวก หรือโทรสายด่วน 1174 ปรึกษาเรื่องการขึ้นทะเบียนสายพันธุ์ การปลูก การจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ กล้าพันธุ์ การวิจัย การนำเข้าและส่งออก กัญชา กัญชง และกระท่อม. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน