ลงทะเบียนรับกัญชาล้านต้นวันแรกกว่า 3.5 หมื่นคน

กรุงเทพฯ 16 มิ.ย. – วันแรกเปิดลงทะเบียนรับกล้าพันธุ์กัญชา กัญชง 1 ล้านต้น ประชาชนสนใจลงทะเบียนอย่างล้นหลามกว่า 35,000 คน


น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีเปิดศูนย์บริหารจัดการพืชกัญชา กัญชง และกระท่อม แบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) ที่ตึกกสิกรรม กรมวิชาการเกษตร เพื่อให้เป็นศูนย์บริการความรู้เกี่ยวกับพืชทั้ง 3 ชนิด ที่เพิ่งถอดจากบัญชียาเสพติด แต่ประชาชนยังขาดความรู้ความเข้าใจในการเพาะปลูก กฎระเบียบในการควบคุมกำกับดูแล ขึ้นทะเบียนพันธุ์ หรือขายเมล็ดพันธุ์

และวันนี้ (16 มิ.ย.) ยังเป็นวันแรกที่กรมวิชาการเกษตร เปิดลงทะเบียนออนไลน์รับกล้าพันธุ์กัญชา กัญชงพันธุ์ดี ตามโครงการ “แจกกัญชา กัญชง ล้านต้น สู่ครัวเรือน” ซึ่งมีประชาชนสนใจลงทะเบียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยกรมวิชาการเกษตรจะเริ่มมอบต้นกล้ากัญชา กัญชงพันธุ์ดี ตั้งแต่เดือนนี้ ครัวเรือนละ 2 ต้น ซึ่งจะได้รับ 500,000 ครัวเรือน ที่ถุงต้นพันธุ์จะมีคิวอาร์โค้ด สำหรับใช้โทรศัพท์มือถือสแกนดูข้อมูลพันธุ์ และคู่มือการดูแล


น.ส.มนัญญา ยังกล่าวถึงกรณีมีกระแสต่อต้านการปลดล็อกกัญชาว่า สาเหตุที่ปลดล็อก เพื่อให้นำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ผู้ที่นำไปรักษาโรค หรือปรุงอาหาร ต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับวิธีและปริมาณที่เหมาะสม กัญชามีประโยชน์ทางยาหลายอย่าง อย่าไปมองเป็นผู้ร้าย จนต้องกลับไปเป็นยาเสพติด ยืนยันไม่ได้มุ่งให้ใช้เพื่อสันทนาการ ตนเองนั้นรู้ดีว่า อะไรคือฮาลาล อะไรคือฮารอม

ด้านนายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า พันธุ์กัญชาที่นำมาแจกหลัก ๆ คือ พันธุ์อิสระ 01 ซึ่งพัฒนาพันธุ์โดยกรมการแพทย์ กรมวิชาการเกษตร และมูลนิธิวนเกษตรอินทรีย์ กำหนดแจกตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2565 เป็นต้นไป เดือนละ 100,000-200,000 ต้น ครัวเรือนละ 2 ต้น จนครบ 1 ล้านต้น ตามเป้าหมาย ผู้ลงทะเบียนจะได้รับต้นกัญชาหลังลงทะเบียนประมาณ 30 วัน เนื่องจากต้องใช้เวลาประมาณ 21-30 วัน ต่อรอบการผลิต วันนี้ (16 มิ.ย.) ซึ่งเป็นวันแรกที่ให้ลงทะเบียนขอรับต้นกล้ากัญชา จากการตรวจสอบจำนวนผู้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์กรมวิชาการเกษตร จนถึงเวลา 15.00 น. มีจำนวน 35,382 ครัวเรือน

สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล สามารถลงทะเบียนได้ที่ศูนย์บริหารจัดการพืชกัญชา กัญชง และกระท่อม แบบเบ็ดเสร็จ ภายในกรมวิชาการเกษตร ส่วนต่างจังหวัด สามารถลงทะเบียนได้ที่สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรใกล้บ้าน หรือสำนักงานสหกรณ์จังหวัด ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัด โดยสถานที่ดังกล่าวจะเป็นจุดรับต้นกล้ากัญชา กัญชง กรณีลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ที่เว็บไซต์กรมวิชาการเกษตร https://www.doa.go.th/th/ ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวก หรือโทรสายด่วน 1174 ปรึกษาเรื่องการขึ้นทะเบียนสายพันธุ์ การปลูก การจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ กล้าพันธุ์ การวิจัย การนำเข้าและส่งออก กัญชา กัญชง และกระท่อม. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว