fbpx

ซีไอเอ็มบี ไทย แนะปรับพอร์ตเพิ่มลงทุนระยะสั้น

กรุงเทพฯ 16 มิ.ย.ซีไอเอ็มบี ไทย แนะปรับพอร์ทเพิ่มการลงทุนระยะสั้นประมาณ 2-3 ปี รับแนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้นคาด กนง. เริ่มขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ครั้งแรกในไตรมาส 3 นี้


Markets Research & Advisory ธุรกิจบริหารเงิน ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย มองอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยว่าจะเป็นขาขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยคาดว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือกนง. จะเริ่มขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ครั้งแรกในไตรมาส 3 นี้ เนื่องจากคาดว่าอัตราเงินเฟ้อไทยในช่วงไตรมาสหน้าจะยังคงอยู่ในระดับที่สูง จากปัจจัย 1) ผลกระทบของการปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 2) แรงหนุนจากนโยบายการเปิดประเทศแบบเต็มรูปแบบในวันที่ 1 ก.ค. นี้ 3) ผลของฐานที่ต่ำจากปี 2564 โดยอัตราเงินเฟ้อไทยในช่วงไตรมาส 3 ของปีที่ผ่านมาอยู่ในระดับติดลบ  

นายภิสัก อึ้งถาวร ผู้บริหารฝ่ายวิจัยตลาดเงินและที่ปรึกษาการลงทุน ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย มองว่าประเทศไทยยังอยู่ในภาวะดอกเบี้ยต่ำ และคาดว่าอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นรอบนี้ terminal rate (จุดสูงสุดของการขึ้นดอกเบี้ย) ของไทยจะอยู่ที่ระดับ 1.50% สำหรับดอกเบี้ยขาขึ้นรอบนี้ ศักยภาพการเติบโตของเศรษฐกิจไทย (GDP) ในระยะถัดไปนั้นคาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 3% ซึ่งจะไม่สูงเท่าช่วงก่อนเกิดวิกฤตโควิด เนื่องจากเศรษฐกิจไทยในระยะถัดไป ยังต้องเผชิญกับปัญหาเชิงโครงสร้าง ทั้งในเรื่องปัญหาประชากรผู้สูงอายุ ปัญหาหนี้ครัวเรือนในระดับที่สูงกว่า 90% ต่อ GDP และปัญหาการกระจายรายได้ ซึ่งการเติบโตของเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มที่จะต่ำกว่าในอดีตนั้น อาจส่งผลให้การขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยทำได้ไม่มากเหมือนในช่วงที่ผ่านมา 


กลยุทธ์การลงทุน แนะนำปรับพอร์ทเพิ่มการลงทุนระยะสั้นประมาณ 2-3 ปี ผลิตภัณฑ์ประเภทคุ้มครองเงินต้น แบบมีการันตีผลตอบแทนขั้นต่ำ ลดความเสี่ยงจากตลาดที่มีความผันผวนสูง แต่ยังมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้น .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง