fbpx

“มนัญญา” เปิดศูนย์ข้อมูลกัญชา-แจกกล้าล้านต้น

กรุงเทพฯ 16 มิ.ย. – รมช.มนัญญา เปิด “ศูนย์บริหารจัดการพืชกัญชา กัญชง และกระท่อม แบบเบ็ดเสร็จ” ประสานงานวิจัยให้ข้อมูลแบบ One Stop Service พร้อมเปิดโครงการแจกกัญชา กัญชง ล้านต้นสู่ครัวเรือน ย้ำเป็นต้นกล้าพันธุ์ที่แจกจ่ายเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์


นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธานพิธีเปิดศูนย์บริหารจัดการพืชกัญชา กัญชง และกระท่อม แบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service ) ซึ่งตั้งอยู่ที่ตึกกสิกรรม กรมวิชาการเกษตรมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน พร้อมเปิดตัวโครงการ “แจกกัญชา กัญชง ล้านต้น สู่ครัวเรือน” โดยมีนายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร นายภัสชญภณ หมื่นแจ้ง พร้อมด้วย ผู้บริหารกรมวิชาการเกษตร และเจ้าหน้าที่เข้าร่วมในพิธี

นางสาวมนัญญากล่าวว่า กรมวิชาการเกษตรจัดตั้งศูนย์ One Stop Service กัญชา กัญชง และกระท่อมขึ้นเพื่อทำหน้าที่ประสานงานวิจัย รวมถึงให้ข้อมูลด้านต่างๆ แบบครบวงจรแก่หน่วยงานของรัฐ เอกชน และประชาชนเนื่องจากหลังการปลดล็อกพืชทั้ง 3 ชนิดออกจากรายชื่อยาเสพติด ประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจ แต่ยังขาดความรู้ความเข้าใจในการเพาะปลูก กฎระเบียบในการควบคุมกำกับดูแลทั้งการนำเข้า ส่งออก การขึ้นทะเบียนพันธุ์ หรือการขายเมล็ดพันธุ์ กรมวิชาการเกษตรมีภารกิจด้านกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับพืชกัญชา กัญชง และกระท่อม ภายใต้ พ.ร.บ. กักพืช พ.ร.บ. พันธุ์พืช และพ.ร.บ.คุ้มครองพันธุ์พืชเพื่อควบคุมกำกับดูแลการนำเข้า ส่งออก รวมถึงการขึ้นทะเบียนพันธุ์กัญชา กัญชง และกระท่อมซึ่งมอบนโยบายให้กรมวิชาการเกษตรเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการปฏิบัติงานตามภารกิจ และกฎหมายที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมวิชาการเกษตร


วันนี้ (16 มิ.ย.) เป็นวันแรกที่กรมวิชาการเกษตรเปิดให้ประชาชนที่สนใจลงทะเบียนรับกล้าพันธุ์กัญชา กัญชงพันธุ์ดีตาม “โครงการแจกกัญชา กัญชงล้านต้นสู่ครัวเรือน” โดยมอบให้ครัวเรือนละ 2 ต้นซึ่งจะได้รับ 500,000 ครัวเรือน ที่ถุงต้นพันธุ์จะมีคิวอาร์โค้ดติดอยู่ สามารถใช้โทรศัพท์มือถือสแกนซึ่งจะทราบข้อมูลพันธุ์และคู่มือการดูแล มุ่งหวังกระจายความรู้ต่อๆ กันไป ขอย้ำว่า ต้นกัญชาที่แจกมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ใช้ทางการแพทย์ซึ่งประชาชนต้องศึกษาวิธีการใช้ที่ถูกต้องและเหมาะสม พร้อมระบุว่า ตนเองมีอาการปวดเข่าบ่อยๆ จึงใช้รากกัญชาผสมน้ำผึ้งมาประคบ 

นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าวว่า ศูนย์บริหารจัดการพืชกัญชา กัญชง และกระท่อม แบบเบ็ดเสร็จ จัดตั้งขึ้นตามนโยบายของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยรวบรวมข้อมูลต่างๆ มาไว้ที่ศูนย์ One Stop Service ตั้งอยู่ภายในกรมวิชาการเกษตร รวมทั้งมีบริการสายด่วนสำหรับสอบถามข้อมูล 1174 

นอกจากนี้ จากการที่กรมวิชาการเกษตรได้ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) พืชสกุลกัญชา ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และศึกษาวิจัยเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2565 จึงนำไปสู่ “โครงการส่งเสริมสนับสนุน การปลูกกัญชา กัญชง 1 ล้านต้น” ตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งกรมวิชาการเกษตรแจกต้นกล้าพันธุ์เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ต้นกล้าพันธุ์ดี มีคุณภาพและเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม แล้วนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ในครัวเรือนและอุตสาหกรรม 


กรมวิชาการเกษตรเริ่มเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนรับกล้าพันธุ์กัญชาพันธุ์ดีตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ เป็นการลงทะเบียนในWebsite ของกรมวิชาการเกษตร มีผู้สนใจลงทะเบียนเข้ามาอย่างล้นหลาม โดยประชาชนยังสามารถลงทะเบียนในระบบต่อเนื่องได้เพราะเพื่อรับต้นกล้ากัญชาตั้งแต่เดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไปซึ่งจะแจกเดือนละ 100,000 – 200,000 ต้น ครัวเรือนละ 2 ต้น จนครบ 1 ล้านต้นตามเป้าหมาย ผู้ลงทะเบียนจะได้รับต้นกัญชาหลังลงทะเบียนประมาณ 30 วันเนื่องจากต้องใช้เวลาประมาณ 21-30 วันต่อรอบการผลิต พันธุ์ที่แจกหลักๆ คือ พันธุ์อิสระ 01 ซึ่งพัฒนาพันธุ์โดยกรมการแพทย์ กรมวิชาการเกษตร และมูลนิธิวนเกษตรอินทรีย์ 

สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑลสามารถลงทะเบียนได้ที่ศูนย์บริการจัดการพืชกัญชา กัญชง และกระท่อมแบบเบ็ดเสร็จภายในกรมวิชาการเกษตร ส่วนต่างจังหวัด สามารถลงทะเบียนได้ที่สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรใกล้บ้าน หรือสำนักงานสหกรณ์จังหวัดครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัf โดยสถานที่ดังกล่าวจะเป็นจุดรับต้นกล้ากัญชา กัญชง กรณีลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ที่ Website กรมวิชาการเกษตร https://www.doa.go.th/th/ ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวก หรือโทรสายด่วน One Stop  1174 ปรึกษาเรื่อง การขึ้นทะเบียนสายพันธุ์ การปลูก การจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ กล้าพันธุ์ การวิจัยการนำเข้า และส่งออก กัญชา กัญชง และกระท่อม.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง