fbpx

ลุ้นเห็นสลาก 80 บาทในแอปเป๋าตัง 25-30 ล้านฉบับเร็วๆ นี้ 

กรุงเทพฯ 16 มิ.ย.-โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เผยลุ้นเห็นสลาก 80 บาทในแอปเป๋าตัง 25-30 ล้านฉบับ เตือนนำสลากดิจิทัลมาขายต่อผิดกฎหมาย ส่วนผลิตภัณฑ์ใหม่รูปแบบแรกเลข 3 ตัว ในรูปแบบดิจิทัล ยังเป็นเรื่องอนาคต คาดเดาไม่ได้ว่าผลจะเป็นอย่างไร อยู่ระหว่างเตรียมรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน


นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยถึงการรับเงินรางวัล หสยดิจิทัลผ่านแอปเป๋าตังว่า เมื่อถูกรางวัลจะได้รับการแจ้งผ่าน SMS ไปยังโทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนไว้ ภายใน 1 ชั่วโมง จากนั้นผู้ถูกรางวัลสามารถเลือกรับเงินได้ 2 ทางคือ เลือกรับด้วยตนเองที่สำนักงานกองสลาก หรือเลือกรับผ่านบัญชีธนาคาร ซึ่งจะเสียค่าธรรมเนียม 1% (ยกเว้นรางวัลที่1 ที่ต้องเดินทางไปขึ้งเงินรางวัลด้วยตนเอง)

ส่วนอีกวิธีคือการเลือกรับเงินรางวัลด้วยตนเอง ซึ่งจะต้องนัดหมายวัน เวลารับสลากและเงินรางวัลล่วงหน้าผ่านแอปเป๋าตัง เมื่อไปถึงสำนักงานฯ เจ้าหน้าที่ก็จะมอบสลากให้ เพื่อทำการขึ้นเงินรางวัลด้วยตนเอง ส่วนกรณีไม่ถูกรางวัล แต่ต้องการสลากเพื่อการเก็บสะสม ก็สามารถเดินทางมาขอรับได้ เพียงจองวันเวลาผ่านระบบล่วงหน้า


ขณะที่มีกระแสว่า สลากใบเหลือนั้น ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ผู้ค้าจะขายพอดี เหลือติดมือไม่มาก  ขณะที่การขายสลากดิจิทัล 5 ล้านใบผ่านแอปเป๋าตังซึ่งขายหมดใน 4 วันแรก เนื่องมาจากคนไม่อยากซื้อสลากเกินราคา เศรษฐกิจซึมอาจทำให้ประชาชนลดการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ไม่เลือกซื้อสลากจากภายนอก และเลือกซื้อสลาก 80 บาทแทน หรือบางคนรอซื้อวันสุดท้ายเพื่อให้คนขายลดราคา 

ส่วนคำถามที่ว่า จะเพิ่มสลากในแอปเป๋าตังหรือไม่ ขณะนี้ทางกองสลากยังไม่เปิดรับสมัครผู้ขายเพิ่มเติม เนื่องจากสลาก 5 ล้านฉบับมาจากการยึดจากผู้ขายที่ในแพลตฟอร์มดอทคอม  จึงนำเข้าระบบดิจิทัล และมีผู้สมัครขาย 1 หมื่นคน ดังนั้นช่วงนี้จึงจะยังไม่เพิ่มจำนวนสลากในระบบขอดูต่อไปอีกสัก 2-3งวด

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานสลากณฯกำลังจะประกาศรายชื่อ ผู้ที่ผ่านการคัดกรองว่าเป็นผู้ขายจริง ในระบบซื้อจองผ่านธนาคาร จำนวน 1แสน 7 หมื่นคน จากผู้สมัคร 1 ล้านคน สำนักงานจะแปลงส่วนหนึ่งเข้ามาอยู่ในดิจิทัล ซึ่งอาจจะชวนคนขาย 5-7  หมื่นคน เข้ามาขายผ่านดิจิทัล ซึ่งจะทำให้มีโอกาสได้เห็นสลากดิจิทัลในแอปเป๋าตัง ประมาณ 25-35 ล้านฉบับ ซึ่งจะมีการจูงใจโดยการ ได้สิทธิ์ในสลากโดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องกดจองผ่านตู้เอทีเอ็ม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะมีผู้สมัครหรือไม่ หากไม่มีผู้สมัครก็อาจจะค้องเปิดรับผู้ขายใหม่ แต่สลากจะยังมี 100 ล้านฉบับเท่าเดิม 


นายธนวรรธน์ ยังได้เตือนผู้ที่เอาสลากดิจิทัลไปขายต่อ ว่า มีความผิดข้อหาขายสลากเกินราคา 80 บาท ซึ่งเราสามารถตรวจสอบผู้โพสต์ได้ ส่วนคนซื้ออาจจะถูกหลอกลวง เพราะหากถูกรางวัล ผู้รับเงินรางวัล หรือรับสลากไปขึ้นรางวัลจะเป็นผู้ซื้อตามเลขบัตรประชาชนเท่านั้น หรือหากพบเห็นการซื้อขายในลักษณะดังกล่าว ที่เป็นการขายเกินราคา หรือท่านซื้อต่อ ก็สามารถแจ้งความดำเนินดคีได้ ซึ่งท่านเองจะได้รางวัลนำจับด้วย

ส่วนผลิตภัณฑ์ใหม่ รูปแบบแรกเลข 3 ตัว ในรูปแบบดิจิทัล ยังเป็นเรื่องของอนาคต ยังคาดเดาไม่ได้ว่าผลจะเป็นอย่างไร อยู่ระหว่างเตรียมทำการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน ซึ่งคาดว่า จะดำเนินการได้มกราคมนี้ หากได้ผลแล้ว ก็จะนำเสนอต่อกระทรวงการคลัง เพื่อเสนอครม.ต่อไป หาก ครม.เห็นว่าเหมาะสม สำนักงานสลากฯก็จะส่งเข้ากระบวนการทำแอป ถ้าเป็นไปตามแผน ก็จะได้เห็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในต้นปี 2566 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด