fbpx

หอการค้าไทย ปรับ GDP ปี 65 โตเหลือ 3.1% 

กรุงเทพฯ 16 มิ.ย.-ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2565 โตเหลือ 3.1% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้เมื่อปลายปีที่แล้ว  จะโตได้ถึง 4.2% เหตุสงครามยืดเยื้อ ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพุ่งไปที่ 6%  ส่วนหนี้ครัวเรือน เพิ่ม 91.6%


รศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ  เปิดเผยว่า เดิมมีการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะโตได้ถึง 4% กว่าๆส่วนปริมาณการค้าโลก จะโตในกรอบ6-7% พอเจอทั้งโควิด และน้ำมันแพง ปริมาณการค้าโลกมีทิศทางย่อลง เหลือเพียง 4% ขณะที่เศรษฐกิจโลกอยู่ที่2.9% จึงกลายเป็นจุดเสี่ยงว่าถ้าราคาน้ำมันแพงและแกว่งตัวอาจจะอยู่ที่120 – 130 เหรียญต่อบาเรล ถ้าจีนคลายสถานการณ์ zero covid  ขณะที่โอเปคไม่ได้เพิ่มการผลิตน้ำมัน ดังนั้นราคาน้ำมันที่ทรงตัวสูง จึงเป็นแรงกดดันให้ราคาน้ำมันบ้านเราปรับตัวขึ้นอีก ซึ่งจะทำให้ปริมาณการค้าโลกซึมลง ซึ่งจะมีผลกระทบต้อการส่งออกของไทย 

การที่ราคาน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น  1 บาทต่อลิตร จะกระทบต่อการขบายตัวของเศรษฐกิจไทย 0.1% ส่วนน้ำมันดีเซลที่เพิ่มขึ้น 1 บาทต่อลิตร กระทบ 0.2% เมื่อดีเซลและเบนซินปรับขึ้นรวมกันประมาณ 1 บาทต่อลิตร จะทำให้เศรษฐกิจไทยจะกระเทือน 0.3% ในการขยายตัว จาก ก.พ.ถึงปัจจุบันราคาน้ำมันเบนซินขึ้น 10 บาท เป็นแรงกดดันทำให้เราต้องย่อเศรษฐกิจลงมา 1%  อย่างไรก็ตามการเปิดประเทศ และให้ทำกิจกรรมได้ใกล้เคียงปกติ เช่นผับบาร์คาราโอเกะ จึงทำให้มีเงินสะพัดเข้ามาในระบบเศรษฐกิจประมาณ 3-5หมื่นล้านบาทต่อเดือน จึงทำให้ครึ่งปีหลังมีเงินจากส่วนนี้เข้ามาในระบบเศรษฐกิจ


คาดว่าไตรมาส 3 จะมีนักท่องเที่ยวน่าจะเข้ามา 5 แสนคนต่อเดือนและในไตรมาสสุดท้ายคาดว่านักท่องเที่ยวจะเข้ามา 5-8 แสนคนต่อเดือน  ดังนั้น ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจจึงปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2565 โตเหลือ3.1% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้เมื่อปลายปี 2564 ว่าเศรษฐกิจจะโตได้ถึง 4.2% จากปัจจัยลบต่างๆ ประกอบด้วยสงครามรัสเซีย ยูเครน ที่ทำให้ราคาพลังงานสิสค้าโภคภัณฑ์และอัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้น การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยืดเยื้อและยาวนานทำให้เกิดแผลเป็นทางเศรษฐกิจ ธนาคารกลางของประเทศหลักถูกกดดันให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ปัญหาชะงักงันของห่วงโซ่อุปทานส่งผลกระทบรุนแรงค่อภาคการผลิตทั่วโลก เศรษฐกิจจีนมีความไม่แน่นอนเพิ่มขึ้นจากมาตรการ Zero COVID ทำให้การส่งสินค้าค่อนข้างมีปัญหา ความำม่แน่นอนของสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับจีน 

อย่างไรก็ตาม การส่งออกคาดว่าจะเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 6.3 และอัตราเงินเฟ้อขยายตัวร้อยละ 6.0 ส่วนหนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้น 91.6% จากเดิม 91.2% ทั้งนี้เป็นการประมาณการภายใต้สมมติฐานที่เศรษฐกิจโลกเติบโต 2.9% จำนวนนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 6.1 ล้านคน อัตราแลกเปลี่ยน 34.25 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐและราคาน้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ 110 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เบล แต่หากกรณีแย่สุดราคาพลังงานในตลาดโลกพุ่งสูงถึง 120-130 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล จะส่งผลกระทบทำให้ GDP ของประเทศลดลงเหลือ 2.3% .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด