fbpx

ทีมเศรษฐกิจเตรียมเสนอ ครม.ช่วยค่าครองชีพอังคารหน้า 

กรุงเทพฯ 15 มิ.ย.-ทีมเศรษฐกิจเตรียมเสนอ ครม.ช่วยเหลือค่าครองชีพอังคารหน้า ปัดฝุ่น 10 มาตรการ มุ่งเน้นกลุ่มผู้เดือดร้อน รายย่อย หลังต้นทุนสินค้าพุ่งสูงสุดในประวัติศาสตร์ เพื่อสกัดเงินเฟ้อ หนุนใช้เอทานอลผสมน้ำมันเครื่องบิน 


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การประชุมทีมเศรษฐกิจ กระทรวงพลังงาน คลัง แบงก์ชาติ สภาพัฒน์ ช่วงค่ำวานนี้ (14 มิ.ย.) ได้ข้อสรุปร่วมกันในการออกมาตรการลดค่าครองชีพ หลังได้รับกระทบหนักจากต้นทุนพลังงานเพิ่มสูงขึ้น เหลือเพียงให้แต่ละหน่วยงานกลับไปพิจารณาเงินช่วยเหลือของแต่ละหน่วยงาน ให้สอดคล้องกับวงเงินกู้ 5 แสนล้านบาท ที่เหลืออยู่ 75,000 ล้านบาท เพื่อนำเสนอที่ประชุม ครม.สัปดาห์หน้า โดยยังเน้นช่วยเหลือกลุ่มที่ได้รับผลกระทบหนัก และประชาชนรายย่อย เช่น มาตรการบรรเทาผลกระทบให้กับครัวเรือนใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วย/เดือน ยังคงช่วยเหลือต่อไป ยอมรับทุกมาตรการที่เตรียมออกมานั้น หวังช่วยเหลือ ตอบโจทย์แก้ปัญหาต้นทุนราคาสินค้าแพง เนื่องจากนายกรัฐมนตรี เป็นห่วงปัญหาเงินเฟ้อสูง ราคาสินค้าแพง กระทรวงพลังงานจึงพยายามตรึงราคาน้ำมันให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด เพราะต้นทุนราคาสินค้าขณะนี้สูงขึ้นเป็นประวัติศาสตร์ ทั้งราคาพลังงาน ค่าขนส่ง สินค้าอุปโภค บริโภค 18 สินค้าหลัก 

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวย้ำว่า เมื่อออกมาตรการช่วยเหลือในระยะหนึ่งแล้ว ปลายปีเป็นช่วงไฮซีซั่นด้านการท่องเที่ยว เมื่อโควิด-19 คลี่คลาย นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ เริ่มออกท่องเที่ยว และสาขาอื่นจะเริ่มฟื้นเศรษฐกิจได้บางส่วน 3 สถาบัน คลัง แบงก์ชาติ สภาพัฒน์ เห็นสอดคล้องกัน คาดการณ์จีดีพีขยายตัวในปี 2565 ร้อยละ 3-3.5 ขณะที่นักลงทุนยังเชื่อมั่นสนใจเข้ามาลงทุนในประเทศ กรณีอันดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศ IMD จัดอันดับขีดความสามารถการแข่งขัน ประจำปี 2565 เดนมาร์กครองอันดับ 1 ไทยมีอันดับลดลงถึง 5 อันดับ มาอยู่ในอันดับที่ 33 จาก 63 เขตเศรษฐกิจทั่วโลก จากผลกระทบโควิด-19 ซึ่งในปี 2564 ทุกประเทศต่างได้รับผลกระทบหนักมาก เศรษฐกิจชะลอตัวไปทุกประเทศ จึงยอมรับว่า ไทยมีอันดับลดลง เหมือนกับหลายประเทศ แต่หลังจากนี้จะเริ่มกลับมาดีขึ้น 


รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ยังได้ร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามของ บมจ.บริการเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ กับกลุ่มมิตรผล ซึ่งเป็นผู้ผลิตเอทานอลอันดับ 1 ของอาเซียน เพื่อนำเอทานอลมาผสมในการผลิตน้ำมันอากาศยานชีวภาพ เหมือนกับการผลิตแก๊สโซฮอล์ เพื่อใช้ในเครื่องยนต์เบนซิน หวังลดการปล่อยคาร์บอนในธุรกิจการบินตามที่ IATA ตั้งเป้าหมาย Net Net fly Zero ในปี 2050.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%