fbpx

“ดำรง-ชัยวัฒน์” เผยการออกโฉนดทับที่ป่า ทำเป็นขบวนการ

กรุงเทพฯ 15 มิ.ย. – “ดำรงค์ พิเดช” อดีตหัวหน้ากรมอุทยานแห่งชาติฯ ระบุ การที่เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้เคลื่อนย้ายแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นจุดสำคัญที่ขบวนการรุกป่าออกโฉนดเอื้อนักการเมือง โดยมีเงินปิดปาก “ชัยวัฒน์” อดีตหัวหน้าหน่วยพญาเสือชี้ กรณีรุกป่าเขาใหญ่มีลักษณะแบ่งหน้าที่กันทำเพื่อยึดถือ ครอบครองที่ดินของรัฐโดยมิชอบ


นายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทยซึ่งเป็นอดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชกล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ต้องแจ้งความจับนายสุนทร วิลาวัลย์ นายก อบจ.ปราจีนบุรี นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการกับพวกทันที หลังจากที่ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดกรณีออกโฉนดโดยมิชอบ ทับซ้อนเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 

ที่ผ่านมากรมอุทยานแห่งชาติฯ แจ้งความเฉพาะการบุกรุกป่าซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนน้อยนอกโฉนด แต่เมื่อ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดดังกล่าว อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ สามารถแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติมได้ทันทีในแปลงตามโฉนดที่ดินเลขที่ 41158 41159 และ 41160 ตำบลเนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรีจังหวัดปราจีนบุรี ย้ำว่า ไม่ต้องกลัวเกรงอะไรเพราะการชี้มูลของ ป.ป.ช. เป็นการรับรองว่า มีการกระทำผิดจริง แม้แต่ประชาชนจะแจ้งความเองยังทำได้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ มีหน้าที่โดยตรง จึงไม่จำเป็นต้องรอให้กรมที่ดินเพิกถอนโฉนดก่อน จึงดำเนินการเพราะใช้เวลานานแน่นอน โดยหากภายใน 30 วันยังไม่ดำเนินการจะนำเรื่องแจ้งต่อนายกรัฐมนตรี


สำหรับการกระทำผิดดังกล่าวทำเป็นขบวนการ โดยจุดสำคัญคือ การที่นายคณิต เพชรประดับ ตำแหน่งช่างรัดวัด 4 กรมป่าไม้ไปขยับแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จึงทำให้หน่วยงานของกรมที่ดินสามารถออกโฉนดได้ โดยที่ข้าราชการกรมที่ดินจะรู้เห็นด้วยหรือไม่นั้น ไม่ทราบ แต่แม้จะรู้เห็นด้วยก็เอาผิดยากเพราะอ้างได้ว่า ออกโฉนดนอกแนวเขตอุทยานแห่งชาติ ขณะนี้นายคณิตอยู่ในตำแหน่งช่างรังวัด 6 กรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งหลบหนีหมายจับในคดีที่ ป.ป.ช.ชี้มูล ก่อนหน้านี้กรมอุทยานแห่งชาติฯ มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้วตั้งแต่ปี 2563 หากเสร็จสิ้นกระบวนการอาจโดนโทษให้ออกจากราชการ เชื่อว่า การที่เจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการเอื้อประโยชน์ให้นักการเมืองเนื่องจากเงินปิดปาก

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าหน่วยพญาเสือซึ่งเป็นผู้นำกำลังเข้าตรวจสอบและจับกุมกล่าวว่า เมื่อครั้งที่เข้าตรวจสอบการบุกรุกทั้งในปี 2560 และ 2563 แล้วนายสุนทรและนางกนกวรรณนำโฉนดมายืนยันการครอบครองจึงต้องแจ้งความเฉพาะพื้นที่นอกโฉนดซึ่งบุกรุกป่าแน่นอน รวมทั้งยังพบว่า นายคณิตย้ายแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่โดยไม่มีอำนาจหน้าที่ จึงมอบแผนที่ทางอากาศแสดงพิกัดทั้งแนวเขตเดิมและแนวเขตใหม่ให้ตำรวจ สภ.เมืองปราจีนบุรี เพื่อให้ไปถึง ป.ป.ช. เนื่องจากเป็นการกระทำผิดโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ จนนำมาสู่การชี้มูลความผิดดังกล่าว

สำหรับพฤติการณ์ของผู้กระทำผิดตามที่ ป.ป.ช.ชี้มูล มีลักษณะเป็นขบวนการ โดยจัดการแบ่งหน้าที่กันทำเพื่อยึดถือครอบครองที่ดินของรัฐ โดยเฉพาะที่นายคณิตไปขยับและรับรองแนวเขตอุทยานแห่งชาติเป็นสิ่งที่ทำให้เจ้าหน้าที่ของกรมที่ดินออกโฉนดได้อย่างชอบธรรม 


นายชัยวัฒน์กล่าวย้ำว่า การที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดเกี่ยวกับการออกโฉนดจึงเป็นการรับรองว่า นายสุนทรและนางกนกวรรณครอบครองที่ดินที่ได้มาโดยมิชอบ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ สามารถแจ้งความดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติฯ พ.ร.บ.ป่าไม้ และ พ.ร.บ.ป่าสงวนได้เลย หากรอกรมที่ดินเพิกถอนโฉนดก่อนเชื่อว่าใช้เวลานานแน่นอน เนื่องจากคงไม่มีข้าราชการคนไหนอยากลงนามเพิกถอน

ทั้งนี้ประชาชนไม่ต้องกังวลว่า ความผิดฐานรุกป่าจะหมดอายุเช่นเดียวกับคดีของ ป.ป.ช. ซึ่งนับจากวันที่นายสุนทรกระทำความผิดในปี 2545 แล้วครบ 20 ปีในวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา เพราะตราบใดที่ยังมีเจตนาครอบครองที่ดินของรัฐ ความผิดยังมีอยู่ แม้ตกทอดถึงลูกหลาน หากพิสูจน์ได้ว่า ได้มาโดยมิชอบสามารถดำเนินคดีได้ตลอด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ