fbpx

กรมอุทยานฯ เชื่อกรมที่ดินจะเร่งพิจารณาถอนโฉนดทับที่ป่าเขาใหญ่

กรุงเทพฯ 15 มิ.ย.- อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เชื่อว่า กรมที่ดินจะไม่ชักช้าในการพิจารณาเพิกถอนโฉนดซึ่งออกทับที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หลังป.ป.ช. ชี้มูลความผิด “สุนทร-กนกวรรณกับพวก” เกี่ยวกับการออกโฉนดโดยมิชอบ ส่วนคดีรุกป่าที่แจ้งความในปี 60 อยู่ระหว่างการพิจารณาของ DSI ส่วนคดีปี 63 อัยการสั่งไม่ฟ้อง


นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืชกล่าวว่า สั่งการให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ตรวจสอบที่ดินในคดีที่นายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรีและนางกนกวรรณวิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการครอบครอง โดยทั้งแปลงที่ไม่มีโฉนดและมีโฉนด ไม่มีการเข้าใช้ประโยชน์แล้วตั้งแต่แจ้งความดำเนินคดีเมื่อปี 2563 

สำหรับความคืบหน้าในการดำเนินคดีบุกรุกอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ซึ่งแจ้งความต่อสภ. เมืองปราจีนบุรี 2 ครั้งคือครั้งแรกในปี 2560 พื้นที่นอกโฉนดเนื้อที่ 1 งาน 29 ตารางวา พนักงานสอบสวนส่งมอบให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI) ดำเนินการเป็นคดีพิเศษ ขณะที่คดีที่แจ้งความในปี 2563 พื้นที่นอกโฉนดเชนกัน เนื้อที่ 11 ไร่กว่า แต่ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ไม่เห็นพ้องด้วยกับความเห็นไม่สั่งฟ้องของพนักงานอัยการจึงได้ส่งความเห็นแย้งไปยังอัยการสูงสุดเพื่อพิจารณามีคำสั่งชี้ขาดแล้ว ขณะนี้ยังไม่ทราบผลคดีชี้ขาด


ส่วนที่ดินซึ่งนายสุนทรและนางกนกวรรณอ้างว่า ครอบครองโดยมีโฉนดถูกต้องรวม 7 แปลง เนื้อที่กว่า 100 ไร่ ตั้งแต่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ตรวจพบก็เชื่อว่า เป็นโฉนดที่ได้มาโดยมิชอบ เมื่อตรวจสอบด้วยการแปลภาพถ่ายจากดาวเทียมย้อนหลัง 6,000 ปี ไม่พบร่องรอยการทำประโยชน์ทำให้มั่นใจว่า โฉนดออกทับซ้อนพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จึงส่งหนังสือถึงกรมที่ดินให้พิจารณาเพิกถอนโฉนด แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่เพิกถอนนั้น กรมอุทยานแห่งชาติฯ จะนำผลการชี้มูลความผิดของป.ป.ช. เกี่ยวกับการออกโฉนดโดยมิชอบมาเป็นหลักฐาน แล้วเร่งส่งให้กรมที่ดินพิจารณาเพิกถอนโฉนดที่ทับซ้อนกับเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่จำเป็นต้องรอให้ได้เอกสารราชการที่ป.ป.ช. ส่งถึงกรมอุทยานแห่งชาติฯ ก่อน จากนั้นจึงจะทราบว่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ จะดำเนินการทางกฎหมายเพิ่มเติมอย่างไร ยืนยันว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจและดำเนินการทุกอย่างตามกฎหมายด้วยความรอบคอบ.-สำนักข่าไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย