fbpx

ขสมก.เร่งแก้ปัญหารถขาด 

กรุงเทพฯ 13 มิ.ย.- ขสมก.ชี้แจงข้อร้องเรียนรถหลัง 2 ทุ่มเหลือน้อย ระบุขณะนี้ ขสมก.อยู่ระหว่างการปรับปรุงเส้นทางให้เหมาะสมกับปริมาณรถ จำนวนพนักงาน และจำนวนผู้โดยสาร ขอเวลา 1 เดือน แก้ไขปัญหา เบื้องต้นเฉพาะหน้าให้เขตการเดินรถบริหารจัดการเที่ยววิ่งรองรับผู้โดยสารให้เพียงพอก่อน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีมีการร้องเรียนผ่านเพจ รถเมล์ไทยแฟนคลับ Rotmaethai ที่ระบุว่ามีผู้ใช้บริการร้องเรียนว่า หลังเวลา 20.00 น. มีรถเมล์น้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้บริการนั้น 

นายกิตติกานต์ จอมดวง จารุวรพลกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)​ เปิดเผยว่า ในช่วงเวลาหลัง 20.00 น. ยังมีรถเมล์ ขสมก.วิ่งให้บริการอยู่ แต่ในบางเส้นทาง บางสาย อยู่ระหว่างการปรับปรุงเส้นทางและปริมาณรถให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้โดยสารและจำนวนรถ รวมถึงจำนวนพนักงาน ขสมก.ที่มีอยู่ โดยปัจจุบัน ขสมก.มีรถอยู่ 2,885 คัน ลดลงจากกว่า 3,000 คัน ในช่วงก่อนหน้า เนื่องจากหมดสัญญาไปกว่า 200 คัน โดยเป็นรถที่วิ่งให้บริการ 95% อีก 5% เป็นรถสำรองฉุกเฉิน ทำให้เหลือจำนวนรถที่วิ่งให้บริการทั้งสิ้นราว 2,700 คัน ใน 108 เส้นทาง ขณะที่จำนวนพนักงาน ขสมก.ยังขาดอยู่กว่า 700 คน ทำให้มีจำนวนรถและจำนวนพนักงานไม่เพียงพอที่จะวิ่งให้บริการด้วยความถี่เท่าเดิม และจำเป็นต้องมีการปรับเส้นทางใหม่ให้เกิดความเหมาะสม ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจเส้นทางและความต้องการเดินทางของผู้โดยสาร คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 15 วัน จากนั้นจะทำแผนเสนอบอร์ด ขสมก. และดำเนินการปรับเส้นทาง ทดลองวิ่งได้ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 และ 4 ซึ่งจะมีการรับฟังความเห็นของผู้โดยสารที่ใช้บริการ เพื่อนำมาปรับปรุงอีกครั้ง


อย่างไรก็ตาม ในเส้นทางที่ได้รับการร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมากว่า จำนวนรถไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้บริการ เช่น สาย 2-36 ไทรน้อย-ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ, สาย 140, สาย 142 และสาย 182 ก็ได้มอบหมายให้เขตการเดินรถต้นสังกัดทำการตรวจสอบการบริหารจัดการเที่ยววิ่ง จนทำให้เกิดความไม่สมดุลในการให้บริการช่วงเย็น-ค่ำ ที่มีความต้องการใช้บริการจำนวนมากแล้ว และให้จัดการเที่ยววิ่งให้เพียงพอต่อความต้องการ พร้อมขอเวลาภายใน 1 เดือน จะเร่งแก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จ 

ส่วนประเด็นผลกระทบจากราคาน้ำมัน ยอมรับว่า ขสมก.ก็ได้รับผลกระทบจากการปรับราคาน้ำมันดีเซลเช่นกัน ​โดยแต่ละวัน ขสมก.จะใช้น้ำมันดีเซล รวมวันละ 142,000 ลิตร ซึ่งการปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซลทุก 1 บาท จะเท่ากับ ขสมก.มีต้นทุนเพิ่ม 142,000 บาท แต่อย่างไรก็ตาม ขสมก.ยังต้องแบกรับภาระต้นทุนต่อไป และจะไม่มีการปรับลดเที่ยววิ่ง หรือลดการให้บริการ จากปัญหาราคาน้ำมันแพง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65