fbpx

โรงกลั่นรอนโยบายรัฐ “ขอความร่วมมือ” ลดค่าการกลั่น

กรุงเทพฯ 13 มิ.ย.-จากกรณีค่าการกลั่นสูงและนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุ กระทรวงพลังงาน ขอความร่วมมือโรงกลั่นน้ำมันลดค่าการกลั่น​ฯ เพื่​อหวังลดราคาน้ำมันขายปลีกหน้าปั๊มนั้น เอกชนรอความชัดเจน


แหล่งข่าวจากโรงกลั่นฯแจ้งว่าในขณะนี้แต่ละโรงฯ รอความคิดเห็นจากกระทรวงพลังงาน​ว่าจะให้ร่วมมือ​อย่างไร​ซึ่งก็หวังว่าจะเป็นธรรมต่อทั้งผู้ประกอบการ​และผู้บริโภค โดยข้อเท็จจริงของธุรกิจการกลั่นฯ มีความเสี่ยงสูง ตั้งแต่กระบวนการสั่งซื้อน้ำมันดิบล่วงหน้า 2 เดือน สั่งซื้อด้วยค่าพรีเมี่ยมที่ขณะนี้สูงมาก 7-10 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล และจะรู้ราคาซื้อขายจริงก็วันที่ได้น้ำมันจริง ส่วนราคาขายก็ไม่ทราบล่วงหน้าเป็นปัจจัยที่ตลาดกำหนด​ในขณะที่มีข้อเสนอเก็บภาษีลาภลอย (Windfall Gain Tax) ​จากโรงกลั่นโดยให้คำนวณจากกำไรที่สูงเกินอัตราที่ควรจะเป็นนั้น เรื่องนี้ก็คงรอความเห็นจากภาครัฐเช่นกัน เพราะกำไรที่เพิ่มขึ้นภาครัฐก็ได้ประโยชน์​จากการเก็บภาษีนิติบุคคล​ร้อยละ 20 อยู่แล้ว ก็เป็นภาษีที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนเช่นกัน แล้วหากเก็บภาษี​ลาภลอยอีกแล้วจะซ้ำซ้อน​หรือไม่อย่างไร

“ธุรกิจการกลั่นถือว่าเสี่ยงสูงในช่วงโควิด-19 ค่าการกลั่นต่ำมากโรงกลั่นขาดทุน เราก็รับความเสี่ยงเองแต่ในขณะนี้มีทั้งช่วงสูงและต่ำและบริหารความเสี่ยงหรือเฮดจิ้งก็ขาดทุนเป็นบางช่วงยากมาก ซึ่งก็เข้าใจเรื่องราคาน้ำมันทุกฝ่ายก็เดือดร้อนไปหมด​แม้แต่โรงกลั่นก็บริหารความเสี่ยงยากเช่นกัน” แหล่ง​ข่าวระบุ


สำหรับราคาน้ำมันดิบที่สูงขึันปีนี้ก็มีทั้งเหตุผลความตึงตัวของกำลังผลิตที่เป็นผลมาจากซัปพลายน้ำมันดิบลดลงจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน โรงกลั่นปิดตัวจากการขาดทุนช่วงโควิด-19 กำลังกลั่นโลกหายไป 3 ล้านบาร์เรล/วัน ในขณะที่ดีมานด์​โลกฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ​โลกจากการคลี่คลายของการระบาดโควิด-19 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด