fbpx

“จุรินทร์” เบรกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “มาม่า” ยังไม่ให้ปรับขึ้น

กรุงเทพฯ 10 มิ.ย.-รมว.พาณิชย์ เบรกสินค้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “มาม่า” ขอปรับขึ้นราคา เข้าใจผู้ผลิตแบกรับต้นทุนสูง แต่เพื่อช่วยผู้บริโภค รวมถึงหลายรายการสินค้าที่ขอปรับขึ้น จะเน้นขอความร่วมมือตรึงสินค้าไปก่อน พร้อมโยนกลับพิจารณาค่าการกลั่นน้ำมันเป็นหน้าที่ ก.พลังงาน พิจารณา โดย ก.พาณิชย์ดูแลทุกปั๊มน้ำมันต้องติดป้ายแสดงราคาสินค้า

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมงานพาณิชย์…ลดราคา! ช่วยประชาชน LOT 18 : 4 มุมเมือง (ครั้งที่ 4) ณ ศูนย์กีฬาบางขุนเทียน การเคหะชุมชนธนบุรี 3 ว่า ได้รับรายงานจากกรมการค้าภายในถึงกรณีกลุ่มผู้ผลิตสินค้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “มาม่า” เตรียมหารือกับทางกระทรวงพาณิชย์เพื่อปรับราคาจำหน่ายขายปลีกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “มาม่า” ขึ้นตามต้นทุนที่สูงขึ้นนั้น


โดยกระทรวงพาณิชย์ยอมรับว่าต้นทุนการผลิตสินค้าหลายรายการปรับสูงขึ้นจริง แต่ยืนยันว่าจะตรึงราคาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และสินค้าจะต้องไม่ขาดตลาด โดยใช้รูปแบบวินวินโมเดล ให้เป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งจะพิจารณาตามข้อเท็จจริงเป็นรายสินค้า และสินค้าไหนมีความจำเป็นต้องปรับขึ้น จะให้กระทบกับผู้บริโภคน้อยที่สุด เช่นเดียวกันหากต้องทุนลดลง ก็ต้องกลับมาทบทวนราคาใหม่

“อย่างเช่นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่หลายยี่ห้อ ได้ยื่นขอปรับราคามาหลายเดือนแล้ว แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้ปรับขึ้นราคา แต่ย้ำว่าเห็นใจผู้ผลิต เนื่องจากต้นทุนพุ่งสูงขึ้นไปมาก และหากเกิดหยุดการผลิต แล้วกลัวว่าจะเกิดการขาดแคลน แต่อยากขอความร่วมมือให้ช่วยกันตรึงราคาสินค้าให้นานที่สุด”นายจุรินทร์กล่าว


ส่วนราคาน้ำมันปาล์มขวดที่ยังทรงตัวระดับสูงนั้น ยอมรับว่าราคาผลปาล์มน้ำมันสูงขึ้นมาก กระทบทั้งการผลิตน้ำมันบริโภค แต่ได้ตั้งคณะอนุกรรมการ 5 ฝ่ายขึ้นมาดูแลทั้งระบบในด้านปริมาณไม่ให้ขาดแคลน และราคาแล้ว ในส่วนน้ำมันไบโอดีเซล ที่ราคาสูงขึ้น จนหลายฝ่ายอยากให้ปรับโครงสร้างการผลิตน้ำมันไบโอดีเซล ให้เหลือเพียง B3 รวมไปถึงกำกับดูและอัตราค่ากลั่นน้ำมัน นั้น เป็นหน้าที่คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ รวมถึงคณะนโยบายพลังงานที่จะเป็นผู้พิจารณา โดยกระทรวงพาณิชย์ จะเน้นย้ำการคุมเข้มหัวจ่ายน้ำมันให้เป็นธรรม และปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน

นอกจากนี้ ในช่วงที่ค่าครองชีพปรับตัวสูงขึ้น กระทรวงพาณิชย์ นอกจากจะกำกับดูแลราคาสินค้าให้เป็นธรรมแล้ว ยังเดินหน้าจัดงาน “พาณิชย์ …ลดราคา! ช่วยประชาชน 4 มุมเมือง” เป็นการจัดใหญ่เพิ่มเติมจาก รถโมบายที่กระจายไปขายยังชุมชน นำสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันมาลดสูงสุดถึง 75% เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน

ทั้งนี้ ทยอยจัดมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย ตั้งแต่วันนี้-12 มิถุนายนนี้ ที่ศูนย์กีฬาบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน โดยยังคงนำสินค้ามาจัดจำหน่ายรวม 7 หมวดสินค้า 15 กลุ่ม กว่า 1,800 รายการ ลดราคาสูงสุด 75% ซึ่งสินค้าไฮไลต์มีทั้ง หมูเนื้อแดง กก.ละ 160 บาท เนื้อไก่ติดสะโพก กก.ละ 65 บาท น้ำตาลทราย กก.ละ 18 บาท น้ำมันพืชปาล์มบรรจุขวด 1 ลิตร ราคาขวดละ 59 บาท ไข่ไก่ เบอร์ M ราคาแผงละ  95 บาท ข้าวหอมมะลิ บรรจุ 5 กก. 120 บาท ข้าวขาว 5 % บรรจุ 5 กิโลกรัม ถุงละ 89 บาท ม่ามา ลดเหลือแพ็คละ 52 บาท จาก 60 บาท  และยังมีสินค้าพิเศษ ทั้งคาร์ซีส ราคาเริ่มต้น 2,450 ไปจนถึง 8,990 บาท เครื่องแบบนักเรียน เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมไปถึงสินค้า OTOP


ทั้งนี้ ยังมีผลไม้จากแหล่งผลิตมาช่วยกระจาย ตามโครงการ พาณิชย์ Fruit Festival 2022 เช่น ทุเรียนหมอนทอง จ.จันทบุรี กก.ละ 130 บาท / มะม่วงแดงจักรพรรดิ มะม่วงจินหงส์จาก จ.เชียงใหม่และลำพูน กก.ละ 15 บาท / เงาะโรงเรียน จ.ตราด กก.ละ 35 บาท และสับปะรดภูแล จากจ.เชียงราย กก.ละ 10 บาทเท่านั้น

นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ย้ำว่าขณะนี้มีหลายสินค้ายื่นของปรับราคาเข้ามาบ้าง แต่การขึ้นราคาไม่ใช่ทางออกสุดท้าย เพราะกระทบกับผู้บริโภค จะเห็นได้จากอาหาร ที่มีการปรับขึ้นราคากัน แต่สุดท้ายกำลังซื้อยังไม่กลับมา ก็ต้องปรับราคาลงมา ขณะที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ผลิตตรึงราคาให้นานที่สุด แต่ได้พูดคุยรายละเอียด และศึกษาร่วมกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะพิจารณาให้กระทบกับผู้บริโภคน้อยที่สุด และโรงงานก็ยังต้องประกอบการอยู่ต่อไปได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง