แจง “ไข่เหี่ยว” มาจากแม่ไก่ผิดปกติ แต่กินได้

กรุงเทพฯ 10 มิ.ย.- กรมปศุสัตว์ แจง “ไข่เหี่ยว” เป็นไข่ที่มาจากแม่ไก่ที่ผิดปกติ อาจติดเชื้อบริเวณท่อนำไข่ หรือสุขภาพไม่แข็งแรง ยืนยันไม่มีไข่ปลอมในประเทศไทย แนะซื้อไข่ให้มองหาตรา “ปศุสัตว์ OK”


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ชี้แจงกรณีที่ผู้บริโภคใน จ.เลย พบไข่ไก่ที่ซื้อมามีลักษณะผิดปกติ โดยเปลือกไข่มีลักษณะเหี่ยวย่น แตกต่างจากเปลือกไข่ปกติ ทำให้มีความกังวลว่า เป็นไข่จริงหรือไม่ กรมปศุสัตว์ยืนยันว่า ในประเทศไทยไม่มีไข่ปลอมที่มาหลอกขายให้บริโภคแน่นอน ส่วนไข่ดังกล่าวนั้น เป็นไข่ไก่จริงที่มีลักษณะผิดปกติจากการสร้างไข่ของแม่ไก่ โดยมักเกิดจากแม่ไก่ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง มีการติดเชื้อที่ส่วนของท่อนำไข่ ในกระบวนการสร้างเปลือกไข่ ทำให้เปลือกไข่ที่ควรจะเรียบเนียนมีลักษณะเหี่ยว ขรุขระคล้ายลูกกอล์ฟ และไข่ขาวมักจะเหลวกว่าปกติ ซึ่งความผิดปกติในการสร้างเปลือกมีได้หลายรูปแบบ ทั้งเปลือกนิ่ม เปลือกซีด หรือรูปร่างคอดเว้าเหมือนน้ำเต้า

ปกติจะไม่พบเห็นในท้องตลาดทั่วไป เนื่องจากไข่ลักษณะเช่นนี้จะถูกจัดเป็นไข่ตกเกรด แล้วคัดแยกออกตั้งแต่ฟาร์มไก่ไข่แล้ว และมาคัดออกอีกครั้งที่ศูนย์รวบรวมไข่ โดยปลายทางไข่ตกเกรดเหล่านี้มักนำไปแปรรูปด้วยความร้อน หรือผลิตเป็นเบเกอรี หรือหากสภาพไม่เหมาะสมในการรับประทานจะทำลายทิ้ง แต่กรณีที่พบข่าวดังกล่าวน่าจะมาจากการที่รถเร่ไปรับซื้อไข่ผิดปกติเหล่านั้นมาจากแหล่งผลิต เพราะราคาทุนจะถูกกว่ามาก แล้วนำมาขายปลีกในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจสับสนกับไข่ปกติที่ควรรับประทาน


อธิบดีกรมปศุสัตว์ ย้ำว่า ไข่ดังกล่าวยังสามารถรับประทานได้ตามปกติ เพราะความผิดปกติของแม่ไก่นี้ไม่ติดต่อสู่คน แต่ควรจะปรุงไข่ให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้ง พร้อมกันนี้แนะนำการเลือกซื้อไข่ โดยต้องระวังว่า หากไข่มีราคาต่ำกว่าท้องตลาด ให้ตรวจสอบก่อนเสมอว่า เป็นไข่เก่าหรือไข่ผิดปกติหรือไม่ ดังเช่นกรณีข่าวข้างต้น ผู้ซื้อสามารถสังเกตเปลือกได้ด้วยตาเปล่าว่าผิดปกติหรือไม่ หากซื้อไข่ผิดปกติเหล่านี้มา อายุการเก็บไข่ก็มักจะสั้นกว่าไข่ปกติ และคุณภาพไข่ยิ่งลดลง วิธีการเลือกซื้อไข่สด ให้สังเกตที่เปลือกไข่ ไข่สดจะมีนวลไข่คล้ายแป้งติดอยู่ เปลือกเรียบไม่ขรุขระ เปลือกไข่ภายนอกเป็นสีนวลตามสายพันธุ์ไก่ ไม่มีสิ่งสกปรก เปลือกไข่ไม่แตก บุบ ร้าว หากเขย่าจะไม่มีเสียงน้ำกระฉอกภายใน สังเกตวันที่ผลิตและหมดอายุ หากมีการแสดงที่ฉลากของไข่ 

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถตัดสินใจเลือกซื้อไข่ไก่คุณภาพได้ จากการมองหาสถานที่จำหน่ายไข่สดที่มีตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” ซึ่งผ่านการรับรองจากกรมปศุสัตว์ว่าสามารถตรวจสอบแหล่งที่มาของไข่ไก่ที่ผลิตจากระบบมาตรฐานได้ หากประชาชนมีข้อสงสัยในสินค้าปศุสัตว์ สามารถสอบถามได้ทางแอปพลิเคชัน DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225-6888 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​