fbpx

ผู้บริหารเครือสหพัฒน์อั้นมาม่าไม่ไหว เตรียมหารือพาณิชย์ขึ้นราคา

กรุงเทพฯ 10 มิ.ย.-ประธานเครือสหพัฒน์ เผยหลายสาเหตุกระทบต้นทุน เตรียมเสนอกระทรวงพาณิชย์พิจารณาขยับขึ้นราคามาม่า แม้เป็นสินค้าควบคุม แต่ต้นทุนวัตถุดิบหลายชนิดเพิ่มขึ้นมาก หากดูต่างประเทศก็ขึ้นไปหลายประเทศแล้ว ย้ำจะขึ้นแค่ไหนขอหารือกับกระทรวงพาณิชย์ก่อน พร้อมชมหลายแนวทางรัฐบาลทำได้ดี


นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ กล่าวยอมรับว่า จากปัญหาสงครามรัสเซียและยูเครนที่เกิดขึ้นมาหลายเดือน ทำให้สินค้าหลายรายการของเครือสหพัฒน์ต้องแบกรับต้นทุนในด้านต่าง ๆ อย่างมาก และถือว่ารุนแรงกว่าเมื่อ 26 ปีก่อน และยังไม่รู้ว่าสงคราม 2 ประเทศจะยุติเมื่อไหร่ จึงเป็นปัญหาการสำรองวัตถุดิบที่นำเข้าจากต่างประเทศอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่ต้องนำเข้าวัตถุดิบประเภทข้าวสาลี และน้ำมันปาล์ม ที่มีราคาสูงขึ้นอย่างมาก ดังนั้น ทางกลุ่มได้พิจารณาอย่างรอบคอบแล้วว่า มีความจำเป็นต้องขยับราคากลุ่มสินค้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขึ้นตามผลกระทบต่อต้นทุนอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นยังไม่สามารถบอกได้ว่า ราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปควรจะขึ้นเท่าไหร่ ซึ่งปัจจุบันราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต่อซองขายอยู่ที่ 6 บาท ซึ่งจะต้องมีการหารือร่วมกับทางกระทรวงพาณิชย์ก่อนว่าจะปรับขึ้นมากน้อยแค่ไหน เพราะกลุ่มสินค้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นสินค้าควบคุมโดยกระทรวงพาณิชย์ จึงต้องพิจารณาร่วมกัน เพื่อไม่ให้กระทบต่อประชาชนเดือดร้อนมากจนเกินไป ที่สำคัญหากไม่ขอปรับขึ้น เอกชนก็อยู่ไม่ไหว ซึ่งหลายประเทศก็ขึ้นราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหมดแล้ว เช่น ญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน แต่ของไทยยังตรึงราคาไว้นานพอสมควร


“อยู่ที่กระทรวงพาณิชย์จะเมตตา ซึ่งต้นทุนวัตถุดิบคราวนี้ไม่เหมือนสมัยก่อนที่ค่อย ๆ ปรับขึ้น แต่ครั้งนี้ขึ้นพรวดเดียว และที่ผ่านมาทางกลุ่มได้จองซื้อวัตถุดิบแบบล่วงหน้า หากไม่จองอาจเกิดของขาด และถ้าหากควบคุมราคาไว้นาน อาจจะมีเกิดสินค้าขาดแคลน แต่ถ้าปล่อยให้ทยอยปรับขึ้นบ้าง ก็เชื่อว่าไม่น่าจะปัญหาโดยรวมแน่ แม้จะเกิดผลกระทบจากสงคราม แต่มองว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยยังดีและได้เปรียบประเทศอื่น เพราะประเทศไทยเป็นประเทศส่งออกอาหาร ซึ่งมีเพียงพอบริโภคในประเทศ แต่หลายสินค้าจำเป็นต้องนำเข้าวัตถุดิบมาผลิตเป็นสินค้าเพื่อบริโภคและส่งออก” นายบุณยสิทธิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข้อเสนอแนะอะไรต่อรัฐบาลหรือไม่ นายบุณยสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่บังอาจเสนออะไร แต่มองว่ามาตรการต่าง ๆ ที่รัฐทำอยู่ใช้ได้ คนวัยรุ่นอาจจะมองไม่ดี แต่คนวัยอย่างตนมองเทียบกับสมัยก่อนดีกว่าเยอะ และประเมินว่า เศรษฐกิจปี 65 จะขยายตัว 2-3% ตามจีดีพี ซึ่งเศรษฐกิจไทยดีขึ้น ถ้าเทียบกับเอเชียด้วยกัน และการส่งออกยังมีโอกาสอีกมาก เพราะไทยเป็นประเทศที่ทำอาหาร และหากรัฐบาลมีงบประมาณ การออกมาตรการคนละครึ่งได้ก็ไม่เลว เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อของประชาชนด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด