fbpx

ตลาดทุน จับตา กนง.แถลงบ่ายนี้

กรุงเทพฯ 8 มิ.ย.-ตลาดทุน จับตา กนง.แถลงบ่ายนี้ ตลาดคาดแม้คงดอกเบี้ย ร้อยละ 0.5 แต่จะชี้ทิศทางดอกเบี้ยสกัดเงินเฟ้อ ส่วน Free Visa สำหรับซาอุฯ ในการพำนักในไทย 1 เดือน เป็นผลบวกต่อหุ้นโรงพยาบาลขนาดใหญ่


นายกิติชาญ ศิริสุขอาชา CFP ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์รายย่อย บล. ซีจีเอส – ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดจับตาการแถลงผลประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในบ่ายวันนี้ หลังจากตัวเลขเงินเฟ้อของไทยพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 13 ปี โดยเดือน เม.ย. เงินเฟ้อขยายตัวร้อยละ 7.1 และมีการประเมินว่าเงินเฟ้อจะพุ่งขึ้นต่อเนื่องตามทิศทางราคาสินค้าและพลังงาน ซึ่งในการประชุมวันนนี้ กนง.คาดคงดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 0.5 ต่อ แต่จะส่งสัญญาณสกัดเงินเฟ้ออย่างไร ส่งสัญญาณรุนแรง ขึ้นดอกเบี้ยเร็วและแรงกว่าคาดมากก็จะทำให้ตลาดตกใจ  ทั้งนี้ หุ้นเปิดเมืองยังเป็นกลุ่มที่น่าสนลงทุน แนะนำ  CPALL, CRC และ M  ส่วนราคานำมันที่ขยับขึ้น และโกลด์แมน แซคส์ ปรับเพิ่มคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเบรนท์สู่ระดับ 135 ดอลลาร์/บาร์เรล ช่วงครึ่งหลังของปี 2565 จนถึงครึ่งปีแรกของ 2566 ก็แนะนำให้ สะสมหุ้น SPRC, TOP, PTTEP

นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า ตลาดคาด กนง.คงดอกเบี้ยร้อยละ 0.5 และ ส่งสัญญาณ Dovish ต่อเนื่อง ซึ่งจะเร่งค่าเงินบาทอ่อนค่าอีกระลอก อย่างไรก็ตามหากพิจารณาลึกในเงินเฟ้อพื้นฐาน จะพบว่าแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ อาจยังไม่น่ากังวลมากเท่าเงินเฟ้อทั่วไป สะท้อนแรงกดดันหลักมาจากราคาอาหารและพลังงาน หากเป็นไปตาม NOMURA คาด เงินเฟ้อไทยและโลกจะผ่อนคลายขึ้นเดือน กันยายน 2565 เป็นต้นไป ประกอบกับ Domestic Demand ยังต่ำเราอาจเห็นกนง. คงดอกเบี้ย ร้อยละ 0.5 ไปถึงสิ้นปี ก่อนขยับขึ้นไตรมาส 1 ปี 2565 รอเศรษฐกิจฟื้นตัว


“ตลาดหุ้นไทยเผชิญแรงกดดันจากการเร่งดึงสภาพคล่องกลับจากเงินเฟ้อโลกสูง ในภาวะนโยบายการเงินไทยสวนทาง เป็นตัวแปรเร่งค่าเงินอ่อนค่า และอยู่ในภาวะที่กำลังซื้อภายในต่ำ จากความเชื่อมั่นที่ลดลง  SET น่าจะยังคงค้นหาฐานต่อไป ถึงปลาย มิ.ย. ถึงกลางเดือน ก.ค.” นายกรภัทร กล่าว

นอกจากนี้ประเด็นที่ต้องติดตามว่าจะกระทบต่อการลงทุน คือ ธนาคารโลกออกรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลก ปรับลดตัวเลขคาดการณ์ GDP ปีนี้ สู่ระดับ 2.9% จากเดิมที่ระดับ 4.1% จากสงครามรัสเซีย-ยูเครน และมีความเสี่ยงกับภาวะ stagflation หรือเศรษฐกิจที่ชะงักงันและเงินเฟ้อ 

ส่วน ครม. วานนี้ (7 มิ.ย.) ที่เห็นชอบให้เพิ่มประเทศซาอุดิอาระเบียในรายชื่อประเทศที่ยกเว้นการขอวีซ่า หากอยู่ในราชอาณาจักรไทยไม่เกิน 30 วัน คาดช่วยให้มีผู้เดินทางจากประเทศซาอุฯ เพิ่มเป็นปีละ 100,000-150,000 คน จากเดิมปีละ 30,000 คน จะเป็นผลบวกต่อหุ้น กลุ่มโรงพยาบาล ขนาดใหญ่ เช่น BDMS, BH, MINT, ERW, CENTEL


ส่วน วันพรุ่งนี้ (9 มิ.ย.) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องยาเสพติดให้โทษ 5 พ.ค. 65 จะเริ่มมีผลบังคับใช้ ปลดล็อกกัญชาและกัญชง ออกจากบัญชียาเสพติดและสามารถ การนำส่วนอื่น ๆ ของกัญชาและกัญชงที่นำไปปลูก พัฒนาและแปรรูปไม่ผิดกฎหมาย มีโอกาสมีแรงเก็งกำไรหุ้นที่มีแผนขยายธุรกิจเกี่ยวข้องกับกัญชาได้แก่  1) กลุ่มต้นน้ำ GUNKUL, STA  2) กลุ่มกลางน้ำ RBF, DOD, KWM  และ 3) กลุ่มปลายน้ำ SAPPE, ICHI, OISHI, OSP, TIPCO, TACC, CBG, MALEE, TKN, BC, RS, JKN, FN, IP .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด