fbpx

ต้นทุนสินค้าขึ้นจากปัจจัยภายนอกแต่ขอดูรอบด้านก่อนให้ปรับขึ้น

นนทบุรี 7 มิ.ย.-อธิบดีกรมการค้าภายในย้ำแม้อัตราเงินเฟ้อเดือนพ.ค.65 ขยับสูงร้อยละ 7.10 เป็นผลมาจากผลกระทบปัจจัยภายนอกเหนือควบคุมทำให้ต้นทุนสินค้าขึ้น แต่จะวิเคราะห์ดูรอบด้านก่อนให้ปรับขึ้น สินค้าไหนยังแบกรับต้นทุนไปได้จะขอไว้ก่อน ยอมรับสินค้าปุ๋ยเคมีและนม ทำเรื่องขอขึ้นกับกรมฯมาจริง แต่อยู่ระหว่างพิจารณา


นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวว่า แม้ตัวเลขอัตราเงินเฟ้อเดือน พ.ค.65 จะสูงขึ้นร้อยละ 7.10 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนถือเป็นอัตราสูงที่มาจากผลกระทบจากปัญหาสงครามรัสเซียและยูเครนที่ทำให้นำ้มัน พลังงาน ก๊าซ ไฟฟ้า วัตถุดิบนำเข้าขยับขึ้นตัวสูงขึ้น ซึ่งถือเป็นปัจจัยภายนอกที่เหนือควบคุมได้ จึงมองว่าผลกระทบเหล่านี้จะทำให้ราคาสินค้าหลายชนิดเริ่มปรับตัวเพิ่มขึ้นด้วยนั้น โดยกรมการค้าภายในได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิดแม้ว่ามีหลายปัจจัยที่อยู่เหนือการควบคุม แต่สิ่งที่สินค้าต่างๆจะปรับเพิ่มขึ้นได้ จะต้องพิจารณาต้นทุนต่างๆมาประกอบการพิจารณาว่าจะให้ปรับขึ้นราคาสินค้าหรือไม่

ทั้งนี้ เท่าที่ได้ติดตามดูกลุ่มสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพใน 18 หมวดสินค้า ยอมรับว่ามีหลายสินค้าที่ได้รับผลกระทบจากน้ำมัน ขนส่ง และผลผลิตที่นำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งเป็นต้นทุนจริงและต้นทุนทางอ้อม ดังนั้น เมื่อมาคิดคำนวณต้นทุนรวมออกมาแล้ว แม้จะมีต้นทุนบางตัวขึ้นและต้นทุนรวมของสินค้าชนิดนั้นอาจจะเพิ่มขึ้นไปไม่มากประกอบกับได้มีการสอบถามผู้ผลิตสินค้าต่างๆแล้วว่ายังมีสตอกสินค้าอีกมากน้อยแค่ไหน โดยรวมยังแจ้งว่าสามารถผลิตสินค้าไปได้อีกหลายเดือน และด้วยการแข่งขันของสินค้าชนิดเดียวกันสูง ทำให้ผู้ประกอบการยอมที่จะรับต้นทุนสูงเองแทนการขอปรับสินค้าขึ้น แต่หากรายใดไม่สามารถรับต้นทุนดังกล่าวไว้ได้ก็จะเสนอขอปรับเพิ่มสินค้ามาให้กรมการค้าภายในได้พิจารณา ซึ่งในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม 65 มีกลุ่มสินค้าขอปรับราคามาที่กรมฯ เช่นกลุ่มปุ๋ยเคมีและนม แต่อยู่ระหว่างการพิจารณาต้นทุนที่แท้จริง ซึ่งยังไม่มีการอนุมัติให้ปรับขึ้นสินค้าแต่อย่างใด 


นอกจากนี้ แม้จะดูว่าจากปัญหาน้ำมัน พลังงาน ไฟฟ้าและอื่นๆดูจะเพิ่มขึ้น แต่ก็มีสินค้าสำคัญอีกหลายรายการราคายังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง เช่น กลุ่มข้าวแป้ง และผลิตภัณฑ์จากแป้ง ลดลงร้อยละ 2.81 โดยเฉพาะราคาข้าวสาร ราคาปรับลดลงเนื่องจากปริมาณผลผลิตมีจำนวนมากกว่าปีที่ผ่านมา การศึกษา ลดลงร้อยละ 0.65 ค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมการศึกษาที่ปรับลดลงทุกระดับชั้นเครื่องนุ่งห่มและรองเท้า ลดลงเล็กน้อยร้อยละ 0.06 (กางเกงขายาวบุรุษและเสื้อสตรี) ราคาเปลี่ยนแปลงตามการจัดโปรโมชั่นเป็นสำคัญ และอีกหลายรายการที่มีแนวโน้นราคาลง ดังนั้นหากรายการสินค้าใดปรับขึ้นสินค้าก่อนได้รับการอนุมัติถือว่ากระทำผิดกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง