fbpx

นายกฯ ยืนยันรัฐบาลพร้อมดูแลปัญหาเงินเฟ้อ

กรุงเทพฯ 7 มิ.ย. – นายกรัฐมนตรี ยืนยันรัฐบาลให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาราคาพลังงาน และภาวะเงินเฟ้อในประเทศ ที่พุ่งสูงขึ้น ส่วนการคลายล็อกประเทศให้มากขึ้น อยู่ที่ ศบค.จะเป็นผู้พิจารณา


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ ( 7 มิ.ย. ) โดยยืนยันว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับปัญหาราคาพลังงาน ที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อ หลังจากล่าสุดราคาน้ำมันในตลาดโลกได้พุ่งสูงขึ้นถึง 150 ดอลล่าร์สหรัฐ/บาเรล  เมื่อราคาพลังงานสูงขึ้น ก็ส่งผลกระทบต่อราคาสินค้า และอื่นๆอีกมากมาย  ซึ่งทั้งหมดก็เป็นปัญหาที่ทุกระเทศทั่วโลกเผชิญ แต่รัฐบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ   ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมหารือแก้ปัญหามาต่อเนื่อง  ยืนยันว่ารัฐบาลจะพยายามดูแลปัญหาอย่างเต็มที่ ภายใต้งบประมาณที่จำกัด 

โดยปัญหาเงินเฟ้อนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า ขณะนี้เงินเฟ้อสูงขึ้นๆ แต่โอกาสที่เงินเฟ้อจะปรับลดลงในอนาคตก็มีกระทรวงการคลัง ก็ได้รายงานให้ทราบว่า มีการหารืออย่างใกล้ชิด กับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท) และธนาคารพาณิชย์  เป็นปัญหาสำคัญของทั่วโลกเผชิญเหมือนกันทุกประเทศ และย้ำว่ารัฐบาลให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาเรื่องนี้ 


ส่วนปัจจัยเรื่องภาวะดอกเบี้ยในประเทศนั้น  กระทรวงการคลังและธปท.ได้รายงานให้ทราบว่า จะขอคงอัตราดอกเบี้ยไว้ก่อน เพื่อป้องกันเงินไหลออกนอกประเทศ  ซึ่งก็เป็นแนวทางตามหลักเศรษฐศาสตร์

ส่วนประเด็นเรื่องการคลายล็อคให้มีการขยายเวลาเปิดสถานบริการเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่ผ่อนคลายให้เปิดถึงเที่ยงคืนนั้น  นายกรัฐมนตรีระบุว่า เรื่องนี้ได้ให้แนวทางในที่ประชุม ศบค. ไว้แล้ว ในการประชุมครั้งที่ผ่านมา ก็เชื่อว่าจะสามารถได้ข้อสรุปในการประชุมครั้งต่อไป  ส่วนจะขยายเวลาเปิดไปได้แค่ไหน อันนี้ก็ต้องพิจารณากฎหมายเดิมประกอบด้วยเนื่องจากกฎหมายเดิมมีการควบคุมเวลาเปิด-ปิดสถานบริการไว้ไม่เกิน 02.00 น. หากไปแก้ให้มากกว่านั้นก็จะเป็นเรื่องใหญ่โต รวมถึงประเด็นที่จะมีการคลายล็อคให้ถอดหน้ากากอนามัยด้วย เรื่องนี้ ศบค. ก็พิจารณาอยู่  แต่ภาพรวมก็ขึ้นอยู่กับความสมัครใจด้วย เนื่องจากสถาณการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน ก็มีทั้งคนที่อยากถอนหน้ากาก  และคนที่ยังอยากใส่หน้ากากอยู่ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด