fbpx

ราคาน้ำมันสำเร็จรูปสิงคโปร์พุ่งแรงหลังดีมานด์เอเชียพุ่ง

กรุงเทพฯ 7 มิ.ย. –ราคาน้ำมันสำเร็จรูปสิงคโปร์พุ่งแรงหลังเอเชียเปิดเมือง คาดส่งผลต่อราคาในไทยต่อเนื่อง โดยราคาไทยปีนี้เทียบกับปีที่แล้วกลุ่มเบนซินขึ้นประมาณ 17 บาท/ลิตร  โบรกเกอร์คาดเงินเฟ้อไทยพุ่งในระดับ 7% ต่อเนื่อง 3 เดือน กดดัน กนง.ขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากผลพวงของราคาน้ำมันตลาดโลกขยับขึ้นต่อเนื่องทั้งจากเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวจากโควิด-19 และสงครามยูเครน-รัสเซียที่ยืดเยื้อยาวนานกว่า 100 วันแล้ว ก็กระทบทำให้ราคาน้ำมันขายปลีกของไทยขยับขึ้นโดยหากเปรียบเทียบช่วง 1 ปีที่ผ่านมาของวันที่ 7 เม.ย.ปี 65 เปรียบเทียบกับปี 64 แล้ว กลุ่มเบนซิน ขึ้นมาถึงประมาณ 17 บาท/ลิตร ส่วนดีเซลที่ภาครัฐดูแลก็ยังขึ้นถึง 8.85 บาท/ลิตร แนวโน้มสัปดาห์หน้า ถ้าดูต้นทุนดีเซลแล้วก็มีโอกาสจะทยอยขึ้นอีก 1 บาท/ลิตร และหากถึงสิ้นเดือนมิ.ย.หากดำเนินการตามมติ ครม. 22 มี.ค. 65คือถ้าให้ราคาขยับขึ้นร้อยละ 50 ในส่วนที่ราคามากว่า30 บาทต่อลิตร ราคาที่เหมาะสม วานนี้ราคาจะอยู่ที่ 36.41 บาท/ลิตร ดังนั้นหากเปรียบเทียบกับราคาดีเซลในปัจจุบันที่ประมาณ 34 บาทต่อลิตร แล้ว ราคาดีเซลสิ้นเดือนนี้จะขึ้นอีก 2.41 บาทต่อลิตร ในขณะที่ต้นทุนราคาทีแท้จริงนั้นอยู่ที่ราว43  บาท/ลิตร 

อย่างไรก็ตามแนวโน้มทิศทางราคาน้ำมันขายปลีกในไทยมีโอกาสปรับขึ้นอีก หลังประเทศในเอเชียเปิดเมืองทำให้ความต้องการน้ำมันเพิ่มขึ้น เช่น จีนคลายมาตรการล็อกดาวน์  


 บมจ.ไทยออยล์ รายงานราคาน้ำมันสำเร็จรูป  วานนี้ (6 มิ.ย.) ราคาดีเซล ขยับขึ้น 4.82 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ปิดที่170.75 เหรียญต่อบาร์เรล    หลังอุปสงค์การใช้น้ำมันดีเซลในจีนมีแนวโน้มฟื้นตัวจากการประกาศผ่อนคลายมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 อีกทั้งอุปทานในภูมิภาคที่อาจตึงตัวขึ้นจากการส่งออกจากเอเชียไปยังยุโรป หลังยุโรปประกาศห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย

ส่วนเบนซินขึ้น 3.79 เหรียญต่อบาร์เรล ปิดที่ 157.22 เหรียญ/บาร์เรล แรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินที่ปรับตัวสูงขึ้นในอินเดีย จากมาตรการการลดภาษีน้ำมันภายในประเทศ ประกอบกับดัชนีการขับขี่ในมาเลเซียที่ปรับเพิ่มขึ้นจากเปิดประเทศและการคลายมาตรการจำกัดการเดินทาง

ส่วนราคาน้ำมันดิบดูไบขยับขึ้น 3.46เหรียญ/บาร์เรล ปิด 115.42 เหรียญ/บาร์เรล  ส่วนราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับลดลงเล็กน้อย หลังถูกกดดันจากการประชุมของกลุ่มโอเปกพลัสเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา มีมติให้ปรับเพิ่มกำลังการผลิต 648,000 บาร์เรลต่อวันทั้งในเดือน ก.ค. และ ส.ค. ซึ่งสูงกว่าข้อตกลงเดิมที่จะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันเพียง 432,000 บาร์เรลต่อวัน จนถึงเดือน ก.ย. และSaudi Aramco บริษัทน้ำมันของซาอุดีอาระเบียประกาศขึ้นราคาน้ำมันดิบประเภท Arab Light Crude สำหรับลูกค้าในเอเชียขึ้น 2.10 ดอลลาร์ สู่ระดับ 6.50 ดอลลาร์ในเดือน ก.ค. 


ในขณะที่ สหรัฐฯ อนุญาตให้ Eni SpA และ Repsol SA บริษัทน้ำมันรายใหญ่ของอิตาลีและสเปน จะสามารถเริ่มต้นดำเนินการขนส่งน้ำมันจากเวเนซุเอลามายังยุโรปได้โดยเร็วที่สุดภายในเดือนหน้า เพื่อรองรับการคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย หลังสหรัฐฯ ผ่อนปรนการคว่ำบาตรการซื้อขายน้ำมันต่อเวเนซุเอลาที่ดำเนินมาตั้งแต่ปี 2562

นายชาญชัย พันทาธนากิจ รองผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัดกล่าวว่าจากแนวโน้มราคาน้ำมันและสินค้าที่ยังทรงตัวระดับสูงมาก และ ล่าสุดเงินเฟ้อของไทย ขยับสูงสุดในรอบ 13 ปี โดยเดือน พ.ค.อยู่ที่ระดับร้อยละ 7.1 นั้น มองว่า เงินเฟ้อในรอบมิ.ย.-ส.ค. จะยังขยายตัวไม่ต่ำกว่าร้อยละ 7 เพราะนอกจากราคาสินค้าแพงแล้วฐานเงินเฟ้อในปีที่แล้วยังอยู่ในเกณฑ์ต่ำ และจะเป็นแรงกดดันให้ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าคาดการณ์เดิมที่เดิมนั้นคาดว่าจะเป็นปี 2566 โดยคาดว่าจะขึ้นประมาณไตรมาสที่3/65 หรือ ไตรมาส 4/65  ซึ่งการที่ขึ้นดอกเบี้ยก็จะเป็นผลบวกต่อกลุ่มธนาคารพาณิชย์ และ กลุ่มประกันภัย ส่วนราคาพลังงานที่สูงก็เป็นผลบวกต่อกลุ่มพลังงานต้นน้ำ  กลุ่มอาหาร กลุ่มส่งออกที่สามารถปรับราคาได้ตามต้นทุน แต่หากรายใดไม่สามารถปรับราคาได้ เนื่องจากภาครัฐบาลเข้ามาควบคุม บริษัทนั้นก็จะได้รับผลกระทบ 

“การประชุม กนง.8 มิ.ย.นี้ ตลาดเชื่อมั่นว่า จะยังคงดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 0.5 เช่นเดิม แต่จะส่งสัญญาณว่าจะดูแลเงินฟ้อ และเศรษฐกิจอย่างไร หลังเงินเฟ้อพุ่งเกินตลาดคาดการณ์  ซึ่งในขณะนี้ประเมินกันว่า กนง.อาจขึ้นดอกเบี้ยในครึ่งหลังของปีนี้” นายชาญชัยกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง