ปตท.ชวนคนไทยร่วมประหยัดพลังงานฝ่าวิกฤติราคาพุ่ง

กรุงเทพฯ 6 มิ.ย. – ตอนนี้ทั่วโลกเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจ ท่ามกลางสงครามรัสเซีย-ยูเครน ส่งผลให้ราคาพลังงานสูงขึ้น และเริ่มขาดแคลนในบางประเทศ ตลอดจนค่าครองชีพของประชาชนที่ปรับตัวสูงขึ้นทั่วโลก


ในประเทศไทย ปตท. ยังคงยึดมั่นพันธกิจดูแลความมั่นคงทางพลังงานของชาติ และได้ดำเนินมาตรการบริหารจัดการน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ รองรับความต้องการใช้ในประเทศอย่างเต็มความสามารถ ควบคู่ไปกับการร่วมดูแลสาธารณสุขและสังคม รวมถึงสนับสนุนด้านพลังงาน เพื่อแบ่งเบาภาระของภาครัฐและประเทศ เช่น ขยายระยะเวลาช่วยเหลือส่วนลดค่าซื้อก๊าซ LPG แก่ผู้มีรายได้น้อย กลุ่มร้านค้า หาบเร่ แผงลอยอาหาร ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวนเงิน 100 บาท/คน/เดือน จนถึง 30 มิถุนายนนี้

ปตท.พร้อมเป็นกำลังสำคัญ และปฏิบัติภารกิจอย่างเต็มความสามารถ เพื่อสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้แก่ประเทศ อย่างไรก็ตาม เสถียรภาพทางพลังงานของประเทศจะเกิดขึ้นอย่างแท้จริง อยู่ที่ทุกคนร่วมมือร่วมใจประหยัดและรู้ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพด้วย ปตท.ก็มีคำแนะนำแนวทางประหยัดพลังงาน เช่น เลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 ติดดาว


เครื่องปรับอากาศ : อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น 1 องศาฯ จะช่วยลดค่าไฟฟ้าประมาณ 10% และการล้างแอร์ทุก 6 เดือน ประหยัดไฟเพิ่มขึ้น 47%
ตู้เย็น : วางตู้เย็นห่างจากผนังอย่างน้อย 15 เซนติเมตร ประหยัดไฟเพิ่มขึ้น 49%
เตารีด : รีดผ้าครั้งละมากๆ ไม่พรมน้ำมากเกินไป และถอดปลั๊กก่อนรีดเสร็จ 2 นาที ประหยัดไฟเพิ่มขึ้น 43%
โทรทัศน์ : ถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อเลิกใช้งาน ประหยัดไฟเพิ่มขึ้น 51%

อีกหนึ่งเรื่องที่อาจจะละเลยไป คือ การเสียบปลั๊กไฟทิ้งไว้ แม้ไม่ได้ใช้งาน – การใช้ปลั๊กพ่วง ก็ต้องระวังเช่นกัน เพราะหากเลือกใช้ปลั๊กไม่ได้คุณภาพ อาจทำให้ไฟลัดวงจรและเกิดไฟไหม้ได้ ดังนั้น ถ้าไม่ได้ใช้งาน แนะนำให้ถอดปลั๊กทุกครั้ง

ส่วนการบรรทุกบนรถกระบะ ปตท.แนะนำให้จัดวางของกึ่งกลางให้น้ำหนักสมดุลกัน ไม่ควรวางให้น้ำหนักลงด้านใดด้านหนึ่ง – ขับรถด้วยความเร็วคงที่ วิ่งทางไกลควรชิดซ้าย


และรถทั้งกลุ่มเบนซิน กลุ่มดีเซล ปตท.แนะนำว่าควรใช้ความเร็วสม่ำเสมอ 80-90 กิโลเมตร/ชั่วโมง ช่วยประหยัดน้ำมันได้มากถึง 15-20% ถ้าลดการบรรทุกสิ่งของที่ไม่จำเป็นออก ก็จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ด้วย ความจริงแล้วขับช้าเกินไปก็กินน้ำมัน ขับเร็วเกินไปก็ไม่ประหยัด ทางที่ดีที่สุดคือขับความเร็วคงที่ 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง หรือตามที่บริษัทรถยนต์แนะนำ ก็ช่วยประหยัดน้ำมันได้แล้วครับ

รอบนี้ราคาพลังงานสร้างผลกระทบไปทั่วโลก ในฐานะไทยเป็นผู้นำเข้าพลังงาน หากร่วมมือกันลดใช้พลังงาน นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในครอบครัวแล้ว ยังช่วยชาติลดการนำเข้าอีกด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว

ยายวัย 85 ดีใจได้เงินคืน ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอน 2 ล้าน

อายัดบัญชี อดีตข้าราชการครูวัย 85 ปี ดีใจได้เงินคืน หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ก.คลัง หลอกโอนเงิน 2 ล้านบาท

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ