fbpx

ปัจจัยเปิดประเทศ ลุ้นสายสีแดงผู้โดยสาร 25,000-30,000 คน/วัน ปีนี้

กรุงเทพฯ 3 มิ.ย. – ผู้บริหารบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ยอมรับปัจจัยการเปิดประเทศ มีผลช่วยยอดผู้โดยสารพุ่ง หลังสถานีดอนเมืองที่เชื่อมต่อสนามบิน มีผู้ใช้เพิ่มสูง มียอดเดินทางรองจากสถานีกลางบางซื่อแล้ว ลุ้นปีนี้มีผู้โดยสาร 25,000-30,000 คน/วัน


นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง เปิดเผยผลการเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์รถไฟฟ้าสายสีแดง ผ่านมา 6 เดือน พบว่าปริมาณผู้โดยสารรถไฟชานเมืองสายสีแดงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากในช่วงทดลองเดินรถวันละประมาณ 3,000 คน/วัน เมื่อมีการเปิดเชิงพาณิชย์ก็ขยับตัวเลขขึ้นมา 7,000 -8,000 คน/ วัน และปัจจุบันพบมียอดผู้โดยสารเดินทางสูงสุดต่อวัน หรือ New High เกิดขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดมีผู้โดยสารอยู่ที่ประมาณวันละ 13,000 คน/วัน มาจากการเดินหน้าปรับปรุงบริการและประชาสัมพันธ์ต่อเนื่อง และการเปิดภาคเรียน และหลังจากเดือนมิถุนายน 2565 เมื่อมีการผ่อนคลายเปิดประเทศมากขึ้นตามนโยบายของรัฐบาล ภายในปีนี้คาดหวังว่า รถไฟสายสีแดงจะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเป็น 25,000-30,000 คน/วัน

“ปัจจัยที่เห็นได้ชัดเจน คือ การเปลี่ยนแปลงจำนวนผู้ใช้บริการสูงสุดต่อวันในแต่ละสถานี คือ เมื่อก่อนมีการเปิดประเทศ สถานีบางซื่อจะมีผู้โดยสารมากที่สุด รองลงมาคือ รังสิต และดอนเมือง แต่ปัจจุบันสถานีดอนเมือง ที่มีการเชื่อมต่อกับท่าอากาศยานดอนเมือง ได้กลับมามีผู้โดยสารมากเป็นอันดับ 2 สอดคล้องกับจำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการท่าอากาศยานดอนเมือง ที่กลับมามีผู้โดยสารมากกว่าวันละ 40,000 คนแล้ว” นายสุเทพ กล่าว


นอกจากนี้ รถไฟสายสีแดงยังให้ความสำคัญกับการเดินรถที่ตรงต่อเวลาตามมาตรฐานสากล โดยสถิติในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา พบว่า สถิติความตรงต่อเวลาสายสีแดงตั้งแต่เปิดให้บริการ อยู่ที่ 99.96% และความน่าเชื่อถือของขบวนรถ วัดจากการมีขบวนรถครบตามจำนวนเที่ยวแต่ละวัน อยู่ 99.70% ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา สูงกว่ามาตรฐานสากลที่ 98.50% ตามที่กรมการขนส่งทางรางกำหนดไว้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง