fbpx

ต้นปี 66 เคลียร์ทุกประเด็น ทอท.หวังสนามบินสุวรรณภูมิรับ 15 ล้านคนต่อปี

กรุงเทพฯ 1 มิ.ย.-รัฐมนตรีคมนาคมมั่นใจต้นปี 66 ทุกประเด็นเคลียร์จบกับ ทอท.ได้แน่เพื่อเดินหน้าขยายขีดความสามารถของสนามบินสุวรรณภูมิทุกรูปแบบ และเปิดประมูลสร้างส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารด้านทิศตะวันออก“East Expansion” ประมาณต้นปี 66 แล้วเสร็จเปิดบริการปลายปี 68 รองรับอำนวยความสะดวกผู้โดยสารได้เพิ่มอีก 15 ล้านคนต่อปี ขณะที่ North Expansion ให้รอผลศึกษา ICAO ก่อน


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการดำเนินการตามแผนขยายขีดความสามารถสนามบินสุวรรณภูมิว่า ทางกระทรวงคมนาคมยังคงยืนยันที่จะมีการขยายสนามบินสุวรรณภูมิต่อไปเพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารที่มีอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภายหลังการแพร่ระบาดโควิดหยุดลง  ทั้งการลงทุนในโครงการแผนลงทุนส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารหลังเดิมด้านทิศตะวันออก (East Expansion) ใช้งบประมาณลงทุนกว่า 7,830 ล้านบาท เมื่อสร้างแล้วจะสามารถรองรับผู้โดยสาร 15 ล้านคนต่อปี  และโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารด้านทิศเหนือ (North Expansion) งบประมาณลงทุน 41,260 ล้านบาท จะสามารถรองรับผู้โดยสาร 30 ล้านคนต่อปีและขยายได้ถึง 40 ล้านคนต่อปี 

อย่างไรก็ตาม แผนการลงทุนโครงการส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารหลังเดิมด้านทิศตะวันออก (East Expansion) วงเงิน 7,830 ล้านบาท ขณะนี้ทางบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน)(ทอท.) อยู่ระหว่างปรับแบบเพื่อออกแบบให้สายพานลำเลียงกระเป๋า อำนวยความสะดวกกรุ๊ปที่จะเข้ามาใช้บริการก่อนเวลาในอาคารทิศตะวันออก สามารถเชื่อมต่อกับ อาคารผู้โดยสารด้านทิศเหนือ (North Expansion) ซึ่งในทางปฏิบัติได้ให้นโยบายว่า ทุกอาคารจะต้องเชื่อมต่อกัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่มาใช้บริการที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งภายหลังจากขั้นตอนหลังปรับแบบแล้วเสร็จ หลังจากนั้น ทอท.โดยกระทรวงคมนาคมจะเสนอสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เพื่อเห็นชอบต่อไป คาดว่าจะสรุปภายในต้นปี 66


ส่วนแผนการลงทุนอาคารผู้โดยสารด้านทิศเหนือ  North Expansion วงเงิน 41,260 ล้านบาทนั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอผลการศึกษาขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ซึ่ง ทอท. ได้มีการว่าจ้างเพื่อให้มีการศึกษา สิ้นสุดในเดือนกุมภาพันธ์  66 หลังจากนั้น ทางทอท.จะนำผลการศึกษาดังกล่าวมาวิเคาระห์ประกอบรวมกับ ผลการศึกษาของ สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ(International Air Transport Association : IATA หรือ ไออาร์ต้า)

นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่  สายงานวิศวกรรมและการก่อสร้าง  บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ทอท. อยู่ระหว่างปรับแบบของสายพานลำเลียงในอาคารผู้โดยสารหลังเดิมด้านทิศตะวันออก (East Expansion) คาดว่า ทอท. สามารถเปิดประมูลได้ประมาณ ต้นปี 66 และก่อสร้างแล้วเสร็จไม่น่าจะเกินปี 68-69 ซึ่งในส่วนนี้จะสามารถรองรับปริมาณผู้โดยสารได้อีก 15 ล้านคน/ปี อย่างไรก็ตามการปรับแบบระบบสายพานดังกล่าว เพื่อให้รองรับผู้โดยสารกลุ่มกรุ๊ปที่เดินทางมาสนามบินเพื่อเช็คอินก่อนเวลา ซึ่งระบบสายพานจะให้รองรับรอก่อนเวลาได้นานถึง 12 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%