fbpx

ผู้โดยสารเที่ยวบินระหว่างประเทศ พุ่งหลัง 1 มิ.ย.นี้

กรุงเทพฯ  31 พ.ค. – ไทยแอร์เอเชีย  ปลื้ม อานิสงส์เปิดประเทศ  1 มิ.ย. นี้ ช่วยเที่ยวบินระหว่างประเทศกลับมาคึกคักพร้อมเดินหน้าธุรกิจใหม่เปิดตัว “airasia Super App “ 


นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (1 มิถุนายน2565) ที่ไทยยกเลิกการกักตัวทุกรูปแบบ คนไทยไม่ต้องลงทะเบียนผ่านระบบ Thailand Pass และไม่ต้องตรวจหาเชื้อโควิด 19 ก่อนเข้าประเทศ แต่ชาวต่างชาติ ยังต้องลงทะเบียนในระบบ เพียงแต่ลดขั้นตอนลงไปมาก ส่งผลให้แนวโน้มการเดินทางและยอดบุ๊คกิ้งดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งเที่ยวบินขาออกคนไทยเที่ยวนอกประเทศ และขาเข้าต่างชาติเข้าไทย โดยอัตราส่วนบรรทุกผู้โดยสาร(เคบิน แฟคเตอร์) เพิ่มขึ้นจากก่อนหน้านี้เฉลี่ย 20% ถึง 30% เช่น สิงคโปร์ขณะนี้เฉลี่ยอยู่ที่90% เมาดีฟและบาหลีเฉลี่ย 80% เวียดนามเฉลี่ย 60% ถึง 70% โดปัจจุบันแอร์เอเชียเปิดบินเส้นทางต่างประเทศ 8 ประเทศ 20 เส้นทาง และเตรียมเปิดเที่ยวบินเพิ่มจับคู่กับประเทศที่มีนโยบายเปิดต้อนรับต่างชาติเช่น ดานัง เวียดนาม มาเลเซีย และเพิ่มเที่ยวบินในบางประเทศที่เปิดอยู่แล้ว เช่นสิงคโปร์เพิ่มจากวันละ 1 เที่ยวบินเป็นวันละ 2 เที่ยวบิน 

สำหรับราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นยอมรับว่ากระทบต่อต้นทุน แม้จะยังอยู่ภายใต้มาตรการช่วยเหลือของภาครัฐ เช่นมาตรการทาง ภาษีสรรพสามิตน้ำมัน มาตรการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการลงจอด ซึ่งในช่วงที่ราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องสายการบินได้ปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารเที่ยวบินในประเทศ ในสัดส่วนที่สามารถปรับได้บ้าง ส่วนเที่ยวบินต่างประเทศนั้นสามารถ ปรับขึ้นได้ตามจริงอยู่แล้ว โดยมาตรการส่วนใหญ่จะสิ้นสุดในสิ้นปีนี้และต้นปีหน้า ซึ่งหากสถานการณ์สงครามอย่างรุนแรงและราคาพลังงานอยู่ในระดับสูง ในระยะเวลาอันใกล้ก็เล็งที่จะขอขยายมาตรการช่วยเหลือจากรัฐบาลออกไปอีก เพื่อให้ธุรกิจฟื้นตัวได้ 


อย่างไรก็ตามหากไม่มีปัจจัยอื่นใดมากระทบ ภาวะการแพร่ระบาดผ่อนคลาย และนักท่องเที่ยวกลับมาคาดว่าในไตรมาส 4  ปีนี้ก็จะเห็นการฟื้นตัวใกล้เคียงปกติ ส่วนโรคฝีดาษวานร ขณะนี้ยังไม่กระทบต่อบรรยากาศการเดินทางเพราะผู้โดยสารเรียนรู้ในการใช้ชีวิตกับโรคภัยไข้เจ็บมาแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันนี้ airasia Super App ได้เปิดตัวบริการใหม่ รถแท็กซี่รับ-ส่ง หรือ airasia ride ครั้งแรกในกรุงเทพฯ โดยประเทศไทยถือเป็นประเทศที่สอง ที่ airasia ride ได้ขยายธุรกิจให้บริการ ต่อจากมาเลเซีย โดยมีแผนขยายการให้บริการสู่รถรับ-ส่ง ในรูปแบบอื่นๆ ต่อไป เร็วๆ นี้ โดยอยู่ระหว่างการเจรจาขอเชื่อมต่อกับไฟลท์บิน ซึ่งหลังจากที่เปิดใช้งานมาสักระยะ มียอดบุ๊คกิ้งเฉลี่ย 30,000 บุคกิ้งต่อวัน คาดว่าภายในปีนี้จะเห็นยอดบุ๊คกิ้งเพิ่มขึ้นเป็น 500,000 บุ๊คกิ้งต่อวัน โดยดึงแท็กซี่ ที่วิ่งให้บริการเข้ามาอยู่ในระบบ และใช้อัตราค่าบริการเดียวกับแท็กซี่ทั่วไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง