fbpx

สนง.สลากฯ แนะซื้อผ่านแอปเป๋าตัง 

สำนักงานสลากฯ 30 พ.ค.- สำนักงานสลากฯ ประกาศความพร้อมขายสลากดิจิทัลผ่านแอปฯ เป๋าตัง 2 มิถุนายนนี้ 5 ล้านฉบับ เดินหน้าจำหน่ายสลาก 80 บาท ใกล้ครบทุกภูมิภาค


นายลวรณ แสงสนิท ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า ขณะนี้การพัฒนาระบบการจำหน่ายสลากฯ ผ่านแพลตฟอร์มสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (สลากดิจิทัล) มีความพร้อมเปิดจำหน่ายสลากฯ ราคา 80 บาท ตั้งแต่ 2 มิถุนายนนี้ เวลา 06.00-23.00 น. เป็นต้นไป ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ขณะนี้มีตัวแทนจำหน่ายสลากดิจิทัล 10,258 ราย เบื้องต้นมีสลากจำหน่ายผ่านแอปฯ เป๋าตัง 5.27 ล้านฉบับ ในช่วง 2 งวดแรก เปิดให้ผู้เสี่ยงโชคเลือกซื้อได้ไม่จำกัด หากถูกรางวัล ระบบจะแจ้งเตือนเพื่อยืนยันโอนเงินเข้าบัญชี หลังจากนั้นจะทำการประเมินผล พร้อมขยายจำนวนสลากฯ ผ่านออนไลน์เพิ่มเป็น 10 ล้านฉบับ เพราะยังมีผู้ค้าลงทะเบียนจำนวนมากกว่า 6 หมื่นราย   

สำนักงานสลากฯ ร่วมกับธนาคารกรุงไทย จัดทำภาพเคลื่อนไหวอธิบายขั้นตอนและวิธีการซื้อขายให้ประชาชนเข้าใจ สำหรับการจำหน่ายสลากผ่านแพลตฟอร์มของสำนักงานสลากฯ นี้ เป็นการนำสลากแบบเดิมที่ยังคงมีการพิมพ์สลากฯ ออกมาก่อน มาสแกนแล้วนำเข้าแพลตฟอร์ม เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางในการจำหน่าย ตัวสลากยังเป็นสลากของตัวแทนจำหน่ายสลากดิจิทัล ซึ่งทำสัญญากับสำนักงานสลากฯ รวมถึงการออกรางวัลและการขึ้นเงินรางวัลยังคงเป็นแบบเดิมทุกประการ โครงการนี้จะทำให้ผู้ซื้อสามารถหาซื้อสลาก 80 บาทได้ และสลากเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ซื้อ ไม่สามารถเปลี่ยนมือ หรือถูกแอบอ้างได้ และยังเป็นการช่วยส่งเสริมอาชีพ ส่งเสริมรายได้ 


นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า ถือว่าเป็นโอกาสใหม่ของสำนักงานสลากฯ ในการขายสลากดิจิทัล เมื่อประชาชนปรับตัวในการซื้อสลากดิจิทัลผ่านแอปฯ เป๋าตัง จะเป็นประโยชน์ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย จึงขอดูแลทั้งระบบการขายแบบสลากใบและแบบออนไลน์ ให้มีสัดส่วนเหมาะสม หากเป็นสลากใบ มักซื้อขายในต่างจังหวัดห่างไกลตามจุดขาย 80 บาท สำหรับคนรุ่นใหม่จะซื้อผ่านออนไลน์ ทำให้มีสลากขายผ่านออนไลน์และจุดสลาก 80 รวม รวมกันทั้งหมด 7.5 ล้านฉบับ การประชุมบอร์ดฯ ปลายเดือนมิถุนายน จะทำการประเมินอีกครั้งว่าต้องทบทวนอย่างไรบ้าง รวมทั้งการเปิดให้เจ้าของสลากฯ ยอมลดราคาได้ หากใกล้เวลาออกรางวัล ทำให้สัดส่วนสลากฯ ในปัจจุบันมาจากตัวแทนซื้อจองล่วงหน้าร้อยละ 64  สลากโควตา ร้อยละ 30 และสลากดิจิทัล ร้อยละ 5 

พ.ท.หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า กระบวนการคัดเลือกตัวแทนซื้อจองล่วงหน้าในปี 65 กำหนดคัดเลือกจากตัวแทนผู้ค้าเดิม 1.1 แสนราย หลังจากได้ตัดตัวแทนที่กระทำผิดเงื่อนไข 4 หมื่นราย จึงมีตัวแทนรายใหม่จัดสรรเพิ่ม 7 หมื่นราย คาดว่าในเดือนกรกฎาคม จะทำการคัดเลือกได้แล้วเสร็จ สำหรับโครงการสลาก 80 มุ่งหมายให้มีการกระจายไปทุกจังหวัด ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ เพื่อให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากในราคา 80 บาท ผ่านแอปฯ เป๋าตังและถุงเงิน ขณะนี้เป็นที่รู้จักและได้รับการตอบรับจากประชาชนผู้ซื้อดีขึ้นมาก ปัจจุบันมีทั้งหมด 362 จุด ในกรุงเทพมหานคร ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนที่ภาคเหนือ และภาคใต้ เพิ่งทำสัญญาเสร็จเรียบร้อย คาดว่าจำหน่ายได้ครบทุกจังหวัดทั่วประเทศ ในงวด 1 กรกฎาคม 2565.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด