fbpx

แวะปั๊ม! ดีเซลขึ้นอีก 1 บาท พรุ่งนี้ ปรับเป็น 33 บาท/ลิตร

กรุงเทพฯ 30 พ.ค.- สุดต้าน! กบน. ขยับราคาดีเซล 1 บาท/ลิตร พรุ่งนี้ (31 พ.ค.) เป็น 33 บาท/ลิตร รอลุ้น 6 มิ.ย.จะปรับอีกหรือไม่ สบน.ชี้หากราคาตลาดโลกไม่ขยับขึ้นอีก ราคาขายปลีกดีเซลก็จะขึ้นอีกไม่เกิน 1.68 บาท ด้านราคาก๊าซหุงต้มปรับขึ้นอีก 1 มิ.ย.นี้ 1 บาท/กก. หรือ 15 บาทต่อถัง 15 กก.


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารนโนบายพลังงาน (กบน.) พิจารณาราคาน้ำมันดีเซลรายสัปดาห์ และมีมติขยับราคา 1 บาทต่อลิตร จากที่ราคาขณะนี้อยู่ที่ 32 บาทต่อลิตร ปรับเป็น 33 บาทต่อลิตร ในวันพรุ่งนี้ (31 พ.ค.) โดยตามนโยบายจะปรับขึ้นไม่เกิน 35 บาทต่อลิตร 

นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง กล่าวว่า ราคาดีเซลจะอยู่ที่ประมาณ 33 บาทต่อลิตร ไป 1 สัปดาห์ และจะพิจารณาอีกครั้งในวันที่ 6 มิ.ย.ว่าจะปรับขึ้นอีก 1 บาทต่อลิตร หรือไม่ ซึ่งการขยับราคาก็เป็นไปตามมติ ครม.ที่ให้กรอบการทำงานที่ว่า ในช่วง เดือน พ.ค.-มิ.ย.นี้ หากราคาดีเซลเกิน 30 บาทต่อลิตร ก็จะมีการขยับราคาจำหน่ายครึ่งหนึ่งและกองทุนน้ำมันฯ ดูแลครึ่งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมา ก็ได้มีการขยับราคาเพียงครั้งเดียวคือ ปรับขึ้นเป็น 32 บาทต่อลิตร และวันพรุ่งนี้ก็จะขยับเป็นรอบที่ 2 อีก 1 บาทต่อลิตร โดย กบน.ได้ดูรอบด้านทั้งสถานการณ์ตลาดโลกที่ราคาดีเซลยังสูงมาก อยู่ที่ประมาณ กว่า 144 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ค่าเงินบาทอ่อนค่า ก็ทำให้เงินกองทุนต้องอุดหนุนในอัตราที่สูง ในขณะที่กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง มีปัญหาด้านการเงิน และกำลังจะมีปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน โดยล่าสุดวันนี้ 29 พ.ค. ฐานะกองทุนฯติดลบแล้ว 81,395 ล้านบาท แยกเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 45,968 ล้านบาท และบัญชีแอลพีจี ติดลบ 35,427 ล้านบาท และจากที่ กบน.ขึ้นราคาน้ำมันดีเซลพรุ่งนี้ 1 บาทต่อลิตร การอุดหนุนดีเซลโดยกองทุนฯก็จะลดลงจาก 6.54  บาทต่อลิตร เหลือ 6.35  บาทต่อลิตร


นายวิศักดิ์ กล่าวว่า หากราคาตลาดโลกยังอยู่ในระดับนี้ ก็คาดว่าการขยับราคาขายปลีกดีเซลอีก 1.68 บาทต่อลิตร หรือปรับเป็น 34.68 บาทต่อลิตร ก็จะเพียงพอแล้ว ส่วนกลุ่มไรเดอร์ที่มาเรียกร้องให้กระทรวงพลังงานอุดหนุนราคาแก๊สโซฮอล์นั้น ทางกรมธุรกิจพลังงานรับเรื่องไปพิจารณา อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมารัฐบาลมีนโยบายช่วยเหลือเฉพาะกลุ่ม ที่ขณะนี้ช่วยแล้ว คือโครงการ วินเซฟ ที่ช่วยเหลือจักรยานยนต์รับจ้าง

ส่วนราคาก๊าซหุงต้มหรือแอลพีจี วันที่ 1 มิ.ย.65 ก็จะขยับขึ้นเป็นรอบที่ 3 อีก 1 บาท/กก. หรือขยับเป็น 363  บาทต่อถังขนาด 15 กก. จากราคาต้นทุนที่ประมาณเกือบ 600 บาทต่อถัง ขณะนี้อุดหนุนราว 16 บาท/กก. ส่วนการดูแลราคาก๊าซหุงต้มต่อไปจะดำเนินการอย่างไรก็อยู่ระหว่างหารือกับสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ว่าควรจะขยับสะท้อนต้นทุนหรือไม่ เพราะต้องยอมรับว่าจากที่ราคาของไทยต่ำกว่าเพื่อนบ้านก็ทำให้เกิดการลักลอบนำไปใช้ในเพื่อนบ้าน โดยคนที่รับภาระก็คือคนไทย ก็ต้องมาพิจารณาในส่วนนี้ด้วย

“ราคาน้ำมันและก๊าซหุงต้มที่ขยับขึ้นอย่างรุนแรง ก็เป็นผลพวงทั้งจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน และดีมานด์โลกที่ฟื้นตัวจากโควิด-19 ทำให้กองทุนน้ำมันอุดหนุนเป็นวงเงินสูงมาก คาดว่าสัปดาห์หน้าจะติดลบแตะ 8.5 หมื่นล้านบาท โดยสภาพคล่องในขณะนี้ไทด์มากจริงๆ และต้องมีเงินเข้ามาในระบบให้ได้ในกลางเดือน มิ.ย. โดยกำลังหารือกับก.คลังทั้งในรูปแบบการกู้เงินจากแบงก์รัฐ คือ ออมสิน-กรุงไทย และรูปแบบการใช้งบประมาณภาครัฐมาอุดหนุนไปก่อน” นายวิศักดิ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง