fbpx

เล็งเชิญกลุ่ม “เป๊ปซี่” หารือหลังจ่อขึ้นราคาทุกชนิด

นนทบุรี 30 พ.ค.- อธิบดีกรมการค้าภายในเตรียมเชิญผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำอัดลมยี่ห้อ “เป๊ปซี่” หารือ หลังจ่อปรับขึ้นราคา 1-2 บาท


นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าทางบริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจประเทศไทย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำอัดลมอันดับต้นของเมืองไทย ยอมรับต้นทุนแพ็กเกจจิ้งที่เพิ่มสูงขึ้นทั้งขวดพลาสติก กระป๋องอะลูมิเนียม ทำให้บริษัทพิจารณาปรับขึ้นราคาสินค้า โดยเบื้องต้นจะมีการปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำอัดลม “เป๊ปซี่” ทุกขนาด และทุกแพ็กเกจจิ้ง ในอัตรา 1-2 บาทต่อขวด/กระป๋อง

อย่างไรก็ตาม ทำให้เป๊ปซี่ ไซซ์เล็กราคาจะปรับขึ้น 1 บาทต่อขวด/กระป๋อง จากเดิม10 บาท เพิ่มเป็น 11 บาท, 12 บาทเป็น 13 บาทและ15 บาท เพิ่มเป็น 16 บาท  ส่วน เป๊ปซี่ ที่ราคาตั้งแต่ 20 บาทขึ้นไป จะปรับขึ้นราคา 2 บาทต่อขวดขณะที่ราคาขายส่งก็จะมีการปรับขึ้นประมาณ 20-24 บาทต่อแพ็กซึ่งบริษัทได้แจ้งการปรับขึ้นราคาใหม่กับยี่ปั้วรวมทั้งร้านค้าตัวแทนจำหน่ายตั้งแต่ 1 มิ.ย.นี้ โดยทางบริษัทแม้ว่าราคาสินค้าจะปรับตัวสูงขึ้น แต่บริษัทยังคงจะทำแคมเปญให้ส่วนลดยี่ปั้วตัวแทนจำหน่าย ในราคาเดิมตลอดเดือน มิ.ย.นี้ เพื่อให้ราคาขายปลีกคงราคาเดิมต่อไปอีก 1 เดือน และราคาขายปลีกใหม่จะมีการปรับขึ้นอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.65 เป็นต้นไป


ทั้งนี้ ในเบื้องต้นกรมฯ รับทราบและเห็นรายละเอียดตรงนี้แล้ว โดยกรมฯจะเชิญบริษัทดังกล่าวมาหารือเร็วๆนี้ เพื่อสอบถามผลกระทบต้นทุนที่แท้จริงนั้นเป็นอย่างไร แม้ว่าน้ำอัดลมทุกยี่ห้อจะไม่ได้อยู่ในกลุ่มสินค้าควบคุมของกรมการค้าภายใน แต่ทุกสินค้าที่กรมฯติดตามดูอยู่จะพิจารณาอย่างละเอียด ดังนั้น เมื่อพิจารณาต้นทุนที่แท้จริงเป็นไปตามกล่าวอ้างของบริษัทก็ต้องพิจารณาว่าจะสามารถตรึงสินค้าชนิดดังกล่าวออกไปก่อนได้หรือไม่ แต่หากจะปรับขึ้นจริงก็ต้องปรับเท่ากับผลกระทบต่อต้นทุนเป็นสำคัญ โดยเน้นต้องสมเหตุสมผลเป็นหลักของการพิจารณาเพื่อไม่ให้กระทบต่อประชาชนมากจนเกินไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง