fbpx

รอลุ้น กบน.ขยับขึ้นราคาดีเซลอีก 1 บาทต่อลิตรหรือไม่

กรุงเทพฯ 30 พ.ค.-คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.)วัดใจจะขยับราคาดีเซล 1 บาท/ลิตรหรือไม่ท่ามกลางค่าครอง ชีพประชาชนขยับต่อเนื่อง กองทุนน้ำมันติดลบ 8.1 หมื่นล้านบาท ด้านไทยออยล์ประเมินราคาน้ำมันดิบสัปดาห์นี้ผันผวนในกรอบแคบต่อเนื่อง


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารนโนบายพลังงาน (กบน.) ในวันนี้ พิจารณาราคาน้ำมันดีเซลรายสัปดาห์ ว่าจะมีการขยับราคาแบบทยอยครั้งละ 1 บาท/ลิตรหรือไม่ จากที่ราคาขณะนี้อยู่ที่ 32 บาท/ลิตร  โดยตามนโยบายจะปรับขึ้นไม่เกิน 35 บาท/ลิตร ในขณะที่ประชาชนเดือดร้อนจากราคาสินค้า ต่างๆที่ขยับขึ้น อย่างไรก็ตามกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง มีปัญหาด้านการเงิน และกำลังจะมีปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน โดยล่าสุด วันนี้ 29 พ.ค. ฐานะกองทุนฯติดลบแล้ว 81,395 ล้านบาท แยกเป็นบัญชีน้ำมัน ติดลบ45,968 ล้านบาท และบัญชีแอลพีจี  ติดลบ 35,427 ล้านบาท   และวันนี้กองทุนฯอุดหนุนดีเซลสูงถึคง6.54  บาท/ลิตร

ด้านบมจ.ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 110-120 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวที่กรอบ 115-125 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล  ราคาน้ำมันดิบคาดมีความผันผวนในกรอบแคบต่อเนื่อง หลังตลาดจับตาแผนการคว่ำบาตรของยุโรปต่อการนำเข้าพลังงานจากรัสเซีย ซึ่งจะมีการประชุมเพื่อหาข้อยุติในวันที่ 30-31 พ.ค.  ในขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันจีนมีแนวโน้มฟื้นตัว หลังจีนได้เตรียมยกเลิกการล็อกดาวน์ในเมืองเซี่ยงไฮ้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 65 เป็นต้นไป  ตลาดน้ำมันดิบยังได้แรงหนุนจากอุปทานที่ตึงตัวเนื่องจากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันดิบและชาติพันธมิตร หรือกลุ่มโอเปกพลัส ยังคงประสบปัญหาในการเพิ่มกำลังการผลิตให้ได้ตามเป้า 


ขณะที่ตลาดคาดว่าการประชุมกลุ่มโอเปกพลัสในวันที่ 2 มิ.ย. ทางกลุ่มยังคงเพิ่มกำลังการผลิตในเดือน มิ.ย. ตามแผน ที่ระดับ 432,000 บาร์เรลต่อวัน โดยหลายฝ่ายคาดว่ากลุ่มโอเปกพลัสจะปฏิเสธการผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้นตามข้อเรียกร้อง

ส่วนราคาน้ำมันในสัปดาห์ที่ผ่านมา (23 – 27 พ.ค. 65)  ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับเพิ่มขึ้น4.78 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 115.07 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล เช่นเดียวกันกับราคาน้ำมันดิบเบรนท์ที่ปรับเพิ่มขึ้น 6.01 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 119.43 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล  ส่วนราคาน้ำมันดิบดูไบปิดเฉลี่ยอยู่ที่ 112.25 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%