fbpx

กกพ.เผยแนวโน้มค่าไฟฟ้า จ่อขึ้นอีก

กรุงเทพฯ 30 พ.ค.-เลขาฯ กกพ.เผยแนวโน้มค่าไฟกลางปีนี้ จ่อปรับขึ้นอีก รอลุ้นผลประชุม กกพ.ปลายเดือนกรกฎาคมนี้ เหตุก๊าซธรรมชาติแหล่งเอราวัณ ต้นทุนผลิตไฟฟ้าหลักผลิตได้น้อยลง ขณะที่ก๊าซ LNG ที่นำเข้ามาทดแทนยังมีราคาสูง จากสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน 

นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) เปิดเผยว่าแนวโน้มค่าไฟฟ้ารอบใหม่ ที่กกพ.จะมีการประชุมพิจารณากันในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ มีโอกาสปรับตัวสูงขึ้นอีก จากปัจจุบันที่ราคาหน่วยละ 4 บาท ซึ่งเป็นผลมาจากต้นทุนผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น จากวิกฤติพลังงานโลกที่เพิ่มสูงขึ้นจากสถานการณ์สงครามยูเครน – รัสเซีย ประกอบกับการผลิตก๊าซธรรมชาติจากแหล่งเอราวัณ ในอ่าวไทยที่ลดลงเหลือเพียง 1ใน 3 ของกำลังการผลิตเดิม จากปัญหาที่เกิดจากช่วงรอยต่อผู้รับสัมปทานใหม่ ส่วนค่าไฟฟ้าจะปรับขึ้นมากน้อยเพียงใดขึ้นกับที่ประชุมฯ พร้อมวอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์พลังงานและช่วยกันประหยัดไฟฟ้า 


ส่วนกรณีที่มีผู้ใช้ไฟฟ้าโพสต์ข้อความในโซเชียลมีเดีย ระบุถูกการไฟฟ้าฯ ตัดไฟโดยไม่แจ้งล่วงหน้า ทำมารดาที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง เกือบเสียชีวิต เลขาฯ กพพ.ชี้แจงว่าได้ให้สำนักงาน กกพ. ประสานการไฟ้าส่วนภูมิภาค เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว ว่ามีการลงทะเบียนไว้หรือไม่  พร้อมยืนยันว่า หากบ้านใดมีผู้ป่วยติดเตียงที่มีความจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า เช่น ต้องให้ออกซิเจน ให้มาลงทะเบียนกับการไฟฟ้าใกล้บ้าน จะเข้าเงื่อนได้รับการดูแลไม่ถูกตัดไฟแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง