fbpx

ผู้ป่วยโรคนิวโรมัยอิลัยติส ออฟติกา เบิกจ่ายตรงได้ เริ่ม 15 มิ.ย.นี้

กรุงเทพฯ 28 พ.ค. – กรมบัญชีกลาง ออกหลักเกณฑ์สำหรับผู้ป่วยโรคนิวโรมัยอิลัยติส ออฟติกา ซึ่งเป็นโรคทางระบบประสาทที่เกิดจากภูมิคุ้มกันผิดปกติ ให้เบิกจ่ายตรงได้ เริ่ม 15 มิ.ย.นี้


นางสาวกุลยา ตันติเตมิท อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า กรมบัญชีกลางร่วมกับสมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทยได้กำหนดสิทธิประโยชน์ โดยการเพิ่มข้อบ่งชี้ของยา Rituximab อีก 1 ข้อบ่งชี้ สำหรับผู้ป่วยโรคนิวโรมัยอิลัยติส ออฟติกา ทำให้ยาดังกล่าวสามารถเบิกจ่ายได้ทั้งสิ้น 13 ข้อบ่งชี้ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาและช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาพยาบาลตามความเหมาะสม จำเป็น และปลอดภัย ซึ่งจะทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งนี้ หากแพทย์ผู้ทำการรักษามีแผนการใช้ยา Rituximab เพื่อรักษาโรคนิวโรมัยอิลัยติส ออฟติกา ตามเงื่อนไขข้อบ่งชี้ที่กำหนด ให้สถานพยาบาลดำเนินการลงทะเบียนเพื่อขออนุมัติการใช้ยา ในระบบ Biologic agents และส่งเบิกในระบบเบิกจ่ายตรงค่ารักษาพยาบาลเท่านั้น

“หลักเกณฑ์การเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาล สำหรับผู้ป่วยโรคดังกล่าว จะเริ่มมีผลใช้บังคับสำหรับค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป เพื่อให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น รวมทั้ง เพื่อให้การเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลเป็นไปอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 2127 7000 ต่อ 6850 และ 6851 ในวันและเวลาราชการ สำหรับรายการยาที่กรมบัญชีกลางกำหนดหลักเกณฑ์ไว้เป็นการเฉพาะ สามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์กรมบัญชีกลาง www.cgd.go.th หัวข้อ รักษาพยาบาล ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาล กฎหมายระเบียบและหนังสือเวียน (สวัสดิการรักษาพยาบาล)” อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าว


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด