fbpx

ห่วงปุ๋ยขาดและมีปุ๋ยปลอมระบาดไตรมาส 3-4 ปี 65 

กรุงเทพฯ 27 พ.ค.- สมาคมปุ๋ยวอนพาณิชย์ ขอให้เข้าใจเหตุผลที่ขอปรับเพดานราคาจำหน่ายปุ๋ย โดยราคาแม่ปุ๋ยในตลาดโลกปรับสูงขึ้นไปมาก หากผู้ประกอบการไม่สามารถปรับราคาได้ คาดว่า บางบริษัทอาจชะลอการสั่งนำเข้า แล้วส่งผลให้ในไตรมาสที่ 3-4 ของปี 2565 นี้อาจเริ่มขาดแคลนปุ๋ยบางสูตร ตลอดจนมีคนฉวยโอกาสนำปุ๋ยปลอมมาจำหน่ายให้เกษตรกร


นายเปล่งศักดิ์ ประกาศเภสัช นายกสมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทยกล่าวว่า ยังคงรอการอนุมัติให้ปรับขึ้นราคาจำหน่ายปุ๋ยจากกระทรวงพาณิชย์ หลังจากที่หารือกรมการค้าภายในมาก่อนหน้านี้ แล้วกรมการค้าภายในแจ้งว่า จะพิจารณาเรื่องการปรับราคาปุ๋ยเพื่อให้สะท้อนต้นทุน โดยให้ผู้ประกอบการยื่นขอปรับราคามาได้ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับคำตอบหรือประกาศให้ปรับเพดานราคาจำหน่ายแต่อย่างใด 

ทั้งนี้ขอให้กระทรวงพาณิชย์เข้าใจถึงความจำเป็นในการขอปรับขึ้นราคาจำหน่ายสืบเนื่องจากราคาปุ๋ยเคมีที่ในตลาดโลกปรับสูงขึ้นมากได้แก่ ยูเรีย​ (Urea)​ 46-0-0​ ปรับขึ้นจากปีที่ผ่านมา 83% ปุ๋ยแอมโมเนี่ยมซัลเฟต​ (AS) 21-0-0 ขึ้น 71% ปุ๋ย​ไดแอมโมเนียมฟอสเฟต​ (DAP)​ 0-0-60 ขึ้น 103% ส่วนปุ๋ยโพแทสเซียมคลอไรด์​ (MOP) ปรับขึ้นถึง 363% ขณะที่เพดานราคาจำหน่ายปุ๋ยในประเทศซึ่งเป็นสินค้าควบคุมไม่ได้ปรับขึ้นมา​ 11​ ปีแล้ว


นายเปล่งศักดิ์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 มีนาคม กรมการค้าภายในเชิญสมาคมผู้นำเข้า ผู้ผลิต และผู้จำหน่ายปุ๋ยเคมีรวม3 สมาคมหารือ แล้วแจ้งว่า ให้ผู้ประกอบการหาแหล่งปุ๋ยใหม่ทดแทนรัสเซียและเบลารุสซึ่งหยุดส่งออกเนื่องจากภาวะสงคราม แม้จะราคาแพงก็ขอให้นำเข้ามา โดยจะพิจารณาเรื่องการปรับราคาให้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาปุ๋ยขาดในฤดูกาลเพาะปลูกปี 2565 แต่เมื่อยังไม่มีการพิจารณาให้ปรับราคา บางบริษัทเริ่มชะลอการนำเข้า ดังนั้นในไตรมาสที่3 และ 4 ของปีนี้ อาจขาดแคลนปุ๋ยบางสูตร 

นอกจากนี้ การเกิดปัญหาปุ๋ยขาดอาจส่งผลให้มีปุ๋ยปลอมระบาด โดยผู้ไม่หวังดีฉวยโอกาสนำสินค้าไม่ได้คุณภาพมาหลอกขายให้เกษตรกร รวมทั้งร้านค้าอาจขึ้นราคาปุ๋ยสูตรที่เกษตรกรต้องการใช้มากๆ แต่ขาดตลาดจนซึ่งจะสร้างความเดือดร้อนแก่เกษตรกรเป็นอย่างมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย