fbpx

GCปลื้มallnexทำรายได้ตามเป้าหมายเร่งขยายงาน

กรุงเทพ​ฯ27 พ.ค.- GCปลื้มallnexทำรายได้ตามเป้าหมายเร่งขยายงานคาด4ปีข้างหน้าสร้างEBITDAเพิ่มขึ้น50%จากปีนี้400ล้านยูโร คาดปีนี้ภาพรวมผลิตเพิ่มขึ้น 2%


นายคงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด(มหาชน)  หรือGC เปิดเผยว่าบริษัทติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ในขณะนี้มีความกังวลเรื่องภาวะเงินเฟ้อต้นทุนสินค้าเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพทั่วโลกจะทำให้ความต้องการซื้อสินค้าชะลอตัวลงหรือไม่ รวมทั้งกรณีการล็อกดาวน์ของจีนเพื่อสกัดโควิด-19 แต่ก็ยังมีผลบวกจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกจากโควิด-19 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของธุรกิจ กิจการ Allnex Holding GmbH (Allnex) ที่บริษัทได้ซื้อกิจการมาเมื่อปี 2564 ซึ่งผลิต Coating Resins และ Crosslinkers ชั้นนำระดับสากล และมีธุรกิจในภูมิภาคใหญ่ ๆ ของโลก คือ เอเชีย ยุโรปและอเมริกา ไม่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจ ยังมียอดขายที่ดีและมีจะมีกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อมราคา(EBITDA)  ตามเป้าหมายประมาณ 400 ล้านยูโร/ปี และมีการขยายกิจการ โดย GC ไม่ได้ลงทุนเพิ่ม จึงคาดว่า จะมีEBITDA เพิ่มขึ้นอีก 50% ใน 4 ปีข้างหน้า เพิ่มขึ้นเป็น 600 ล้านยูโรในปี 2569 ดีกว่าที่บริษัทคาดการณ์ไว้   


ส่วนธุรกิจโรงกลั่นแม้ว่ามาร์จิ้นการกลั่นสูงขึ้น แต่ไม่ใช่ธุรกิจหลักของบริษัท เนื่องจากผลิตภัณฑ์จากโรงกลั่นกว่า50% นำไปทำปิโตรเคมีต่อ ขณะที่ตลาดปิโตรเคมีไม่ดีเมื่อเทียบปีก่อน เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบสูงขึ้นตามราคาน้ำมัน  ซึ่งในกรณี แหล่งปิโตรเลียมเอราวัณผลิตก๊าซฯราว 300 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน น้อยกว่าสัญญาแบ่งปันผลผลิต (PSC) ที่ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน  บริษัทได้เตรียมแผนรองรับโดยใช้วัตถุดิบอื่นทดแทน โดยลงทุนโครงการ ORP ที่ใช้แนฟทาเป็นวัตถุดิบ รวมทั้งโครงการ Olefins 2 Modification (OMP) เพิ่มความยืดหยุ่นของวัตถุดิบ (Feedstock) โดยจะได้โพรพิลีนเพิ่มจำนวน 63,000 ตัน คาดว่าจะผลิตเชิงพาณิชย์ในไตรมาส 1/2566

“ ในปี 2565 บริษัทคาดมีกำลังผลิตเพิ่มขึ้น 2% โดยมีการปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นน้ำมันและโรงงานโอเลฟินส์ แต่รับรู้กิจการ Allnex  ทำให้มีกำลังการผลิตรวมปรับเพิ่มขึ้น รวมทั้งโรงงานของคูราเร่เดินเครื่องจักรผลิตพลาสติกวิศวกรรมชั้นสูงในปีนี้ และปีนี้บริษัทไม่มีการลงทุนเข้าซื้อกิจการ (M&A) แต่ปี 2566 บริษัทคาดว่าจะเห็นการปิดดีล M&A เพิ่มเติม ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาเข้าซื้อกิจการโรงงานผลิตภัณฑ์ High Value รวมทั้งมีการลงทุน Venture Capital ในธุรกิจสตาร์ทอัพที่เป็นธุรกิจ New S-Curve” นายคงกระพันกล่าว

 อย่างไรก็ดี บริษัทเตรียมออกและเสนอขายหุ้นกู้ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ เสนอขายให้แก่ประชาชนเป็นการทั่วไป โดยจะแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกคาดว่าจะเสนอขายระหว่างวันที่ 22 -23 มิถุนายน 2565 ให้แก่ผู้สูงวัย (บุคคลธรรมดาที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป หรือจะมีอายุครบ 60 ปี ในปี พ.ศ. 2565 และช่วงที่สองคาดว่าจะเสนอขายระหว่างวันที่ 27-29 มิถุนายน 2565 ให้แก่ประชาชนทั่วไปซึ่งรวมถึงผู้สูงวัยด้วย โดยจะมีการกำหนดอัตราผลตอบแทนและรายละเอียดการจองซื้อให้ทราบในภายหลัง 


ทั้งนี้ GC เดินหน้าธุรกิจแห่งอนาคตด้วยกลยุทธ์ 3 Steps ได้แก่ 1.Step Change เป็นการต่อยอดและดำเนินธุรกิจในปัจจุบันให้มีความแข็งแกร่ง เช่น เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นใน บริษัท วีนิไทย จำกัด (มหาชน) หรือ VNT เพิ่มเป็น 37.82% ทำให้บริษัทขยายเข้าสู่ธุรกิจ PVC Chain ครบวงจร,การร่วมทุนบริษัท Kuraray GC Advanced Material (KGC) ซึ่งเป็นการผลิตภัณฑ์ที่เป็นซูเปอร์เอ็นจีเนียริ่ง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทนความร้อน คาดว่าจะดำเนินการเสร็จในไตรมาส4/2565, โครงการขยายกำลังการผลิตเม็ดพลาสติกโพลิโพรพิลีน (PP) 250,000 ตัน ของบริษัท HMC Polymers คาดว่าจะแล้วเสร็จไตรมาส 3/2565

2.Step Out กลยุทธ์การแสวงหาโอกาสต่อเนื่อง เช่น การเข้าซื้อกิจการ allnex เพื่อสร้างการเติบโตในธุรกิจใหม่หรือในต่างประเทศ สร้างโอกาสการเติบโตในเอเชีย 

3.Step Up กลยุทธ์สร้างความยั่งยืนทางธุรกิจ ด้วยการเป็นต้นแบบองค์กรเพื่อความยั่งยืนในระดับสากล ดำเนินการเรื่องของ Efficiency-Driven เช่นการใช้พลังงานทดแทน รวมไปถึงเรื่องของการลดการปล่อยคาร์บอน การปลูกป่าเพื่อซึมซับคาร์บอน 

 นอกจากนี้บริษัทแผนการใช้เงินของบริษัทในระยะเวลา 5 ปี (2565-2569) อยู่ที่ 608 ล้านดอลลาร์ โดยแบ่งเป็นการลงทุนในโครงการลงทุนสำคัญของบริษัท (Key Projects),

 โครงการพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง Recycle Plant : ENVICCO คาดแล้วเสร็จกลางปีนี้ โดยใช้เงินลงทุนประมาณ3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ, โครงการ Super Engineering Plastic : KGC ประมาณ 7 ล้านดอลลาร์, โครงการ OMP 115 ล้านดอลลาร์ และการลงทุน allnex ประมาณ 187 ล้านดอลลาร์ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ