fbpx

OR เผยเปิดเมือง ยอดขายพื้นตัว

กรุงเทพฯ 25 พ.ค.- OR เผยเปิดเมือง ยอดขายน้ำมันพื้นตัว  โดยเฉพาะน้ำมัน เครื่องบิน  พร้อมเร่งลงทุนตามแผนงาน ลงทุน 2 แสนล้าน ในปี 2573


นายพิจินต์ อภิวันทนาพร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารการเงิน บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (OR) กล่าวว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/65 คาดว่าจะขยายตัวเพราะจาการเปิดเมือง ขณะนี้ปริมาณการจำหน่ายน้ำมันดีเซลและเบนซินในช่วงเดือน เม.ย.65 ยังเติบโตได้ดี  ขณะที่ปริมาณการจำหน่ายน้ำมันอากาศยาน (Jet) เริ่มฟื้น จากช่วงโควิด-19ระบาดหนักส่งผลกระทบต่อปริมาณการจำหน่ายน้ำมัน Jet หายไปถึง 70%   ค่าการตลาด (Marketing Margin) ไตรมาส 2/65 คาดใกล้เคียงกับไตรมาส 1/65 แม้จะได้รับผลกระทบจากการตรึงราคาน้ำมันดีเซลในเดือน เม.ย.65 แต่จากรัฐลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท เป็นระยะเวลา 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค.-20 ก.ค.65 ก็คาดว่าจะเป็นผลดีที่ทำให้ บริษัทร่วมลดค่าการตลาดเพื่อช่วยประชาชนลดน้อยลงมีการปรับขึ้นราคาขายหน้าปั๊มตามสถานการณ์ราคาตลาดโลกได้มากขึ้น รวมถึงมีการบริหารต้นทุน ทำให้สามารถรักษาระดับอัตรากำไร (มาร์จิ้น) ให้ใกล้เคียงไตรมาสแรกได้

สำหรับผลการดำเนินงานทั้งปี 65 จากคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) เติบโต 2.5-3.5% จากการท่องเที่ยวและส่งออกที่ดีขึ้น   ขณะที่ กลุ่ม ปตท.ประเมินราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยปีนี้จะอยู่ที่ 100 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล และปี 66 น่าจะลงมาเฉลี่ยอยู่ที่ 92.6 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล เนื่องจากคาดว่าสถานการณ์รัสเซียและยูเครนจะดีคลี่คลายลง และเศรษฐกิจจีนน่าจะดีขึ้น


สำหรับการลงทุนในปีนี้ บริษัทยังคงแผนการขยายสถานีบริการน้ำมัน (PTT Station) ปีนี้จำนวน 129 สาขา และร้าน Cafe Amazon ที่ 389 สาขา จากไตรมาส 1/65 ขยายไปแล้วจำนวน 5 สาขา และ 57 สาขา ตามลำดับ ซึ่งยอมรับว่าช้ากว่าแผนเล็กน้อย แต่บริษัทฯ จะไปเร่งการขยายสาขาในช่วงปลายไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป    โดยสิ้นไตรมาส 1/65  บริษัทฯ มีสาขา PTT Station ทั้งสิ้น 2,453 สาขา, สถานีชาร์จ EV จำนวน 107 สาขา, ร้าน Cafe Amazon จำนวน 4,002 สาขา และยังมีการดำเนินงานใน 10 ประเทศทั่วโลก 

“บริษัทยังอยู่ระหว่างการเจรจาเข้าซื้อกิจการ (M&A) หรือการร่วมลงทุน (JV) อย่างต่อเนื่องอีกหลายดีล โดยคาดว่าปีนี้น่าจะสามารถประกาศปิดดีลได้บางราย อย่างไรก็ตาม การเจรจายังคงมุ่งเน้นไปเพื่อการเติมเต็มธุรกิจค้าปลีกที่ไม่ใช่น้ำมัน ซึ่งจะเข้ามาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนที่เปลี่ยนไปในอนาคต

นส.จิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่    OR ตั้งงบประมาณลงทุนนับจากนี้ ถึงปี 2573 ราว 2 แสนล้านบาท คาดจะทำให้ EBITDA  เพิ่มจาก 1.8 หมื่นล้านบาทเป็น 4 หมื่นล้านบาท โดยครึ่งหนึ่งจะมาจากความร่วมมือกันพันธมิตร โดยตามแผนจะขยายการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ เพิ่มจำนวนประเทศที่เข้าไปร่วมมือ ร่วมลงทุนเพิ่มจาก 10 ประเทศเป็น 20 ประเทศ และพาเอสเอ็มอีไทย เติบโตไปด้วยดัน พัฒนาแอปพลิเคชั่น สร้างความสะดวกต่อคนไทย พร้อมเป็นแหล่งสร้างรายได้ต่อเอสเอ็มอี และชุมชน โดยชุมชนจะได้ประโยชน์ไม่ต่ำกว่า 1,500 แห่ง 12 ล้านชีวิต ในขณะที่จะพัฒนาแอปฯด้านยานยนต์ไฟฟ้า หรืออีวี โดยจะมีสถานีชารจ์อีวีไม่ต่ำกว่า 7,000 แห่ง และขยายงานกันพันธมิตรเดินหน้าสนับสนุนธุรกิจ Start-Up และ SME ไทย ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์การดำเนินธุรกิจของ โออาร์ ที่ให้ความสำคัญกับเรื่อง Inclusive Growth หรือการเติบโตทางธุรกิจไปด้วยกันที่ล่าสุด จับมือ Betagro Holding, Openspace Ventures และอีก 2 กองทุนชั้นนำ ผนึก เฟรชเก็ต (freshket) สตาร์ทอัพสัญชาติไทย ผู้ให้บริการวัตถุดิบอาหารออนไลน์ (Food Supply Chain Service) ระดมทุนรอบซีรีส์ B จำนวน 800 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด