fbpx

“สุพัฒนพงษ์” ขอประเมินราคาน้ำมันตลาดโลก 

ทำเนียบฯ 24 พ.ค.-“สุพัฒนพงษ์” รองนายกรัฐมนตรี เตรียมถกทีมเศรษฐกิจ ประเมินวิกฤติพลังงานโลก หวั่นสงครามรัสเซีย-ยูเครน ยืดเยื้อ เพื่อออกมาตรการรับมือน้ำมันแพง 


นายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า  ราคาน้ำมันตลาดโลกผันผวนหนัก  ปรับตัวสูงขึ้นในขณะนี้  หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เตรียมนัดหารือ เกี่ยวกับสถานการณ์วิกฤติพลังงน  จากสงครามรัสเซีย-ยูเครน อาจยืดเยื้อ  เพื่อศึกษา และออก มาตรการมารับมือ ช่วยเหลือกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบ  บรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน จากต้นทุนราคาน้ำมันแพง หลังรัฐบาลออกมาตราระยะสั้น 10 ข้อ ในช่วงที่ผ่านมา และใกล้ครบกำหนด ในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ 

นายสุพัฒนพงษ์   ยอมรับว่า สถานการณ์ราคาน้ำมันมีความผันผวนอย่างมาก จึงต้องประเมินสถานการณ์ มีความรุนแรงในระดับใด เพื่อออกมาตรการให้ครอบคลุมในทุกมิติ โดยเฉพาะราคา พลังงาน ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด   เพื่อดูแลระดับราคาให้ใกล้เคียงกับประเทศเพื่อนบ้าน  หากราคาถูกกว่า ต้องป้องกันการลักลอบนำน้ำมันจากไทยไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน  และยังต้องดูแลราคาน้ำมันให้สอดคล้องกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจของไทย ทั้งนโยบายเปิดประเทศ และดูฐานะ ทางการคลัง ให้อยู่ในระดับเหมาะสม  


จึงต้องนัดหารือกับทีมเศรษฐกิจให้ครอบคลุมทุกฝ่าย  ทั้ง กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย สภาพัฒน์ฯ  เพื่อประมาณสถานการณ์ และตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญ การใช้งบประมาณ และแนวโน้มการจัดเก็บรายได้ของประเทศ  เพื่อประเมินดูว่ามีทิศทางเริ่มดีขึ้นอย่างไรบ้าง  มาตรการให้ความช่วยเหลือควรเป็นอย่างไร  ทั้งมาตรการเดิมที่ใช้อยู่และมาตรการใหม่ควรออกมาเพิ่มเติมอย่างไร   ช่วงนี้จึงขอความร่วมมือประหยัดพลังงานอย่างจริงจัง.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ