fbpx

น้ำขุมน้ำท่าแตงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานไม่กระทบสุขภาพ 

กรุงเทพฯ 24 ก.พ.-กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ แจงผลตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำขุมน้ำท่าแตง เหมืองเก่าในจังหวัดพังงา อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน หลังเกิดประเด็นถกเถียงเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพ  


นายนิรันดร์ ยิ่งมหิศรานนท์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) เปิดเผยกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ หลังปรากฏภาพกลุ่มนักดำน้ำพากันมาดำน้ำบริเวณขุมน้ำท่าแตง ซึ่งในอดีตเคยเป็นเหมืองเก่า จึงเกิดประเด็นถกเถียงถึงความปลอดภัยจากสารปนเปื้อนนั้น กพร. ชี้แจงว่า แหล่งน้ำดังกล่าวเป็นขุมเหมืองเก่าที่เกิดจากการประกอบกิจการเหมืองแร่ดีบุกเมื่อ 25 ปีก่อน ตั้งอยู่ที่ตำบลนาเตย อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา เนื้อที่ประมาณ 104 ไร่ ความลึกประมาณ 30 เมตร มีปริมาณน้ำประมาณ 1,666,000 ลูกบาศก์เมตร 

ทั้งนี้ จากการตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำในขุมเหมือง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พบว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานน้ำผิวดิน ประเภทที่ 3 ตามประกาศคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับที่ 8 (พ.ศ. 2537) สามารถใช้ประโยชน์เพื่อการเกษตรหรืออุปโภคบริโภคได้ โดยต้องผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อโรคและปรับปรุงคุณภาพน้ำทั่วไปก่อน ซึ่งปัจจุบันมีการนำน้ำจากขุมน้ำท่าแตงไปใช้ประโยชน์หลายด้าน ทั้งการใช้เป็นน้ำดิบในระบบประปาของชุมชน การสูบน้ำไปใช้ในช่วงฤดูแล้ง นอกจากนี้ บริเวณขุมน้ำดังกล่าวยังเป็นสถานที่พักผ่อนและสันทนาการของเหล่านักท่องเที่ยวอีกด้วย


อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน กพร.ได้ดำเนินโครงการบริหารจัดการน้ำขุมเหมืองเพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้ง โดยสำรวจตำแหน่งที่ตั้ง ประเมินปริมาณน้ำและศักยภาพในการกักเก็บน้ำขุมเหมืองด้วยเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ และเทคโนโลยีสำรวจความลึกใต้น้ำสำหรับการรังวัด จัดทำแผนที่ภูมิประเทศขุมเหมือง วิเคราะห์คุณภาพน้ำ สอบถามความต้องการใช้น้ำของชุมชนใกล้เคียง และประสานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พร้อมทั้งออกแบบระบบสูบน้ำ เพื่อเป็นข้อมูลในการพัฒนาน้ำจากขุมเหมืองไปใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืน สอดคล้องกับนโยบาย ‘เหมืองแร่เพื่อชุมชน’ ของ กพร. โดยปัจจุบันมีขุมเหมืองไม่น้อยกว่า 250 บ่อ รวมปริมาณน้ำไม่น้อยกว่า 218 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งขุมน้ำท่าแตงเป็นขุมเหมืองที่อยู่ภายใต้โครงการดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง