fbpx

นักวิเคราะห์ มองเศรษฐกิจโลกยังผันผวนฟื้นตัวช้า

กรุงเทพฯ 23 พ.ค.- นักวิเคราะห์ มองเศรษฐกิจโลกยังผันผวนฟื้นตัวช้า  ชี้ อัตราเงินเฟ้อฉุด   แต่คาดเศรษฐกิจไทย ยังโตได้ต่อเนื่อง 4.1 % มองราคาทองคำภาพรวมยังขาขึ้น ชี้โอกาสดีทยอยเก็บสะสม 


ในงานเสวนา ทางออนไลน์ หัวข้อ “ Big change เงินเฟ้อดอกเบี้ย การท่องเที่ยวและการเมือง:  นักวิเคราะห์จะปรับคาดการณ์อย่างไรในหุ้น ทอง กองทุนนอก” ที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับ สมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน  IAA จัดขึ้น

นายกรภัทร วรเชษฐ์ หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.โนมูระพัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ระบุว่าภาพรวมเศรษฐกิจโลกยังมีโอกาสฟื้นตัว แต่ตัวสินทรัพย์เสี่ยงจะผันผวนในเชิงลบ 15-25 %  ขณะที่เศรษฐกิจไทย จีดีพีไทยไตรมาสแรกเติบโต 2.2 %  ดีกว่าที่คาด แต่ปัญหาสำคัญที่กำลังเผชิญคือเงินเฟ้อ  ภายใน 2-3 เดือนข้างหน้าต้องระมัดระวังเพราะตลาดยังคงผันผวน แต่ภาพรวมจะโตต่อเนื่อง   โดยไตรมาส 2 การบริโภคโดยรวมจะดีขึ้น จากรีโอเพนนิ่งประกอบ แรงส่งจากอุตสาหกรรมการส่งออก และไม่โตแค่ปีนี้ แต่จะเติบโตยาวไปถึงปีหน้า ทั้งนี้ บล.โนมูระ ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยจะยังไม่เจอวิกฤต คาดปีนี้ โตได้ 4.1 % ส่วนปีหน้าคาดขยายตัว 5.8 %  แต่รอยต่อระยะสั้น ไตรมาส2-3 อาจมีผันผวนบ้าง  ส่วนอัตราดอกเบี้ย ครึ่งปีหลัง จะปรับขึ้นได้หรือไม่    มองว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ตรึง0.5 อาจจะปรับขึ้น แต่อยู่ในระดับต่ำ  และอาจไม่ต้องเร่งขึ้นดอกเบี้ยเหมือนสหรัฐ


ขณะที่นายณัฐพล คำถาเครือ นักกลยุทธ์อาวุโส บล.หยวนต้า (ประเทศไทย)จำกัด ระบุว่า ที่ผ่านมาแต่ละประเทศเผชิญปัญหาการระบาดโควิดไม่พร้อมกัน และฟื้นตัวไม่เท่ากัน จึงเกิดการแย่งชิงทรัพยากร  ทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัวช้า หรือไม่ไปไหน กระแสเงินทุนเคลื่อนย้ายเร็วจากประเทศที่นโยการการเงินเข้มงวดไปยังประเทศที่ผ่อนคลายนโยบายการเงิน  ส่งผลให้ประสิทธิภาพนโยบายการเงินจะถูกบั่นทอน ทำให้เงินเฟ้อยังคงทรงตัวในระดับสูง  ความผันผวนในสิทรัพย์ลงทุนเพิ่มสูงขึ้น แต่ปัญหาทั้งหมดตลาดหุ้นซึมซับแล้วกว่าครึ่ง

ส่วนค่าเงินเทียบกับตลาดเอเชีย ถือว่าค่าเงินอ่อนในระดับกลาง โดยปัญหาเงินเฟ้อจะกดดันถึงเดือนพค. ซึ่งจะมีการประกาศในเดือนมิถุนา จากนั้นจะค่อยๆอ่อนตัวลง ส่วนหนี้ครัวเรือนของไทยยังมีอสังหาฯค้ำประกันเยอะ ขณะที่ธนาคารไทยยังแข็งแกร่ง คาดว่าน่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้ 

ด้าน นางสาวฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ฟิวเจอร์ จำกัด กล่าวถึงมุมมองการลงทุนทองคำว่า  ราคาทองคำในต่างประเทศ ไม่ไปไหนตั้งแต่ต้นปีนี้ ส่วนราคาทองคำในประเทศขึ้นมาแล้ว5 % สาเหตุหลักมาจากเงินบาทอ่อนค่า  ทั้งนี้ Big change ที่เป็นปัจจัยที่จะส่งผลต่อการขึ้นลงของราคาทองคำ มาจาก4 ปัจจัยหลัก คือ เงินเฟ้อ ที่จะทำให้คนหันมาสะสมทองคำ ,อัตราดอกเบี้ย  หากดอกเบี้ยนโยบายปรับขึ้นต่อเนื่องจะกดดันราคาทองคำ ,มาตรการคิวอี ที่ลดลงจะทำให้ราคาทองคำลดลง และธนาคารกลางหลายปท.กำลังลดลทบาทการถือดอลลาร์ 


ขณะที่ราคาทองคำในระยะสั้น ปรับตัวลดลง เพราะไม่สามารถเบรคไฮเดิมปีที่แล้วได้ ที่ 2075 เหรียญต่อออนซ์ ยังเป็นขาลง อย่างไรก็ตาม ภาพใหญ่ของราคาทองคำเป็นขาขึ้นมาตั้งแต่ปี 2015  จุดที่เป็นแนวรับสำคัญปีนี้  1780 เหรียญหากยังไม่หลุดมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ แต่แนวสุดท้ายที่ไม่ควรหลุด คือ 1676 เหรียญต่อออนซ์ หรือที่ประมาณ 26,500 -27,000 บาทต่อ 1 บาททองคำ พร้อมแนะนำนักลงทุน ใน1พอร์ตควรมีทองคำ 5-10 % เพราะจะช่วยให้ผลตอบแทนดีขึ้น หรือ ลดความเสี่ยงหากเกิดวิกฤติ โดยหากยังไม่ทองคำในพอร์ต ขณะนี้เป็นโอกาสดีที่จะเก็บทองคำเนื่องจาก เทรนด์ใหญ่ของทองคำยังเป็นขาขึ้น  โดยในโซนราคาทองคำต่ำ 1800 เหรียญต่อออนซ์ น่าจะทยอยสะสม หรือ 27000 บาท.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์