fbpx

“วิษณุ” ชี้ประชาชนติดต่อราชการสะดวกรวดเร็วด้วยหลัก 4 ขึ้น 1 ลง

กรุงเทพฯ 20 พ.ค.-“วิษณุรองนายกฯ กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานเสวนาถามมา ตอบไป Better Thailand ที่สยามพารากอน โดยระบุว่า การออกกฎหมายต้องเป็นธรรมและสิ่งที่ประชาชนต้องการ คือ การติดต่อกับราชการที่สะดวกรวดเร็วขึ้น รวมทั้งต้องการเห็น 4 ขึ้น 1 ลง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ “สังคมยุคใหม่ กฎหมายทันสมัย ระบบราชการทันโลก แก้คอรัปชั่นทันที” ว่า ถ้ากฎหมายไม่ทันสมัยแล้วเราจะอยู่กันอย่างไร ถ้ากฎหมายออกมาแล้วไม่เป็นธรรม เราจะปล่อยให้เป็นแบบนี้ไม่ได้ เพราะประเทศจะอยู่ไม่ได้ สิ่งที่ประชาชนต้องการ คือ การใช้ชีวิตสะดวก การติดต่อกับราชการสะดวกรวดเร็ว การทำมาหากินไม่โกงเป็นธรรมซึ่งเรื่องเหล่านี้ไม่เกินวิสัยที่จะทำและเราจะต้องทำในสิ่งต่อไปนี้ คือ 1.มาตรการทางการบริหาร เช่น การบริหารบุคลากร บริหารงบประมาณ เทคโนโลยี 2.มาตรการทางการปกครอง เช่น การพัฒนาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเข้มงวด 3.มาตรการทางกฎหมาย เช่น หลักนิติธรรม มาตรา 77 พ.ร.บ.หลักเกณฑ์การร่างกฎหมาย พ.ศ.2562 ปฏิรูปกฎหมายและใช้กระบวนการยุติธรรม โดยรัฐบาลชุดนี้ ได้ออกกฎหมายที่เป็นที่พึ่งของประชาชนแล้ว ถึง 45 ฉบับและกำลังรอการพิจารณาอีก 7 ฉบับ เช่น พ.ร.บ.การอำนวยความสะดวก พ.ศ.2558 พ.ร.ก.ว่าด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2563 ร่าง พ.ร.บ.กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. พ.ร.บ.มาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ.2562 นอกจากนี้ยังมีกฎหมายที่ติดอาวุธให้ประชาชน เช่น พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 พ.ร.บ.การเข้าชื่อเสนอข้อบัญญัติท้องถิ่น พ.ศ.2565 พ.ร.บ.การเข้าชื่อเสนอกฎหมาย พ.ศ.2564 พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ.2564 และร่าง พ.ร.บ.การเข้าชื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.เป็นต้น


รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย ยังกล่าวด้วยว่า สิ่งที่ประชาชนต้องการในขณะนี้ คือ 4 ขึ้น 1 ลง หมายถึง 1.ความเป็นธรรมขึ้น 2.ความรวดเร็วขึ้น 3.ความง่ายขึ้น และ 4.ความเข้าท่าขึ้น ส่วน 1 ลง คือ ต้นทุนรัฐและชาวบ้านถูกลง คือ การติดต่อกับภาครัฐมีค่าใช้จ่ายน้อยลง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ