fbpx

เปิดสินค้าไลฟ์สไตล์ไทยรับเมกะเทรนด์โลกโชว์ต่างชาติดันยอดขาย

กรุงเทพฯ 20 พ.ค.-รัฐมนตรีพาณิชย์เปิดงานแสดงสินค้า The Marche by STYLE Bangkok 2022 เพื่อโชว์ต่างชาติในช่วงไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเชีย- แปซิฟิก (FTAAP) รับเมกะเทรนด์โลก มั่นใจสินค้าไลฟ์สไตล์ไทยยังเติบโตต่อได้ต่อเนื่อง กำชับทูตพาณิชย์ทั่วโลกเน้นเจาะตลาดเชิงลึก หวังดันยอดส่งออกไทยปีนี้ต้องได้ 9 ล้านล้านบาท


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นไทย The Marche by STYLE Bangkok 2022 ที่จัดขึ้น ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ อวดสินค้า BCG (Bio-Circular-Green) โดยเป็นสินค้ารักษ์โลกจากผู้ผลิต/ ผู้ส่งออกไทยที่สอดรับเมกะเทรนด์โลก ซึ่งกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ไทยปี 64 ขยายตัวร้อยละ 22.28 ในขณะที่สินค้าแฟชั่นไทยเติบโตร้อยละ 14.92 ดังนั้น กำลังเร่งเดินหน้านโยบายเชิงรุก-ลึก ที่จะดันยอดปี 65 นี้ให้โตเพิ่มร้อยละ 7.5

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยสามารถผ่านวิกฤติโควิด-19 และผลกระทบทั้งด้านเศรษฐกิจและการเมืองในช่วงกว่า 2 ปีนี้มาได้ ส่วนหนึ่งเกิดจากการตั้งเป้าหมายและใช้ยุทธศาสตร์ที่ชัดเจนของกระทรวงพาณิชย์ ตามนโยบาย ตลาดนำการผลิต เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศ ซึ่งการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์และนโยบายที่กระทรวงฯ ตั้งไว้ ส่งผลให้ภาพรวมด้านเศรษฐกิจการส่งออกในปีที่ผ่านมาโตกว่าร้อยละ 17.1 จากที่ตั้งเป้าไว้ร้อยละ 4 หรือเกินเป้ากว่า 4 เท่า นำรายได้เข้าประเทศเป็นจำนวน 8.5 ล้านล้านบาท โดยกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นมีมูลค่า 385,459 ล้านบาท ขยายตัวถึงร้อยละ 18.66 และจากการผลักดันเชิงรุกส่งผลให้ไตรมาสแรกของปี 65 มีมูลค่า 109,597 ล้านบาท ขยายตัวถึงร้อยละ 25.98 เป็นต้น


“แม้ประเทศไทยเจอวิกฤตซ้อนวิกฤต ตั้งแต่โควิด-19 เศรษฐกิจโลกเจอปัญหาหลายด้าน และวิกฤตสงครามรัสเซียยูเครนที่ส่งผลกระทบกับทุกประเทศทั่วโลกรวมถึงไทย ทำให้ IMF ประมาณการเศรษฐกิจโลกปีนี้ลดลงเหลือร้อยละ 3.6 จากคาดการณ์เดิมที่ร้อยละ 4.4 โดยไทยได้ปรับประมาณการเศรษฐกิจลงเหลือร้อยละ 3.5 จากเดิมร้อยละ 3.5-4.5 แต่ภาคการส่งออกยังถือว่าเป็นเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ซึ่งยังคงมีสัดส่วนต่อ GDP อยู่ที่ร้อยละ 58 และหลังจากได้มีการหารือร่วมกับภาคเอกชนในคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน ด้านการพาณิชย์ หรือ กรอ.พาณิชย์ล่าสุด เชื่อว่าการส่งออกจะสามารถเติบโตได้ร้อยละ 6-8 จากเดิมที่กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าไว้ที่ร้อยละ 3-4 หลังจากในช่วงไตรมาสแรกการส่งออกขยายตัวสูงถึงร้อยละ 15 และมั่นใจว่าทั้งปีจะทำรายได้เข้าประเทศไม่ต่ำกว่า 9 ล้านล้านบาทได้” นายจุรินทร์กล่าว

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์จะผลักดันให้การส่งออกมีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น ผ่านนโยบายสำคัญ 2 ด้าน ประกอบด้วยนโยบายเชิงรุก สั่งการให้พูดพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในทุกประเทศทั่วโลกจัดทำแผนเฉพาะตลาดในเขิงลึกถึงเป้าหมายพื้นที่และรายสินค้าที่จะเจาะลงไปในที่ต่างๆ ไปพร้อมการใช้ประโยชน์จาก FTA ที่มีอยู่ 14 ฉบับกับ 18 ประเทศ สูงสุด และเร่งเจรจา FTA ฉบับใหม่ให้มีความคืบหน้าไม่ว่าจะเป็น EU แคนาดา รวมถึงการลงนาม มินิ FTA กับเมืองรองต่างๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ทางการค้าเชิงลึกรายมณฑลต่างๆ อีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้