fbpx

ปตท.เตือนก๊าซฯ แพง 3 ปี จัดทัพนำเข้าพลังงานเพื่อความมั่นคง

กรุงเทพฯ 20 พ.ค.- นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาซื้อขายนํ้ามันดิบโอมานระหว่าง บริษัท PTT International Trading และบริษัท PTTEP MENA Limited บริษัทในเครือของ ปตท.สผ.


นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาซื้อขายนํ้ามันดิบโอมานระหว่าง บริษัท PTT International Trading และบริษัท PTTEP MENA Limited บริษัทในเครือของ ปตท.สผ. ปริมาณประมาณ 9 ล้านบาร์เรลต่อปี ธุรกรรมที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของกลุ่ม ปตท.ที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะดำเนินธุรกิจร่วมกัน และผนึกกำลังเป็นหนึ่งเดียวเพื่อสามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของตลาด ต่อยอดการทำการค้าให้เกิดประสิทธิผลสูงสุด

ทั้งนี้ น้ำมันดิบโอมานเป็นหนึ่งในน้ำมันดิบที่สำคัญของโลก ที่ ปตท. เข้าทำการซื้อขายอย่างต่อเนื่อง ด้วยพันธกิจที่ตระหนักถึงความมั่นคงทางพลังงานของประเทศไทย ภายใต้กลยุทธ์การมีศักยภาพทางการค้า และเครือข่ายทางการค้า ที่ครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วโลก ในขณะที่ ปตท.สผ. มีการลงทุนในโอมานรวม 3 โครงการ คือ Oman Block 61, PDO Block 6 และโครงการ Block 53 นับเป็นหนึ่งในฐานการลงทุนที่สำคัญของ ปตท.สผ. ในภูมิภาคตะวันออกกลาง เพื่อสร้างการเติบโตระยะยาวให้กับบริษัท และสร้างรายได้ให้กับประเทศไทย และเมื่อเร็วๆ นี้ทั้งปตท.และปตท.สผ.ยังร่วมมือกันในการปรับโครงสร้างการดำเนินธุรกิจ LNG อย่างครบวงจร โดยร่วมขายหุ้น บริษัท พีทีที โกลบอล แอลเอ็นจี จำกัด (PTTGL) ให้ให้บริษัท สยาม แมนเนจเม้นท์ โฮลดิ้ง จำกัด (SMH) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ ปตท. ถือหุ้น 100% มูลค่าสัญญา 255 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อให้ PTTGL มีความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ LNG อย่างครบวงจร และก้าวไปสู่ Global LNG player ตามแผนกลยุทธ์ของกลุ่ม ปตท.


นายวุฒิกร สติฐิต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ ปตท. กล่าวว่า ปตท. พร้อมให้ความร่วมมือในการดูแลต้นทุนค่าก๊าซฯ ของประชาชน ซึ่งก๊าซเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้า และที่ผ่านมาดำเนินการหลายรูปแบบเช่น ลดค่าก๊าซโรงงานอุตสาหกรรม เอ็นจีวี แอลพีจี รวมกว่า 1 หมื่นล้านบาทไปแล้ว ล่าสุด อยู่ระหว่างหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานหรือ กกพ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดซื้อ LNG ช่วงราคาตลาดโลกอ่อนตัวลง มาเก็บกักไว้ใช้เพราะตามฤดูกาลแล้วช่วงพ้นหน้าหนาวราคาจะต่ำลง โดยในขณะนี้อยู่ที่ประมาณ 21-22 เหรียญสหรัฐ/ล้านบีทียู จากที่ปีนี้ราคาทำสถิติสูงสุดเมื่อเดือนมีนาคมที่ประมาณ 84-85 เหรียญต่อล้านบีทียู และคาดว่าในช่วง 3 ปีนี้ราคาจะทรงตัวในระดับสูงต่อเนื่อง ดังนั้น การล็อกทั้งปริมาณและราคานำเข้าก็จะทำให้ได้ราคาที่ต่ำ โดย ปตท.เห็นว่า สัดส่วนการใช้แอลเอ็นจี ที่เหมาะสมสำหรับประเทศไทยเพื่อสร้างความมั่นคงและ ควรเป็นการจัดหาภายใต้สัญญาระยะยาว 70% และสัญญาระยะสั้น 30%.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน