fbpx

โรงกลั่นฯ เกาหลีใต้ระเบิด กระทบน้ำมันภูมิภาคตึงตัว

กรุงเทพฯ 20 พ.ค.- โรงกลั่นฯ เกาหลีใต้ระเบิดกระทบน้ำมันภูมิภาคตึงตัวเพิ่มขึ้น ราคาน้ำมันสำเร็จรูปขยับขึ้น แต่เป็นผลบวกต่อราคาหุ้นกลุ่มโรงกลั่น


นายณัฐพล นพรัตน์วงศ์ ผู้จัดการฝ่ายวางแผนการณิชย์ บมจ.ไทยออย์ (TOP) กล่าวถึงการระเบิดของโรงกลั่นน้ำมันในเกาหลีใต้ เมื่อคืนนี้ (19 พ.ค. ) ว่า ได้ส่งผลกระทบต่อสถานการณ์น้ำมันสำเร็จรูปในภูมิภาคนี้ตึงตัวต่อเนื่อง และทำให้ราคาเบนซินขยับขึ้น และค่ามาร์จินยืนตัวระดับสูงต่อไป

ผลของโรงกลั่นของบริษัท เอส-ออยล์ คอร์ป (S-Oil Corp) โรงกลั่นน้ำมันรายใหญ่อันดับ 3 ของเกาหลีใต้เกิดเหตุระเบิด ส่งผลให้หุ้นกลุ่มโรงกลั่นในไทยมีราคาปรับตัวสูงขึ้น และดัชนีหุ้นไทยเช้านี้ดีดตัวขึ้นกว่า 10 จุด นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.โนมูระ พัฒนสิน กล่าวว่า ส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยที่โรงกลั่น เอส-ออยล์ คอร์ป (S-Oil Corp) ระเบิด เป็นบวกต่อกลุ่มน้ำมัน และยังเป็นผลจากเป็นไปตามทิศทางตามตลาดหุ้นอื่นๆ ในต่างประเทศ หลังจากดัชนีความผันผวน CBOE หรือ CBOE Volatility Index (VIX) ซึ่งเป็นมาตรวัดความวิตกของนักลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวลดลง และจีนเตรียมแผนการตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม โดยเตรียมใช้วงเงินสูงถึง 5.3 ล้านล้านดอลลาร์


นายกรภัทร ระบุว่า เบื้องต้นคาดกลุ่มที่มีแนวโน้มได้ประโยชน์มากสุดจะเป็นกลุ่มโรงกลั่น ที่เดิม supply ทั่วโลกตึงตัวอยู่แล้ว รองลงมาเป็นปิโตรเคมีที่อาจได้ประโยชน์ในระยะสั้น เพราะ PX/BZ/PP มี oversupply อยู่ เมื่อ spread ปรับเพิ่มขึ้น คาดกำลังการผลิตส่วนเกินโดยเฉพาะในจีนและมาเลเซียจะเริ่มผลิตมากขึ้นส่วนฝั่งน้ำมันดิบเรามองเป็นผลเชิงลบ เพราะ demand น้ำมันดิบอาจหายไปจากโรงกลั่น S-Oil โดยหากคิดที่กำลังการกลั่น 669,000 บาร์เรลต่อวัน จะคิดเป็นราว 0.8% ของการใช้น้ำมันดิบทั่วโลก ทั้งนี้คาดกำลังการผลิตโรงกลั่นของ S-Oil คิดเป็นราว 0.7% ของกำลังการผลิตโรงกลั่นทั่วโลก ส่วน PX/BZ/PP คิดเป็นราว 2.5%/ 0.9%/ 0.4% ของกำลังการผลิตทั่วโลก และ TOP ที่ได้ประโยชน์ทั้งปิโตรเลียม, PX, BZ, Lube และ IRPC ที่ได้ PP, BZ จะเด่นตามลำดับ ส่วน IVL อาจได้รับผลเชิงลบเล็กน้อยจาก feedstock ของ PET อย่าง PX ที่ราคาอาจสูงขึ้นในระยะสั้น (การขาย 50% ของ PET ของ IVL ไม่ได้เป็น fixed margin)

นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า โรงกลั่นดังกล่าวมีกำลังผลิต 669,000 บาร์เรลต่อวัน (เทียบกับโรงกลั่น TOP ที่ใหญ่สุดในไทยมีกำลังผลิต 2.75 แสนบาร์เรลต่อวัน และกำลังผลิตรวมของประเทศไทย 1.1 ล้านบาร์เรล/วัน)  มีบริษัท Saudi Aramco เป็นผู้ถือหุ้นหลัก  โดยแหล่งข่าวระบุว่าเกิดเหตุไฟไหม้ระหว่างการทดสอบหน่วยผลิต Alkylation Unit ตามขั้นตอนการซ่อมบำรุง หน่วยผลิตดังกล่าวทำหน้าที่ผลิตสารเพิ่มคุณภาพน้ำมันเบนซิน

ดังนั้น เป็นไปได้ว่าอาจกระทบต่อกระบวนการผลิตน้ำมันเบนซิน กรณีต้องปิดซ่อมบำรุงนานอาจส่งผลให้ตลาดน้ำมันสำเร็จรูปในภูมิภาค (โดยเฉพาะน้ำมันเบนซิน) ตึงตัวมากขึ้น จากปัจจัยข้างต้น คาดหุ้นโรงกลั่นวันนี้จะตอบรับเชิงบวก แนะนำเก็งกำไร TOP ,SPRC


บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย เวลท์ จำกัด ระบุว่า ก่อนเหตุการณ์ดังกล่าว ค่าการกลั่น S-GRM ในช่วงไตรมาส 2/65 ถึงปัจจุบัน อยู่ที่ 20.7 เหรียญต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับ 7.96 เหรียญต่อบาร์เรล ในไตรมาส 1/65 และเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับ 2.05 เหรียญต่อบาร์เรลในไตรมาส 2/64 ประเด็นดังกล่าวเป็นบวกต่อกลุ่มธุรกิจการกลั่น (BCP, ESSO, TOP, SPRC, IRPC และ PTTGC) .–สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท