fbpx

“ศักดิ์สยาม” เร่งพัฒนาการขนส่งทางน้ำ

กรุงเทพฯ 19 พ.ค.- รมว.คมนาคม เผยกำลังเร่งพัฒนาการขนส่งทางน้ำและมุ่งสู่การเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ของภูมิภาค


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีทำบุญวันคล้ายวันสถาปนาการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ครบรอบ 71 ปี ว่า ตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา กทท. ได้พัฒนาธุรกิจให้สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลและความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย รวมทั้งดำเนินโครงการและกิจกรรมสาธารณประโยชน์แก่สังคมมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง กทท. ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงและความท้าทายต่าง ๆ โดยเฉพาะารแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งผู้บริหารและพนักงาน กทท. ได้ร่วมกันปฏิบัติงานด้วยความมุ่งมั่นจนทำให้ผ่านพ้นวิกฤติดังกล่าวมาได้โดยตลอด และกทท.เป็น 1 ใน 10 รัฐวิสาหกิจชั้นนำของไทย  ที่สามารถทำรายได้เข้าประเทศสูงสุด ซึ่งตนได้ให้นโยบาย ในการเตรียมรับสิ่งที่พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้วางแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีไว้ ประกอบด้วย การรักษาประสิทธิภาพการบริหาร ที่ต้องนำระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัย คือระบบ Port Automation มาใช้ รวมถึงได้มอบนโยบายการเตรียมความพร้อมรองรับโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ซึ่งจะแล้วเสร็จในปี 2568 การท่าเรือมีภารกิจในเรื่องของแหลมฉบัง และอาจจะต้องไปช่วยมาบตาพุด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องเตรียมการทั้ง การศึกษา บุคลาการ เทคโนโลยี เพื่อเพิ่มความสามารถเป็นเท่าตัว นอกจากนั้น ขณะนี้รัฐบาล ได้มอบนโยบายให้กระทรวงคมนาคมศึกษาโครงการเชื่อมโยงโลจิสติก เชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน (แลนด์บริดจ์) ซึ่งเป็นภารกิจที่การท่าเรือต้องเข้าไปดู  โดยเฉพาะ business model ทั้งในรูปแบบการร่วมลงทุน และสนับสนุนภาคเอกชน เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นประตูทำให้แหลมฉบัง EEC เป็นประตูขนส่งทางน้ำ ที่สามารถย่นระยะเวลาเดินทางโดยไม่ต้องอ้อมไปมะละกา เพื่อลดต้นทุนการขนส่ง

ขณะนี้โครงการแลนด์บริจ ระนอง-ชุมพรที่กระทรวงกำลังศึกษาอยู่ เบื้องต้นในเฟสที่1 เป็นไลน์ที่รองรับโลจิสติกที่เคยผ่านมะละกา ออกมาได้ 10-20% หมายถึงปัจจุบันมีเรือแล่นผ่านมะละกาประมาณ 9หมื่นลำต่อปีในอีก 10 ปีข้างหน้า คาดว่าจะมีประมาณ 1แสน 2 หมื่น 5 พันลำ ซึ่งจะก่อให้เกิดการจราจรทางน้ำที่ติดขัด เมื่อมีโครงการนี้ขึ้นมาเป็นทางเลือกให้บริษัทเดินเรือขนาดใหญ่มาใช้บริการ  เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้บริการสายการเดินเรือระดับโลกและพัฒนาธุรกิจต่อเนื่องหลังท่าให้ครบวงจร ดังนั้นเราจึงต้องเตรียมการ ทั้งการซ่อมบำรุง การจอด เรื่องอาหาร น้ำมัน ธุรกิจที่ต่อเนื่อง ดีมานด์ ซัพพลาย ต้องศึกษา ไม่ว่าจะทำเอง หรือร่วมกับเอกชน เพื่อให้ผลประโยชน์ตกสู่ประเทศไทยให้มากที่สุด  โดยคาดว่าจะมีเรือเข้ามาผ่านไม่น้อยกว่า 2หมื่นลำต่อปี ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการขนส่งและโลจิสติกส์ และการสนับสนุนการส่งออก – นำเข้า เพื่อมุ่งสู่การเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ทางน้ำของภูมิภาคอาเซียน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ศาลอนุมัติหมายจับ “ฟองน้ำ 600 ล้าน” ลวงออมเงิน

ศาลจังหวัดอุบลราชธานีอนุมัติหมายจับ “น.ส.ฟองน้ำ” ลวงออมเงิน มีผู้หลงเชื่อกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ