fbpx

แนะนิติบุคคลตรวจสอบวิชาชีพบัญชีก่อนส่งงบการเงินประจำปี

นนทบุรี 19 พ.ค.-อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้าแนะนิติบุคคลตรวจสอบสถานะผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีผ่านช่องทางออนไลน์ก่อนส่งงบการเงินประจำปี พร้อมย้ำเตือนผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีต้องปฏิบัติให้ถูกต้อง


นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากล่าวถึงข้อควรระวังในการนำส่งงบการเงิน หากข้อมูลงบการเงินผิดพลาดและต้องนำส่งใหม่ ระบบจะยกเลิกการนำส่งงบการเงินฉบับเดิมและบันทึกการนำส่งงบการเงินครั้งล่าสุด ซึ่งหากยื่นเกินระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดจะมีความผิด นิติบุคคลควรตรวจสอบความถูกต้อง อาทิ ข้อมูลของผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชีที่ยังคงสถานภาพของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีตามกฎหมายหรือไม่ และผู้ทำบัญชีได้มีการแจ้งรายชื่อของกิจการในการรับทำบัญชีกับกรม รวมทั้งผู้สอบบัญชีได้มีการแจ้งรายชื่อของกิจการกับสภาวิชาชีพบัญชีแล้วหรือไม่ พร้อมตรวจสอบสถานะของผู้ทำบัญชี ผู้สอบบัญชีก่อนการนำส่งงบการเงิน เพื่อให้การนำส่งงบการเงินนั้นครบถ้วน ถูกต้องตามกฎหมาย ลดปัญหาการนำส่งข้อมูลผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีผิดพลาด หรือถูกปฏิเสธการรับงบการเงินจากกรม และลดข้อบกพร่องก่อนนำงบการเงินไปใช้ทำธุรกรรมต่างๆ

ทั้งนี้ นิติบุคคลสามารถใช้ช่องทางออนไลน์ ตรวจค้นสถานะของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี และข้อมูลที่แจ้งการปฏิบัติงานไว้กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (ผู้ทำบัญชี) หรือสภาวิชาชีพบัญชี (ผู้สอบบัญชี) ได้ 2 ช่องทาง ดังนี้


1. www.dbd.go.th >> บริการออนไลน์ >> เมนู “ผู้ทำบัญชี (e-Account)” >> เลือก “ตรวจค้นข้อมูลผู้ทำบัญชีของนิติบุคคล” รวมทั้ง สามารถตรวจสอบสถานะการเป็นสมาชิกสภาวิชาชีพบัญชี ได้ที่ www.tfac.or.th >> Online Service >> เมนู “ตรวจสอบสถานะสมาชิก” หากไม่พบข้อมูลถือว่า ไม่มีคุณสมบัติเป็นผู้ทำบัญชี

2. www.tfac.or.th >> Online Service >> เลือกเมนู “ตรวจสอบสถานะผู้สอบบัญชี” โดยสถานะใบอนุญาตต้องแสดง “ปกติ” หากมีสถานะ “สิ้นผล” ถือว่างบการเงินนั้นไม่ถูกตรวจสอบโดยผู้สอบบัญชีรับอนุญาต สำหรับการตรวจค้นข้อมูลการแจ้งรายชื่อการสอบบัญชี เลือก >> เมนู “ตรวจค้นข้อมูลผู้สอบบัญชีของนิติบุคคล” >> ปีที่ลงลายมือชื่อ เลือก “ปี 2565”

อย่างไรก็ตาม หากไม่พบข้อมูลตามที่ตรวจค้น นิติบุคคลต้องติดตามผู้ทำบัญชีหรือผู้สอบบัญชีของกิจการให้เร่งดำเนินการให้ถูกต้อง ครบถ้วน ก่อนการนำส่งงบการเงินโดยนิติบุคคลที่จดทะเบียนจัดตั้งใหม่และยังไม่มีผู้ทำบัญชี สามารถสืบค้นและสรรหาสำนักงานบัญชีคุณภาพ หรือ สำนักงานบัญชีทั่วไป ได้ที่ www.dbd.go.th >> คู่มือทำธุรกิจ >> บัญชีและธรรมาภิบาล >> เลือก “ผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี” >> รายชื่อสำนักงานบัญชีในแต่ละจังหวัด /สำนักงานบัญชีคุณภาพ


นอกจากนี้ ในส่วนของผู้ทำบัญชี และผู้สอบบัญชี ควรตรวจสอบและปรับปรุงข้อมูลส่วนบุคคล และข้อมูลการปฏิบัติงานให้ตรงกับความเป็นจริง เพื่อป้องกันการแอบอ้างใช้ชื่อในการนำส่งงบการเงินหรือนำชื่อไปใช้หาผลประโยชน์ สำหรับผู้ทำบัญชีสามารถตรวจสอบและปรับปรุงข้อมูลของตนเองในระบบ e-Accountant ให้เป็นปัจจุบัน เพื่อประโยชน์ในการติดต่อ และประชาสัมพันธ์ข้อมูลจากกรมซึ่งผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีที่ต้องการพัฒนาความรู้ต่อเนื่องประจำปี (CPD) กรมได้เปิดหลักสูตรออนไลน์ จำนวน 8 วิชา เพื่อเพิ่มพูนความรู้ที่ใช้สนับสนุนการปฏิบัติงานบัญชี โดยหลักสูตรดังกล่าวได้รับความเห็นชอบจากสภาวิชาชีพบัญชีในการนับชั่วโมง CPD ประจำปี 2565 สามารถเข้าชมและเรียนได้ที่ https://dbdacademy.dbd.go.th/ ฟรี!!! ไม่มีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท