fbpx

พรุ่งนี้ดีเซลไม่ขึ้นราคาลุ้นใหม่จันทร์หน้าขยับเป็น 33 บาท

กรุงเทพฯ18 พ.ค.- กบน.ตรึงราคาดีเซลต่อสัปดาห์นี้ 32 บาท/ลิตร รอลุ้นสัปดาห์หน้ามีโอกาสแตะ 33 บาท/ลิตร หากเงินกองทุนน้ำมันฯ ติดลบถึง 8 หมื่นล้านบาท คาดจนถึงสิ้นปีแตะแสนล้านบาท ส่วนการลดภาษีดีเซล 2 บาท/ลิตร ย้ำไม่ลดราคาหน้าปั๊มแต่ช่วยลดภาระกองทุนน้ำมัน


นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ได้พิจารณาทบทวนราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลประจำสัปดาห์ โดยมีมติให้คงราคาดีเซล ในสัปดาห์นี้ไว้ที่ 32 บาทต่อลิตรเช่นเดิมจนถึงวันอาทิตย์นี้(22 พ.ค.) และจันทร์หน้าจะพิจารณาอีกครั้งว่าจะขึ้นราคาอีก 1 บาทต่อลิตรเป็น 33 บาท/ลิตรหรือไม่ โดยเงื่อนไขสำคัญคือกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจะติดลบถึงระดับ 8 หมื่นล้านบาทหรือไม่ จากขณะนี้ติดลบกว่า 7.2 หมื่นล้านบาทแล้ว และแนวโน้มจากที่คาดว่าราคาน้ำมันตลาดโลกจะอยู่ระดับสูงระดับนี้ถึงสิ้นปี เพราะคาดปัญหาสงครามรัสเซีย-ยูเครนยืดเยื้อ  ก็มีโอกาสที่กองทุนน้ำมันฯจะติดลบถึงระดับแสนล้านบาท

ส่วนการที่ ครม.มีมติ วานนี้ (17 พ.ค. )มีมติลดภาษีสรรพสามิตดีเซลเพิ่มอีก 2 บาทต่อลิตรเป็น 5 บาท/ลิตร เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค.นี้ ขอย้ำว่าจะไม่ลดราคาหน้าปั๊ม แต่ภาษีจะช่วยลดภาระกองทุนน้ำมันที่อุดหนุนดีเซลถึงประมาณลิตรละ10 บาท ก็จะเหลืออุดหนุนประมาณ 8 บาทต่อลิตร และข้อเท็จจริง อัตราภาษีเมื่อคำนวณรวมกับการผสมไบโอดีเซลในอัตราส่วนผสมร้อยละ 5 หรือ บี 5 แล้วอัตราภาษีที่ลดแท้จริงจะอยู่ที่ 4.65 บาทต่อลิตร  จากอัตราเดิมจัดเก็บ 5.99 บาท/ลิตร ทำให้อัตราภาษีดีเซล บี 5 ในช่วงตั้งแต่ 21 พฤษภาคม – 20 กรกฎาคม 2565 จัดเก็บที่ 1.34  บาท/ลิตร 


” กบน.ตรึงราคาต่อที่ 32 บาท/ลิตร แม้ราคาน้ำมันในตลาดโลกยังคงอยู่ในระดับสูง ก็เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบประชาชน และเป็นเชิงจิตวทยา เพราะหากขึ้นราคา 1 บาท/ลิตร ในช่วงที่ ครม.ประกาศลดภาษีอีก 2 บาทต่อลิตร ก็เป็นเรื่องไม่เหมาะสม โดยภาษีที่ลดลงก็ช่วยฐานะกองทุนฯ และจะช่วยทำให้ตรึงราคาดีเซลในอัตรา 32-33 บาท/ลิตรให้นานที่สุด โดยกรอบราคาดีเซลก็จะดูแลในเกณฑ์ไม่เกิน 35 บาท/ลิตร ซึ่งจากราคาน้ำมันสูงต่อเนื่องก็ต้องขอส่งสัญญาณให้ประชาชนรับทราบและร่วมกันประหยัดพลังงานต่อเนื่อง ” นายกุลิศกล่าว  

นายกุลิศ  กล่าวว่า การลดภาษีดีเซลเพิ่มขึ้นเป็น  5 บาท/ลิตร ก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ สถาบันการเงินมั่นใจพิจารณาปล่อยกู้แก่กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงและกองทุนฯ ก็ต้องมีแนวทางบริหารเพื่อให้สร้างความมั่นใจทั้งสถาบันการเงินและเจ้าหนี้การค้า ซึ่งจากความร่วมมือกับกระทรวงการคลังในการเจรจาขอกู้เงินก็คาดว่าจะได้รับความเห็นชอบจากสถาบันการเงินและเงินจะเข้ามาเสริมสภาพคล่องได้ภายในเดือนมิถุนายนนี้ โดยกู้ก้อนแรกประมาณ 2 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ ประเมินว่าราคาน้ำมันดิบดูไบจนถึงสิ้นปีจะอยู่ในระดับสูง 110-115 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ราคาดีเซลจะอยู่ที่ราว140-145 เหรียญ/บาร์เรล โดยปัจจัยราคาสูงนอกจากสงครามยูเครน-รัสเซียแล้ว จีนก็เริ่มคลายล็อกดาวน์โควิด-19 ในขณะที่เศรษฐกิจโลกดีขึ้นก็ทำให้ความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้น 


โดยล่าสุดจากที่ราคาดีเซลขยับขึ้นจาก 30 บาทเป็น 32 บาท/ลิตร ตั้งแต่ 1 พ.ค.พบว่า การใช้ดีเซลบี5 ไม่ได้ปรับลดลง เนื่องจากเป็นน้ำมันที่สำคัญในระบบเศรษฐกิจ ที่ใช้ทั้งการขนส่งและโดยสาร โดยยอดใช้อยู่ที่ประมาณ 66-67 ล้านลิตร/วัน แต่ในส่วนของดีเซลพรีเมียมที่ราคาขยับขึ้นมาราว 4.40 บาท/ลิตร ตั้งแต่ 1 พ.ค.-18 พ.ค.ก็ทำให้ยอดใช้ดีเซลพรีเมียมลดลงจาก 1.4 ล้านลิตร/วันเหลือ 0.4  ล้านลิตรต่อวัน

ทั้งนี้ ปัจจุบันกองทุนน้ำมันฯมีการอุดหนุนดีเซลราว  2 หมื่นล้านบาทต่อเดือน อุดหนุนก๊าซหุงต้มหรือแอลพีจี ราว 2 พันล้านบาท/เดือน และ กองทุนฯมีประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงปัจจุบัน วันที่ 15 พฤษภาคม 2565 ติดลบ72,062 ล้านบาท        โดยแบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 37,854 ล้านบาท และบัญชีก๊าซ LPG ติดลบ 34,208 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี