fbpx

เชียงรายพร้อมรับการเดินทางข้ามแดนไทย-ลาว กำหนดวันเปิดด่าน 18 พ.ค.65

17 พ.ค.- ผู้ว่าฯ เชียงราย เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมเปิด 4 จุดผ่านแดนถาวรไทย – ลาว ให้บุคคลเดินทางเข้า-ออก จ.เชียงราย ตั้งแต่ 18 พ.ค.นี้ เป็นต้นไป หลัง ศบค.มท. มีคำสั่งผ่อนคลายมาตรการโควิด


นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมเปิด 4 จุดผ่านแดนถาวรไทย – ลาว ให้บุคคลเดินทางเข้า – ออก จังหวัดเชียงราย หลังศบค.มท. มีคำสั่งผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 โดยมีนายพินิจ แก้วจิตคงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงราย นายวิรุฬห์ สิทธิวงศ์ นายอำเภอเชียงของ นายคฑาสิทธิ์ เนื่องหล้า นายอำเภอเชียงแสน นายอุดม ปกป้องบวรกุล นายอำเภอเวียงแก่น ตรวจคนเข้าเมือง นายด่านศุลกากร ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมเตรียมความพร้อมเปิดจุดผ่านแดนถาวร

โอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมคณะ เดินทางประชุมร่วมกับท่านจอมสี รัตตะนะบัน ประธานสภาผู้แทนประชาชน แขวงบ่อแก้ว และท่านเขื่อนเพ็ด วงจัน รองเจ้าแขวงบ่อแก้ว สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พร้อมคณะผู้บริหารแขวงบ่อแก้ว ณ ห้องประชุมที่ว่าการแขวงบ่อแก้ว สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว


จากการประชุม จังหวัดเชียงราย และแขวงบ่อแก้ว สปป ลาว พร้อมเปิดจุดแดนถาวร 4 จุด ประกอบด้วย 1.จุดแดนถาวร (ท่าเรือบั๊ก) ต.เวียง อ.เชียงของ 2.จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพ 4 (เชียงของ – ห้วยทราย) 3.จุดแดนถาวรสามเหลี่ยมทองคำ (บ้านสบรวก) ต.เวียง อ.เชียงแสน 4.จุดผ่านแดนถาวร (เยื้องหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน) ต.เวียง อ.เชียงแสน ตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้หารือที่ประชุมเกี่ยวการเปิดจุดผ่อนปรนการค้า จำนวน 6 จุด อาทิ จุดผ่อนปรนต้นผึ้ง ต.เวียง อ.เชียงแสน และจุดผ่อนปรนบ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น เป็นต้น เพื่ออำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้าสำหรับอุปโภคบริโภคในครัวเรือน เนื่องจากจุดผ่อนปรนดังกล่าวอยู่ห่างไกลจากด่านชายแดนถาวร ซึ่งแขวงบ่อแก้วจะเร่งดำเนินกับทางส่วนกลาง คาดว่าน่าจะเปิดจุดผ่อนปรนได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้

อย่างไรก็ตาม การเปิดให้มีการเดินทางผ่านจุดข้ามแดนถาวรให้ประชาชนสามารถเดินทางข้าม เข้า – ออก ได้อย่างสะดวก แต่ก็ยังคงดำเนินการภายใต้มาตรการความปลอดภัยทางด้านสาธารณสุข ตามที่ ศบค.กำหนด โดยผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนครบทั้งสามเข็ม ไม่ต้องแสดงผลตรวจ RT-PCR ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน หรือรับวัคซีนไม่ครบ ให้ยืนยันผลตรวจ RT- PCR ที่เป็นลบไม่เกิน 72 ชั่วโมง หากพบว่าผลเป็นบวกให้เข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 5-7 วัน หากเป็นผู้ที่มีสัญชาติไทย สามารถเข้าพักสถานกักกันที่ราชการจัดให้ ส่วนผู้ที่เป็นบุคคลต่างด้าว จะต้องรับผิดชอบค้าใช้จ่ายเอง รวมทั้งผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน Thailand Pass ด้วย ซึ่งช่วงเวลาการเดินทางเข้าออกด่านทั้ง 4 จุด ให้เป็นไปตามที่กฏหมายของทั้ง 2 ประเทศกำหนด


โอกาสนี้ นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และคณะเจ้าหน้าที่จังหวัดเชียงราย ได้ถ่ายภาพร่วมกับ ท่านจอมสี รัตตะนะบัน ประธานสภาผู้แทนประชาชน แขวงบ่อแก้ว และคณะเจ้าหน้าที่แขวงบ่อแก้ว บริเวณหน้าด่านพรมแดน ลาว – ไทย เพื่อเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงความพร้อมและความร่วมมือในการเปิดด่านร่วมกันอย่างเป็นทางการ รวมทั้งเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ ภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ที่ประชาชนไม่สามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้เป็นระยะเวลากว่า 3 ปี. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ