fbpx

กบน.ประชุมวันพรุ่งนี้ ชี้ขาดราคาดีเซลรายสัปดาห์

กรุงเทพฯ 17 พ.ค.- กบน.ประชุมวันพรุ่งนี้ ชี้ขาดราคาดีเซลรายสัปดาห์ รอดูจะขยับมากกว่า 32 บาท/ลิตรหรือไม่ เผยรายได้รัฐดีขึ้น นักท่องเที่ยวกลับมาหลังเปิดประเทศ


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า มาตรการลดภาษีสรรพสามิตลิตรละ 5 บาท อีก 2 เดือน (หลังสิ้นสุดมาตรการลดภาษีระยะแรก 3 บาทต่อลิตร ในวันที่ 20 พ.ค.) ว่า  จะช่วยแบ่งเบาภาระกองทุนน้ำมันน้ำมันเชื้อเพลิงในขณะนี้ได้มากขึ้น จากที่กองทุนฯมีภาระดูแลดีเซลเกือบ 10 บาทต่อลิตร และกำลังจะประสบปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน โดยฐานะกองทุนน้ำมันฯ ณ  15 พ.ค. ติดลบ 72,062 ล้านบาท

ส่วนราคาขายน้ำมันดีเซลรายสัปดาห์จะขึ้นราคาจาก 32 บาท/ลิตรหรือไม่นั้น ต้องรอการพิจารณาของคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.)ในวันพรุ่งนี้ ( 18 พ.ค.)   ซึ่งรัฐบาล พยายามดูแลราคาน้ำมันดีเซล ไม่ได้ไปช่วยเหลือผู้ใช้น้ำมันเบนซิน เพราะขณะนี้มีราคาถูกกว่าประเทศเพื่อนบ้านมากอยู่แล้ว ส่วนการจัดหาแหล่งพลังงานเพิ่มเติมจะเน้นในประเทศให้มากขึ้น รวมทั้งพลังงานอื่น เช่น พลังงานชีวมวล และต้องขอความร่วมมือทุกฝ่ายร่วมกันประหยัดพลังงานด้วย


“ ถ้า ไม่ลดภาษีสรรพาสามิตฯ  ไม่มีเงินกู้จากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ราคาน้ำมันดีเซลจะเท่ากับต่างประเทศ คือกว่า40 บาทต่อลิตร  แต่ถ้าราคาน้ำมันดีเซลต่ำเกินไปอาจจะมีการลักลอบส่งออกไป ทำให้ส่งผลต่อความเสียหายประเทศก็ต้องดูให้รอบคอบ”นายสุพัฒนพงษ์กล่าว

นายสุพัฒนพงษ์ ย้ำว่า  มาตรการลดภาษีสรรพสามิตดีเซล เป็นเพียงมาตรการระยะสั้น เพราะต้องดูในเรื่องการจัดเก็บรายได้ด้วย ซึ่งจากการเปิดประเทศแก็จะเห็นได้ว่ามีนักท่องเที่ยวเข้ามากขึ้น โดยจะเห็นได้ว่า ตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส1/65  อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเติบโตมากขึ้น โดยในอดีตรายได้การท่องเที่ยวเป็นมาณ 20 % ต่อสัดส่วนจีดีพีก็จะส่งผลให้การจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลมากขึ้น ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะมีออกมาอีกหรือไม่ ในขณะนี้พิจารณาต่อเนื่องแบบเดือนต่อเดือน  ซึ่งในแง่งบประมาณขณะนี้ยังมีเพียงพออยู่ ไม่จำเป็นต้องกู้เพิ่มจากแผนงานเดิมซึ่งเกิดจากสถานการณ์การเปิดประเทศก็ทำให้ตัวเลขเศรษฐกิจน่าจะไปได้ดีขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท