fbpx

ครม.ติดเบรก ลดส่วนผสมดีเซลจากบี 5 เป็นบี 3

ก.พลังงาน 17 พ.ค.-ครม.ติดเบรก ลดส่วนผสมดีเซลจากบี 5 เป็นบี 3 หลัง ครม.เห็นชอบลดภาษีดีเซล 5 บาทต่อลิตร คาด กบน.ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ส่วนแอลพีจี จับตาจะลดอุดหนุนหรือขึ้นราคาอย่างไร หลังราคาขึ้นเป็น 363 บาท/กก. ในเดือน มิ.ย.


กระทรวงพลังงานแจ้งวันนี้ (17 พ.ค.) ยกเลิกการประคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มีนายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงานเป็นประธาน ซึ่งเดิมได้นัดประชุมในบ่ายวันนี้ โดยเดิม กบง.จะหารือเรื่องการลดต้นทุนดีเซลให้ต่ำที่สุด ด้วยการปรับลดส่วนผสมไบโอดีเซลในดีเซลจากปัจจุบันผสม 5%  หรือ B5 ให้เหลือ 3% หรือB3 (มติ กบง.ให้ลดส่วนผสมไบโอดีเซลจากน้ำมันพื้นฐานบี 10 เป็นบี 5 ถึงสิ้นเดือน มิ.ย.65) ซึ่งจะทำให้ลดราคาดีเซลลงได้อีกราว 30 สตางค์/ลิตร และยังช่วยให้มีน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) เพื่อการบริโภคในตลาดเพิ่มขึ้นอีก ราว 30,000 ลิตร 

รายงานข่าวจากวงการพลังงาน ระบุการยกเลิกการประชุม กบง. เป็นผลสืบเนื่องจากที่ประชุม ครม.หารือเรื่องสถานการณ์ราคาน้ำมันแพง และได้เห็นชอบปรับลดภาษีสรรพสามิตดีเซลลงอีก ลิตรละ 5 บาท ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ มีผลตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค.-20 ก.ค.65 หลังจากที่มาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลในรอบแรก 3 บาท/ลิตร จะสิ้นสุดลงในวันที่ 20 พ.ค.นี้  ในขณะที่ หากลดส่วนผสมไบโอดีเซล ก็จะอาจกลายเป็นปัญหาการเมืองตามมา ทั้งกระแสความไม่เห็นด้วยของผู้ปลูกปาล์ม และกลุ่มผู้ผลิตไบโอดีเซล 


“คาดว่า การประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(กบน.) ในวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบกำหนด ทบทวนราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลประจำสัปดาห์ จะมีมติให้คงราคาดีเซลในสัปดาห์นี้ไว้ที่ 32 บาทต่อลิตรเช่นเดิมไปอีก 1 สัปดาห์หลังจาก ครม.มีมติลดภาษีดีเซล  หลังจากนั้นจะมีการพิจารณาใหม่ในสัปดาห์นี้ ตามแผนการขึ้นแบบขั้นบันได ไม่เกิน1 บาท/ลิตร และราคาไม่เกิน 35 บาท/ลิตร”รายงานข่าวระบุ

ปัจจุบัน กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง อุดหนุนดีเซลประมาณ 10 บาท/ลิตร และฐานะกองทุนน้ำมันฯ ณ  15 พ.ค. ติดลบ72,062 ล้านบาทแบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 37,854 ล้านบาท บัญชีแอลพีจีติดลบ  34,208 ล้านบาท  ขณะที่ยังคงมีเงินไหลออกในการอุดหนุนน้ำมันรวมเฉลี่ยวันละ 600 ล้านบาท แอลพีจีวันละ 80 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมา กบน.ได้พยายามบริหารทุกด้านทั้งลดการอุดหนุนแก๊สโซฮอล์อี 85 อี 20 แม้จะได้เงินเพียงเล็กน้อยแต่ก็มาช่วยเสริมสภาพคล่องได้ ขณะที่กระแสเงินสดกองทุนน้ำมันฯมีหมุนเวียน 1.2 หมื่นล้านบาทจะหมดลงจะทำให้กองทุนน้ำมันฯขาดสภาพคล่องช่วงมิ.ย.นี้ดังนั้นกระทรวงการคลังกำลังหารือกับสถาบันกาเงินภาครัฐเพื่อสรุปแผนเงินกู้ให้กับกองทุนน้ำมันฯวงเงิน 2- 3 หมื่นล้านบาทภายในสัปดาห์หน้า

ส่วนแอลพีจีตามมติ กบง.เมื่อ 18 มี.ค.65 ได้เห็นชอบให้ปรับขึ้นราคาขายปลีก 3 บาท/กิโลกรัม(กก.)โดยปรับขึ้นเดือนละ 1 บาท/กก.เป็นเวลา 3 เดือน(เม.ย.-มิ.ย.) โดยราคา LPG จะขยับเป็น 363 บาท/ถัง(15กก.)ในเดือนมิ.ย. ดังนั้น ก.พลังงานกำลังพิจารณาแนวทางว่าจะสามารถดูแลแอลพีจีต่ออย่างไร จากแผนวิกฤติ คือจะเข้ามาดูแลราคาแอลพีจีเมื่อสูงกว่า 363 บาท/ถังขนาด 15 กก. จะต้องขยับราคาขึ้นหรือลดการอุดหนุน เพราะแนวโน้มปีนี้ราคาแอลพีจีคาดว่าจะสูงกว่าราคาวิกฤติตลอดทั้งปี ในขณะที่กองทุนน้ำมันมีปัญหาสภาพคล่อง  โดยปัจจุบันกองทุนน้ำมันฯอุดหนุนLPG อยู่ถึง กก.ละ 17.79 บาท และ กบน.ได้ขยายกรอบวงเงินการดูแลราคาLPG เป็น 36,000ล้านบาทหลังจากที่เดิมอยู่ที่ 33,000 ล้านบาท ในขณะที่ราคาตลาดโลกหรือซีพีอยู่ที่ประมาณ 850 เหรียญสหรัฐต่อตัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี