fbpx

“ก.พาณิชย์” เตรียมเป็นเจ้าภาพประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปค 19-22 พ.ค.นี้

กรุงเทพฯ 16 พ.ค. – กระทรวงพาณิชย์ เจ้าภาพประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปค 19-22 พ.ค.นี้ ส่งสัญญาณความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก อย่างยั่งยืน


นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 19-22 พฤษภาคมนี้ รัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปค (APEC Ministers Responsible for Trade (MRT) Meeting 2022) ซึ่งมีสมาชิกรวม 21 เขตเศรษฐกิจ โดยการประชุมยังรวมถึงการจัดประชุมภาครัฐ-ภาคเอกชน (Public Private Diaglogue:PPD) ระหว่างรัฐมนตรีการค้าเอเปค กับสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปค (APEC Business Advisory Council : ABAC) เรื่องการขับเคลื่อนการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก ในช่วงโควิด-19 และการดำเนินงานในอนาคต

ทั้งนี้ ประเทศสมาชิกมีเจตนารมณ์ร่วมกัน ในประเด็นสำคัญ อาทิ
1.ยึดมั่นในระบบการค้าพหุภาคีและการนำไปสู่ผลลัพธ์การประชุมรัฐมนตรีองค์กรการค้าโลก
2.ส่งเสริมการอำนวยความสะดวกทางการค้า
3.ให้ความสำคัญกับความยากง่ายในการประกอบธุรกิจ
4.ให้ความสำคัญในเรื่องการเดินทางข้ามพรมแดนอย่างปลอดภัยและไร้รอยต่อเพื่อฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยว
5.เน้นย้ำการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจสนับสนุนทักษะดิจิทัล
6.ผลักดันเศรษฐกิจชีวภาพเศรษฐกิจหมุนเวียนและเศรษฐกิจสีเขียว (BCG Economy)
7.เน้นการใช้นโยบายการค้าและสิ่งแวดล้อมที่สมดุล เพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน
8.ขจัดการอุดหนุนเชื้อเพลิงฟอสซิลที่ไม่มีประสิทธิภาพ เขตเศรษฐกิจที่มีความพร้อมอาจจัดทําทางเลือกการคงสถานะการอุดหนุนเชื้อเพลิงฟอสซิลด้วยความสมัครใจ
9.ปรับปรุงพิกัดศุลกากรของสินค้าสิ่งแวดล้อมให้มีความทันสมัย
10.ส่งเสริมโอกาสทางธุรกิจและการเสริมสร้างขีดความสามารถแก่วิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อมและรายย่อย สตรีและกลุ่มผู้ด้อยโอกาส


ในส่วนของการหารือร่วมกับภาคเอกชน จะมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่อง พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ภายใต้ข้อตกลงการค้าเสรี การส่งเสริมบทบาทสตรี และธุรกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และขนาดย่อย ให้เข้าสู่ธุรกิจระหว่างประเทศมากขึ้น การลดข้อจำกัดทางการค้าสินค้ายา/เวชภัณฑ์ และมาตรการรับมือประเด็นสิ่งแวดล้อมภายใต้ข้อตกลงการค้าเสรี

“ผลลัพธ์ของการประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปคครั้งนี้ ถือเป็นการส่งสัญญาณความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ในการเร่งฟื้นฟูและกระตุ้นการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยและภูมิภาคอย่างครอบคลุมและยั่งยืน รวมถึงเชื่อมโยงถึงการเป็นเจ้าภาพเอเปคของไทยในปีนี้ที่จะสนับสนุนบทบาทเด่นของประเทศในเวทีนานาชาติด้วย” นางสาวรัชดา กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ