fbpx

หุ้นไทยฟื้นตัวเล็กน้อย ก่อนแกว่ง

กรุงเทพฯ 13 พ.ค. – หุ้นไทยเปิดฟื้นตัว โบรกเกอร์คาด “ฟื้นตัวเล็กน้อย ก่อนแกว่ง” MSCI ประกาศรายชื่อหุ้นคำนวณรอบใหม่ “คงน้ำหนักเดิม” ในหุ้นไทย


ตลาดหุ้นไทยต้นภาคเช้าปรับตัวขึ้นกว่า 10 จุด แกว่งตัว และเมื่อเวลา 10.43 น. ดัชนี SET มาอยู่ที่ 1,588.64 จุด เพิ่มขึ้นประมาณ 4 จุด

นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินหุ้นไทยวันนี้ฟื้นตัวเล็กน้อย ก่อนแกว่งทิศทาง “Sideways” แนวต้าน 1593/1604 จุด และแนวรับ 1574/1565 จุด


ทั้งนี้ MSCi ประกาศ รายชื่อหุ้นชุดใหม่ และน้ำหนักการลงทุน MSCI เป็นการ ทบทวนรายไตรมาส จะมีผลต่อราคาปิดวันที่ 31 พ.ค. โดยประกาศปรับน้ำหนักลงทุน MSCI EM Asia ลดลงราว 0.01% แต่ในส่วนไทยคงน้ำหนักเดิม​

โดยหุ้นไทยเข้าคำนวณ MSCI รอบใหม่ใน MSCI Global Standard Index

  • หุ้นเข้า คือ JMT(78 ล้านเหรียญฯ) / หุ้นที่ถูกเพิ่มน้ำหนักมี 4บริษัท คือ BDMS, EA, OSP, BGRIM คิดเป็นเม็ดเงินราว +26 ถึง +6 ล้านเหรียญฯ ต่อบริษัท
  • หุ้นออก คือ STGT จะถูกขายราว 32 ล้านเหรียญฯ
  • หุ้นไทยที่ถูกลดน้ำหนัก มี 9 บริษัท คือ CPALL, PTT, RATCH, AOT, SCC, SAWAD, ADVANC, PTTEP, GULF ถูกลดน้ำหนัก 10 ถึง 4 ล้านเหรียญฯ ต่อบริษัท

ในส่วนของMSCI Small Cap มีหุ้นเข้าใหม่ 10บริษัท คือ ASK, BYD, DITTO, FORTH, KEX, PSG, SABUY, STGT(ตกชั้นมา), STARK, VIBHA ส่วนหุ้นออก คือ EASTW, JMT(ถูกเลื่อนชั้นสู่กระดานใหญ่)​


ระยะสั้น คาดตลาดยังอยู่ในช่วงการค้นหาฐานจากความกังวลการใช้นโยบายการเงินเข้มงวด แต่อาจจะเริ่ม Sideways แคบๆ หลังปรับฐานมาแรง ยังมองหุ้นได้ประโยชน์บาทอ่อน ทางตรง (SAPPE, KCE, AU, ASIAN, GFPT, MEGA และทางอ้อม (BDMS, AU), และ หุ้นเทคฯ / เติบโตที่มีพื้นฐานแกร่ง JMT, JMART KCE, BE8, BBIK, INSET, CHAYO ที่คาดได้ Sentiment บวก Bond Yield สหรัฐฯ 10 ปีที่เริ่มทรง 2.8%-2.9% แต่จะเป็น Sentiment ลบต่อหุ้นประกัน (TIPH, BLA, THREL) ระยะสั้นให้รอตั้งรับ รวมถึงน่าทยอยสะสมหุ้นที่ผ่านการปรับฐาน กลุ่มได้ประโยชน์ต้นทุนพลังงานที่นิ่ง 1) โรงไฟฟ้า SPP BGRIM, GPSC, GULF 2) กลุ่มปิโตรเคมีและแพคเกจจิ้ง IVL, SCGP 3) กลุ่มเครื่องดื่ม OSP ICHI SAPPE .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้