fbpx

ปตท.พร้อมร่วมลดภาระพลังงานเพิ่ม

กรุงเทพฯ12 พ.ค.-บมจ.ปตท.เตรียมแผนเสนอกระทรวงพลังงาน พิจารณาโครงการช่วยเหลือด้านต้นทุนพลังงานเพิ่มเติม วันพรุ่งนี้ ยืนยันเร่งคลังLNG หนองแฟบให้เร็วขึ้น เปิดเฟสแรก มิ.ย.นี้


นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) หรือ PTT เปิดเผยว่า กล่าวว่าจากนโยบายกระทรวงพลังงาน มอบหมายให้ร่วม พิจารณาโครงการช่วยเหลือประชาชนเพิ่มเติมเพื่อลดภาระต้นทุนค่าเชื้อเพลิงที่ปรับสูงขึ้นและเสนอความคิดเห็น 13 พ.ค.นี้ ทางปตท.อยู่ระหว่างจัดเตรียมมาตรการโครงการที่จะออกมา จะคำนึงถึงความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศและร่วมลดภาระประชาชน

ส่วนโครงการก่อสร้างคลังแปรสภาพก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG) แห่งที่2 (หนองแฟบ)ระยะที่1ก่อสร้างเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างรอขอใบอนุญาตการประกอบกิจการท่าเรือฯจากกระทรวงคมนาคม ซึ่งได้ผ่านการพิจารณาของคณะอนุกรรมการแล้ว และเตรียมนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการชุดใหญ่ ในเร็วๆนี้ ซึ่งตามแผนเร่งรัดคือจะเปิดดำเนินการ มิ.ย.นี้ และปลายปีนี้ส่วนที่เหลือจะเสร็จสมบูรณ์ พร้อมรองรับLNG ปริมาณ 7.5 ล้านตันต่อปี 


ส่วนโครงการมาบตาพุด เฟส 3 ที่จะมีการก่อสร้างคลังLNGนั้น ยังเป็นไปตามแผน ซึ่งคลังLNG ที่มีอยู่ขณะนี้ทั้งแห่งที่1(มาบตาพูด)​ และแห่งที่ 2 (หนองแฟบ)​นับว่าเพียงพอที่จะรองรับการการใช้LNG ในปัจจุบัน หรือ รองรับได้ถึง 19 ล้านตันต่อปี

นอกจากนี้การนำเข้าLNGราคาตลาดจรทาง ปตท.พร้อมดำเนินการตามมติคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ที่จะเป็นผู้พิจารณากำหนดปริมาณการนำเข้าLNG ตามปริมาณและช่วงจังหวะเวลาที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร